[In Clip] เขื่อนวิบัติ เมืองมรณะ! รวม
นำเข้าเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [405]  

.....

 

ศูนย์ข่าวภาคใต้ - นักวิชาการด้านการจัดการน้ำบางคนมีทัศนะว่า “มีเขื่อนเหมือนมีระเบิดเวลา” ขณะที่ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เป็นที่ยอมรับทั่วกันว่าเขื่อนคือความเสี่ยง หลังจากที่มันถูกสร้างเสร็จและเปิดใช้ไปแล้ว แทบจะไม่มีใครรู้ได้เลยว่าการวิบัติของเขื่อนจะเกิดขึ้นเมื่อใด 

เหตุการณ์โศกนาฏกรรมเขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย แตก เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นอีกเหตุการณ์ความสูญเสียที่มีสาเหตุมาจากอ่างเก็บน้ำหรือเขื่อนเกิดการชำรุดหรือเกิดการวิบัติของเขื่อนโดยกระทันหันทำให้มวลน้ำปริมาณ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ไหลทะลักลงแม่น้ำเซเปียน และเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในแขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลาว

 

นักวิชาการด้านการจัดการน้ำบางคนมีทัศนะว่า “มีเขื่อนเหมือนมีระเบิดเวลา” ขณะที่ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เป็นที่ยอมรับทั่วกันว่าเขื่อนคือความเสี่ยง หลังจากที่มันถูกสร้างเสร็จและเปิดใช้ไปแล้ว แทบจะไม่มีใครรู้ได้เลยว่าการวิบัติของเขื่อนจะเกิดขึ้นเมื่อใด ส่วนใหญ่จะเป็นที่รับรู้ก็เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้ว ดังที่ “MGR Online ภาคใต้” รวบรวมเหตุการณ์เขื่อนแตกจากทั่วโลกมาเป็นอุทาหรณ์เตือนใจถึงภัยพิบัติที่อาจจะเกิดเมื่อใดก็ได้

 

ขณะเดียวกันพบว่าการตัดไม้ทำลายป่าและการใช้พลังงานจากฟอสซิลในช่วงที่ผ่านมาทำให้เกิดปัญหาสภาวะโลกร้อน สภาพอากาศแปรปรวน และมีฝนตกเป็นปริมาณมากผิดปกติในบางพื้นที่ ขณะที่หลายพื้นที่บนโลกกลับต้องประสบภัยแล้ง ซึ่งการแทรกแซงธรรมชาติของมนุษย์ยิ่งเป็นปัจจัยเร่งให้สิ่งก่อสร้างโดยเฉพาะ “เขื่อน” หรือ “อ่างเก็บน้ำ” ต่างๆ ทั่วโลกล้วนมีสถานะไม่ต่างจากระเบิดเวลาที่รอวันปะทุ แม้เจ้าของโครงการผู้สร้างจะอ้างถึงประโยชน์ที่เขื่อนมีต่อชุมชน แต่ผลเสียที่เกิดตามมาจากการวิบัติของเขื่อนในแต่ละครั้ง ยิ่งชวนให้สงสัยว่าประโยชน์ที่ได้คุ้มค่าหรือไม่กับสิ่งที่ต้องสูญเสียไปเมื่อ เขื่อนวิบัติ!

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้