ชาวบ้านเมืองช้างคิดค้นผลิต “ขี้ไต้เม็ด”
นำเข้าเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [823]  

.....

 สุรินทร์ - เจ๋งมาก ชาวบ้านเมืองช้างคิดค้นผลิต “ขี้ไต้เม็ด” นวัตกรรมใหม่เชื้อเพลิงเม็ดก่อไฟตอบโจทย์ทันยุคสมัยใช้ง่ายสะดวกและมีที่เดียวในไทย ใช้เวลาว่างจากงานประจำหรือว่างเว้นทำไร่นาผลิตส่งขายทั่วประเทศ สร้างรายได้เข้าครอบครัว ชุมชน

วันนี้ (5 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบกลุ่มอาชีพชาวสุรินทร์รวมตัวกันผลิตขี้ไต้ เชื้อเพลิงสำหรับก่อไฟเพื่อประกอบอาหารต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นๆ ที่มักจะเป็นแท่งยาวเวลาใช้ต้องแกะหรือใช้มีดตัดแบ่งออกเป็นก้อนเพื่อใช้จุดเป็นเชื้อเพลิงก่อไฟ แต่ผลิตภัณฑ์ขี้ไต้ของชาวบ้านกลุ่มสัมมาชีพผลิตขี้ไต้เม็ดบ้านตะโก ต.ตระแสง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เป็น “ขี้ไต้เม็ด” และถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ “ขี้ไต้เม็ด” ที่มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย

โดยกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ดบ้านตะโก จ.สุรินทร์ ได้รวมตัวกันผลิตขี้ไต้เม็ดขนาดเท่าหัวแม่มือส่งขายทั่วประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กลุ่มชาวบ้านในช่วงว่างเว้นจากการงานและทำไร่ทำนาได้เป็นอย่างดี โดยมี นายเกียรติศักดิ์ งามเชย อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 ม.8 บ.ตะโก ต.ตระแสง เป็นประธานกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด และเป็นผู้คิดค้นออกแบบผลิตภัณฑ์ “ขี้ไต้เม็ด” ภายใต้ยี่ห้อพีพี จนประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั่วประเทศเป็นอย่างมาก เพราะหยิบใช้ง่าย สะดวก ขนาดบรรจุถุงละ 8 เม็ด ราคาขายส่งถุงละ 3.50 บาท ผู้ที่รับซื้อไปขายต่อจะขายในราคาถุงละ 5 บาท โดยบรรจุแพกใหญ่ขนาดถุงละ 12 โหล ก่อนบรรจุกระสอบใหญ่ขนาด 60 โหล ไว้รอส่งขายตามคำสั่งซื้อที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในราคากระสอบละ 2,400 บาทนายเกียรติศักดิ์ งามเชย ประธานกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด กล่าวว่า วัตถุดิบผลิตขี้ไต้เม็ด ประกอบด้วย ขี้ยางพารา หรือเศษยาง หัวเชื้อขี้ไต้ ซื้อมาจากตลาดชายแดนช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และยางของต้นยางนา นำมาบดผสมกัน เพื่อเป็นหัวเชื้อก่อนคลุกผสมกับขี้เลื่อย แล้วบรรจุม้วนเป็นเม็ดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ก่อนนำไปต้มชุบด้วยน้ำเทียนเก่ากับพาราฟินเพื่อลดควันและคงรูปขี้ไต้เม็ด จากนั้นนำไปบรรจุถุงขนาดถุงละ 8 เม็ด ขายส่งราคาถุงละ 3.50 บาท คนรับซื้อไปขายต่อขายปลีกในราคาถุงละ 5 บาท และบรรจุถุงใหญ่ขนาดถุงละ 1 โหล ก่อนบรรจุกระสอบ ขนาด 60 โหล เตรียมส่งลูกค้านายเกียรติศักดิ์ งามเชย ประธานกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด

ความเป็นมาของการคิดค้น “ขี้ไต้เม็ด” เดิมทีเมื่อหลายปีก่อนชาวบ้านพวกเราผลิตขี้ไต้เป็นแบบแท่งยาวขาย พอทำไปขายปัญหาคือยุ่งยากและลำบากในการใช้งาน ไม่ตอบโจทย์กับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ลูกค้าให้โจทย์มาว่าควรทำให้มันใช้ง่ายสะดวก จุดก่อไฟง่าย ก่อนนำกลับมาคิดค้น กว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ “ขี้ไต้เม็ด” ในปัจจุบันใช้เวลาในการพัฒนาถึง 2 ปี ซึ่งเมื่อก่อนทำขี้ไต้แท่งขายมาตั้งแต่ปี 2554 ส่วนขี้ไต้เม็ดเพิ่งทำขายมาได้ประมาณ 2 ปี โดยมีสำนักงานพัฒนาชุมชน อ.เมืองสุรินทร์ เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการรวมกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด มีชาวบ้าน 25 หลังคาเรือนเป็นสมาชิก ทางกลุ่มจะเป็นผู้จัดหาวัสดุไปแจกจ่ายให้สมาชิกทั้ง 25 ครัวเรือน ไปห่อม้วนกับหนังสือพิมพ์ให้เป็นเม็ดๆ โดยได้ค่าตอบแทนเป็นค่าแรง 1,800 เม็ด หรือ 1 ถุงใหญ่ ต่อ 100 บาทส่วนผู้ที่ทำหน้าที่ในการบรรจุขี้ไต้เม็ดใส่ถุงแพ็กต่างๆ ได้ค่าจ้างวันละ 200 บาท ซึ่งชาวบ้านจะใช้เวลาว่างเว้นงานประจำ ทั้งการทำไร่ ทำนา หรือภารกิจต่างๆ ในแต่ละวัน เช่น ช่วงเวลาพักเที่ยงวัน ช่วงเย็นหลังรับประทานอาหาร หรือช่วงดูทีวีตอนค่ำ เป็นต้น ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวหลายพันบาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับครอบครัวไหนขยันทำมากหรือน้อยสำหรับตลาดหลักมีออเดอร์หรือคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องอยู่ที่กรุงเทพฯ ภาคตะวันออกบางส่วน ภาคใต้ตอนบน และภาคอีสาน ต้องขอขอบคุณลูกค้าที่สั่งซื้อไปขาย และขอบคุณคนซื้อไปใช้ เพราะสิ่งที่ลูกค้าซื้อไปได้ช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้ด้วย ซึ่งข้อดีของขี้ไต้เม็ดคือ ใช้ง่าย สะดวก จำนวน 1 เม็ดจุดไฟได้นานประมาณ 10 นาที เพียงพอที่จะทำให้ไม้ฟืนและถ่านติดไฟแน่นอน โดยมีผู้สนใจและหน่วยงานต่างๆ เดินทางมาศึกษาดูงานกลุ่มอาชีพผลิตขี้ไต้เม็ดเราบ่อยครั้ง หากลูกค้าท่านใดสนใจสามารถโทรศัพท์มาสั่งได้ที่หมายเลข 08-6895-5119

 

 

 

 

 

 

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้