คุณรักประชาชน..ประชาชนรัคุณ
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [494]  

.....

 จ่อยื่น ก.พลังงาน 13 มิ.ย.นี้ เลิกตั้งราคาน้ำมันเท่าสิงคโปร์บวกค่าขนส่งเทียม-ปรับลดเอทานอล-ยุบกองทุนเถื่อน

 
 
เวทีสภาผู้บริโภคเตรียมยื่นข้อเสนอปฎิรูปราคาพลังงานต่อกระทรวงพลังงาน 13 มิ.ย.นี้ จี้เลิกตั้งราคาน้ำมันเท่าสิงคโปร์บวกค่านำเข้าเทียม ปรับราคาเอทานอลลงตามค่าความร้อน ตั้งเพดานราคาแอลพีจีจากโรงแยกก๊าซไม่เกิน 333 ดอลลาร์ต่อตันตามเดิม พร้อมยกเลิกกองทุนน้ำมันที่ไร้กฎหมายรองรับ หยุดเก็บเงินเข้ากองทุนอนุรักษ์พลังงานที่มีมากเกินจำเป็น และตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติก่อนเปิดประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ 
 
วันนี้ (7 มิ.ย.) เวทีสภาผู้บริโภคกรณีปัญหาราคาน้ำมันและแก๊สหุงต้ม จัดโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน(คอบช.) โดยมีผู้เสวนาทั้งนางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพฯ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง นางสาวบุญยืน ศิริธรรม อดีตสมาชิกวุฒิสภาสมุทรสงคราม และนายกสมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค และ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยนโยบายพลังงานและทรัพยากร มหาวิทยาลัยรังสิต
 
นางสาวรสนา กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบยื่นหนังสือข้อเสนอปฏิรูปราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้บริโภค โดยจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อกระทรวงพลังงานในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00น. 
 
โดยมีข้อเสนอแนะดังนี้ คือ 1.ให้รัฐบาลยกเลิกการใช้ราคาเสมือนนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์ ทั้งที่เป็นน้ำมันที่กลั่นในประเทศและกำหนดให้น้ำมันหน้าโรงกลั่นใช้ราคาส่งออกเท่ากับที่โรงกลั่นส่งขายสิงคโปร์ซึ่งมีราคาต่ำกว่าที่ขายคนไทยประมาณ 2 บาท/ลิตร
 
2.ให้รัฐบาลปรับปรุงราคาเอทานอลซึ่งผลิตในประเทศ แต่มีราคาสูงเกินราคาตลาดโลก ควรกำหนดราคาเอทานอลโดยเทียบกับค่าความร้อนของเอทานอลที่ต่ำกว่าเบนซินประมาณ 30% ดังนั้นราคาเอทานอลจึงควรมีราคาต่ำกว่าเบนซินโดยเปรียบเทียบ 20-30% โดยอ้างอิงราคาในต่างประเทศ ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างราคา 12-15 บาท เนื่องจากราคาเอทานอลในประเทศสูงกว่าราคาบราซิลถึง 9 บาท/ลิตร ซึ่งเมื่อมีการปรับปรุงราคาเอทานอลที่กลั่นในประเทศให้มีประสิทธิภาพด้านราคาแล้ว จะทำให้น้ำมันที่ผสมเอทานอลชนิดต่างๆ มีราคาถูกกว่าเบนซิน โดยไม่ต้องใช้กองทุนน้ำมันมาชดเชย 
 
3.ให้กำหนดราคาแอลพีจีจากโรงแยกก๊าซฯ ใช้กลับไปใช้สูตรในอดีตที่อ้างอิงราคาตะวันออกกลางไม่เกิน ที่ 333 เหรียญสหรัฐ/ตัน หรือเฉลี่ย 10 บาท/กก.โดยให้ภาคครัวเรือนได้ใช้ก่อน 4.ยกเลิกกองทุนน้ำมันที่ไม่มีกฎหมายรองรับในการเก็บเงินจากประชาชน เมื่อไม่ต้องชดเชยน้ำมันที่ผสมเอทานอลราคาแพงเกินจริง ทำให้กองทุนน้ำมันไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป 
 
5.ให้หยุดการเก็บเงินจากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน เพื่อศึกษาว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อไปในกองทุนดังกล่าว เนื่องจากกองทุนนี้มีเงินสะสมอยู่ 4.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งมากเกินไปจึงควรหยุดการเก็บเงินจากผู้ใช้น้ำมันที่อัตรา 10 สต./หน่วยเข้ากองทุนดังกล่าว ซึ่งจะช่วยลดภาระราคาน้ำมันลง ที่ผ่านมากองทุนนี้มีการใช้เงินกองทุนดังกล่าวไปอุดหนุนด้านไฟฟ้า
 
6. ให้รัฐบาลยกเลิกการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)ซ้ำซ้อน โดยให้จัดเก็บภาษี VAT จากเนื้อน้ำมันอย่างเดียว 7. ให้รัฐใช้ภาษีสรรพสามิตเพียงกลไกเดียวกันในการควบคุมราคาน้ำมันเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนแทนกองทุนน้ำมันที่ถูกยกเลิกไป และ 8.เสนอให้รัฐตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติเสมือนกับการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะมีการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณและบงกชที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2565-66
 
“น้ำมันที่ลดลง 1 บาทเท่ากับมีเงินที่คืนสู่กระเป๋าประชาชน 3.6 หมื่นล้านบาทต่อปี หรือ 100 ล้านบาท/วัน"ม.ล.กรกสิวัฒน์ กล่าว
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้