เกรี้ยวกราด!ไต้ฝุ่นแรงสุดรอบ25ปี
นำเข้าเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [716]  

.....

 เกรี้ยวกราด!ไต้ฝุ่นแรงสุดรอบ25ปีคร่าแล้ว6ศพในญี่ปุ่น ซัดเรือยักษ์ชนสะพาน-ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อย(ชมคลิป)

รอยเตอร์ - ญี่ปุ่นออกคำแนะนำอพยพถึงประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนและยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ในขณะที่ไต้ฝุ่นเชบี(Jebi) เล่นงานทั่วภาคตะวันตกของประเทศในวันอังคาร(4ก.ย.) ทำไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง รถยนต์หลายคันได้รับความเสียหายและมีชาวบ้านเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ศพ

เชบี เป็นภาษาเกาหลี แปลว่า กลืนกิน ทวีความรุนแรงเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นช่วงสั้นๆและเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่ซัดถล่มญี่ปุ่นในรอบ 25 ปี ทั้งนี้มันกลายเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติล่าสุดที่เล่นงานแดนปลาดิบ หลังจากปีนี้เจอทั้งฝนตกหนัก, ดินถล่ม, อุทุกภัยและอากาศร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ คร่าชีวิตไปแล้วหลายร้อยคน

น้ำท่วมรันเวย์ของสนามบินคันไซ หลังพายุไต้ฝุ่นเชบี ซัดเล่นงานพื้นที่ทางตะวันตกของญี่ปุ่น

ภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์พบเห็นคลื่นรุนแรงถาโถมเข้าใส่ชายฝั่ง, เหล็กแผ่นกระจัดกระจายทั่วลานจอดรถ, รถยนต์เอียงกระเทเร่, รถยนต์มือสองหลายสิบคัน ณ พื้นที่จัดแสดงถูกไฟไหม้ และชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่อันหนึ่งหมุนติ้วท่ามกลางลมกระโชกแรงสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค รายงานว่าหลังจากพายุขึ้นฝั่ง ชายวัย 71 ปีคนหนึ่งถูกพบเสียชีวิตอยู่ใต้โกดังที่พังถล่มลงมา สันนิษฐานว่าน่าจะทานแรงลมไม่ไหว และชายอายุราว 70 ปีอีกคน พลัดตกจากหลังคาบ้านเสียชีวิต

ลมแรงและคลื่นสูงซัดเอาเรือบรรทุกน้ำมันหนัก 2,591 ตัน พุ่งเข้าชนสะพานที่เชื่อมระหว่างสนามบินคันไซ ซึ่งสร้างบนเกาะเทียมบนอ่าวแห่งหนึ่ง กับแผ่นดินใหญ่ ทำให้สะพานได้รับความเสียหายสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคและสถานีโทรทัศน์ทีบีเอส รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตตรงกัน โดยระบุว่ายอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6 รายและบาดเจ็บมากกว่า 90 คน

รายงานของเอ็นเอชเคระบุว่าคลื่นทะเลในบางพื้นที่สูงสุดนับตั้งแต่ไต้ฝุ่นลูกหนึ่งในปี 1961 และด้วยน้ำท่วมรันเวย์หนึ่งของสนามบินคันไซ ใกล้กับโอซากา ส่งผลให้ต้องปิดท่าอากาศยานดังกล่าว ทำให้นักท่องเที่ยวตกค้างราว 3,000 คน

ลมแรงและคลื่นสูงซัดเอาเรือบรรทุกน้ำมันหนัก 2,591 ตัน พุ่งเข้าชนสะพานที่เชื่อมระหว่างสนามบิน ซึ่งสร้างบนเกาะเทียมบนอ่าวแห่งหนึ่ง กับแผ่นดินใหญ่ ทำให้สะพานได้รับความเสียหายและต้องปิดทำการ อย่างไรก็ตามเรือดังกล่าวไม่ได้บรรทุกสินค้าและไม่มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ

พายุขึ้นฝั่งที่เกาะชิโกกุ ตอนราวๆเที่ยงวัน จากนั้นก็โหมกระพือข้ามพื้นที่ทางตะวันตกของเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะหลักและใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ใกล้กับเมืองโกเบ ก่อนมุ่งหน้าสู่ทะเลญี่ปุ่นในช่วงค่ำ เอ็นเอชเค รายงานว่าศูนย์กลางของเชบี อยู่ห่างจากเมืองซาโดะ ในจังหวัดนีงาตะ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางตะวันตกราว 100 กิโลเมตร และกำลังมุ่งหน้าทางไปตะวันออกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือสำนักงานบริหารจัดการอัคคีภัยและภัยพิบัติ ระบุว่า ณ จุดหนึ่งคำแนะนำด้านการอพยพครอบคลุมประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน ด้วยความเร็วลมสูงสุดวัดได้ถึง 208 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในพื้นที่หนึ่งของชิโกกุฝนตกหนักปริมาณ 3.9 นิ้ว สร้างความเปียงโชกแก่พื้นที่ท่องเที่ยวหนึ่งของเมืองเกียวโตนานกว่า 1 ชั่วโมง และพยากรณ์กันว่าอาจมีฝนตกลงหนักถึง 20 นิ้วในบางพื้นที่ในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้าจนถึงเที่ยงของวันพุธ(5ก.ย.)

 

วิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นส่วนเล็กๆของหลังคาสถานีรถไฟเกียวโดร่วงลงมา ส่วนอีกคลิปเป็นภาพของหลังคาบ้านเรือนหลายหลังฉีกขาด, หม้อแปลงบนเสาไฟฟ้าระเบิดและรถยนต์เอียงกระเทเร่ในลานจอดรถ

 

เที่ยวบินเกือบ 800 เที่ยวถูกยกเลิก เช่นเดียวกับเรือเฟอร์รีและขบวนรถไฟ ส่วนรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นที่แล่นระหว่างโตเกียวกับโอคายามาต้องระงับให้บริการ ขณะที่ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ เจแปน สวนสนุกยอดนิยมก็ปิดทำการเช่นกัน

รายงานข่าวระบุว่าชาวบ้านราว 1.6 ล้านครัวเรือนต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ในโอซากาและพื้นที่โดยรอบ ขณะที่โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป สั่งยกเลิกกะกลางกคืนตามโรงงานต่างๆ 14 แห่ง ทั้งนี้แม้กรุงโตเกียว รอดพ้นจากศูนย์กลางของพายุ แต่ก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับฝนตกหนักและลมแรง

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้