“ผ้าห่มอวกาศ” ที่ NASA
นำเข้าเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [620]  

.....

 รู้จัก “ผ้าห่มอวกาศ” จาก NASA สุดยอดเทคโนโลยีควบคุมอุณหภูมิ

ส่องคุณสมบัติผ้าห่มอวกาศที่ปรากฏในคลิปวิดีโอของกองทัพเรือที่ใช้ห่มให้นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและโค้ช รวม 13 คน เผยช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนในร่างกาย กรณีที่อุณหภูมิร่างกายเย็นจัด กันและสะท้อนความร้อนที่ออกจากร่างกายได้ดี ปกป้องจากความหนาวเย็น 

วันนี้ (4 ก.ค.) หลังจากที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก “Thai Nevyseal” กองทัพเรือ เผยคลิปวิดีโอล่าสุดเป็นภาพเหล่าน้องๆ และโค้ช รวม 13 คนที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้รับผ้าห่มที่หน่วยกู้ภัยได้นำเข้าไปให้ ทำให้เราเห็นน้องๆ กำลังห่มสิ่งที่ดูเหมือนฟอยล์ แต่สิ่งนั้นคือ “ผ้าห่มอวกาศ” ที่ NASA ได้พัฒนาขึ้นมา

แฟนเพจเฟซบุ๊ก “Spaceth.co” เผยข้มูลเพิ่มเติมว่า หนึ่งในเทคโนโลยีด้านอุณหภูมิจากอวกาศ Space Blanket หรือผ้าห่มอวกาศ เป็นชื่อเรียกของเทคโนโลยีที่ NASA พัฒนาขึ้นมาในปี 1964 ในตอนนั้น NASA ต้องการเทคโนโลยีที่สามารถรักษาอุณหภูมิของเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ บนอวกาศ รวมไปถึงตัวของนักบินอวกาศเองด้วย มันทำจากพลาสติก Mylar ที่บางมากๆ เคลือบฟิล์มอะลูมิเนียม ทำให้มันสามารถเก็บอุณหภูมิภายในไว้ได้อย่างดี และสะท้อนรังสีความร้อนออกไปได้ถึง 97% 

หน้าที่ของ Space Blanket นี้ก็คือ ป้องกันไม่ให้อุณหภูมิภายในถูกถ่ายเทสู่สิ่งแวดล้อม นั่นทำให้อุณหภูมิของสิ่งที่ถูกห่อไว้คงที่มากที่สุดนั่นเอง ซึ่งในกรณีนี้ร่างกายของน้องๆ เป็นแหล่งผลิตความร้อนอยู่แล้ว ผ้าห่มก็จะช่วยไม่ให้ความร้อนถูกถ่ายไปสู่อากาศในถ้ำที่เย็นกว่ามากๆ ซึ่งเทคโนโลยีนี้เป็นผลพลอยได้มาจากเทคโนโลยีอวกาศที่มีอยู่จริง

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้