(Apple watch)
นำเข้าเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [466]  

.....

 อาจเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลว็อตช์ (Apple watch) นาฬิกาอัจฉริยะของแอปเปิลกำลังจะมีระบบวัดความดันโลหิตรูปแบบใหม่ในอนาคต เพราะแอปเปิล เดินหน้าจดสิทธิบัตรอุปกรณ์ใหม่ที่ใช้เซ็นเซอร์วัดความดันโลหิตขณะที่เลือดสูบฉีดผ่านแขน หรือขาของผู้ใช้ ถือเป็นการกระโดดเข้าสู่ตลาด “เฮลท์แคร์คอนซูเมอร์” ที่น่าจับตาของแอปเปิล

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แอปเปิล เคยแสดงจุดยืนว่าจะพาบริษัทให้ก้าวหน้าไปเหนือกว่าโลกของแอปพลิเคชันด้านการดูแลสุขภาพ แต่จะข้ามไปเข้าสู่ตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพโดยตรง ซึ่งในขณะที่นาฬิกา Apple Watch จะยังทำตามฝันไม่ได้ในตอนนี้ สื่ออเมริกันมองว่า แอปเปิลกำลังเร่งมือ พัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานด้านสุขภาพได้ดีบน Apple Watch รุ่นอนาคต เพราะแอปเปิลยื่นขอจดสิทธิบัตรสำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวแล้วเรียบร้อย

จากรูป แอปเปิลขอจดสิทธิบัตรเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสวมใส่ ซึ่งออกแบบมาในรูปอุปกรณ์สวมข้อมือพร้อมเซ็นเซอร์ (อาจมีหลายเซ็นเซอร์ทำงานร่วมกัน) อุปกรณ์นี้สามารถติดตามช่วงเวลาที่ความดันโลหิตของผู้สวมเปลี่ยนแปลงเป็นสูงเกินไปหรือต่ำเกินไป แอปเปิลระบุในเอกสารด้วยว่า เทคโนโลยีอาจถูกนำไปติดในอุปกรณ์หน้าจอสัมผัส และอาจเป็นอุปกรณ์ที่รองรับระบบบลูทูธ

เอกสารยังชี้ว่า นอกจากเซ็นเซอร์ ระบบวัดความดันโลหิตที่แอปเปิลขอจดสิทธิบัตรไปนั้น จะประกอบด้วยเซลล์ หรือถุงลมจิ๋ว ที่สามารถขยายได้อย่างน้อย 2-3 เซลล์ โดยถุงลมเหล่านี้แม้จะไม่ต่างกับเครื่องวัดความดันโลหิตอื่นในท้องตลาด แต่สิทธิบัตรนี้อ้างถึงวิธีการออกแรงกดบนแขนของผู้สวมใส่ และการตัดกระแสเลือดออกไปในแบบที่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งทำให้อุปกรณ์สามารถวัดกำลังการสูบฉีดสูงสุดของหัวใจ (systolic pressure) ก่อนที่จะวัดการสูบฉีดในจังหวะปล่อยพักของหัวใจ (diastolic pressure) ได้มีประสิทธิภาพ

สิทธิบัตรของแอปเปิลยังบอกใบ้ว่า อุปกรณ์นี้อาจจะมีเซ็นเซอร์ (หรือระบบเซ็นเซอร์) ในแต่ละถุงลมเพื่อวัดความดันโลหิต ขณะโลหิตสูบฉีดผ่านแขนหรือขาของผู้ใช้ นอกจากนี้ ยังมีตัวกระตุ้น หรือ actuator เพื่อประเมินว่า ความดันที่เหมาะสมของผู้ใช้แต่ละรายคือเท่าใด 

แน่นอนว่าขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า แอปเปิลวางแผนจะเสนอสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้ในรูปสินค้าใด ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่อาจจะถูกรวมเข้ากับแพลตฟอร์ม Apple Watch ในวันที่โลกของอุปกรณ์วัดความดันโลหิตกำลังขยายตัวสู่ตลาดคอนซูเมอร์มากขึ้น

ประเด็นนี้ สื่อต่างชาติมองว่า การกระโดดเข้าสู่อุตสาหกรรมสินค้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้บริโภคของแอปเปิลถือว่าเป็นสิ่งสมเหตุสมผล เพราะแม้อุปกรณ์วัดสถิติสุขภาพเหล่านี้จะอยู่ในตลาดคอนซูเมอร์เป็นเวลาหลายปี แต่ก็ยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร จุดนี้เมื่อแอปเปิลระบุในสิทธิบัตรว่า ระบบวัดความดันนี้อาจเข้ากันได้กับ Bluetooth ทำให้มีการมองว่า แอปเปิลจะเข้ามาแข่งกับตลาดที่ยังมีที่ว่างอยู่

ปัจจุบัน มีสินค้ากลุ่มวัดความดัน ที่สามารถแจ้งเตือนผู้สวมใส่ให้ทราบปัญหาในร่างกายด้วย Bluetooth วางจำหน่ายแล้วเช่นบริษัทเทคโนโลยีอย่างควาร์ดิโอ (Quardio) ซึ่งจำหน่ายระบบติดตามสถิติสุขภาพเทคโนโลยี Bluetooth ผ่านร้านค้าปลีกตั้งแต่ปี 2017 รวมถึงบนเว็บไซต์ของแอปเปิลด้วย.

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้