มหกรรมวิทย์ '61 โชว์ของจริง "แคปซูลหมูป่า"
นำเข้าเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [400]  

.....

 มหกรรมวิทย์ '61 โชว์ของจริง "แคปซูลหมูป่า" นวัตกรรมจากความหวังดีของ "อีลอน มัสก์" พร้อมสัมผัส "ผ้าห่มฟอยล์" นวัตกรรมอวกาศที่ใช้กู้ชีพ "ทีมหมูป่า"

 
มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2561 กิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี เนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-26 ส.ค.61 ณ ฮอลล์ 2-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เวลา 9.00-19.00 น 
 
หนึ่งในไฮไลต์ที่จัดแสดงภายในงานคือ "แคปซูลหมูป่า" หรือเรือดำน้ำจิ๋วที่ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้บริหารบริษัทสเปซเอ็กซ์ (Space X) เสนอช่วยในภารกิจกู้ชีพทีมฟุตบอลเยาวชน "หมูป่าอะคาเดมี" ซึ่งอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.61 
 
แม้ทีมหมูป่าจะออกจากถ้ำมาได้หมดเมื่อวันที่ 10 ก.ค.61 โดยไม่ได้ใช้เรือดำน้ำจิ๋วจากอีลอน มัสก์ แต่นวัตกรรมดังกล่าวก็ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากดัดแปลงมาจากท่อส่งออกซิเจนเหลวของจรวดฟอลคอน 9 (Falcon 9) ที่มีน้ำหนักเบา และแข็งแรง จึงเป็นอีกโอกาสที่เราจะได้สัมผัสส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีอวกาศอย่างใกล้ชิด
 
นอกจากนี้ภายในงานยังแสดงผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉิน (Emergency Blanket) หรือไมลาร์แบลงเก็ต ที่ใช้ห่มป้องกันการสูญเสียความร้อนในร่างกาย เหมาะสำหรับใช้ในกรณีร่างกายเย็นจัด (Hypothermia) หรือหนาวสั่น เพื่อป้องกันไข้เฉียบพลัน นวัตกรรมดังกล่าวคิดค้นโดยองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) เมื่อปี พ.ศ.2507 เพื่อให้มนุษย์อวกาศใช้งาน

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้