“ผู้ตรวจการเลือกตั้ง”
นำเข้าเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [563]  

.....

 

ผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะปฏิบัติหน้าที่หลังจากมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งผ่านไปไม่ช้ากว่า 10 วัน หรือก่อน พ.ร.ฎ. เลือกตั้งไม่เร็วกว่า 30 วัน สิ้นสุดลง หลังวันประกาศผลการเลือกตั้งจำนวน ส.ส. ร้อยละ 95 หรือ ส.ว.

ซึ่งโดยปกติ กรอบการเลือกตั้งจะอยู่ที่ 150 วัน เพราะฉะนั้นเท่ากับปฏิบัติหน้าที่ และรับเงินเดือนประมาณ 5 เดือน เว้นแต่การเลือกตั้งไม่เสร็จสิ้น จะขยายเวลาการทำหน้าที่ไม่เกิน 60 วัน หรือ 2 เดือน

สำหรับผู้ตรวจการเลือกตั้ง หากเดือนไหนได้ปฏิบัติหน้าที่ จะได้รับค่าตอบแทน 50,000 บาทต่อเดือน ค่าเบี้ยเลี้ยง 400 บาทต่อวัน ค่าที่พัก 1,500 บาทต่อวัน ค่าพาหนะ 1,000 บาทต่อวัน

ส่วนผู้ตรวจการเลือกตั้งในจังหวัดสงขลา ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส จะได้ค่าเสี่ยงภัยเพิ่ม ตั้งแต่ 3,750 บาท ถึง 5,000 บาทต่อเดือน

คุณสมบัติของผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะต้องมีสัญชาติไทยโดยกำเนิด มีอายุระหว่าง 45-70 ปี ต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในจังหวัดที่สมัครติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันสมัคร

ต้องไม่เป็นข้าราชการซึ่งมีตำแหน่งหรือเงินเดือนประจำ หรือพนักงาน ลูกจ้าง กรรมการ ที่ปรึกษาของหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจหรือราชการส่วนท้องถิ่น หรือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

ที่สำคัญ ไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดในเวลา 5 ปี ก่อนการแต่งตั้ง มีความเป็นกลางทางการเมือง มีความซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีความประพฤติเสื่อมเสีย, มีสุขภาพที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กกต. จะเปิดรับสมัคร “ผู้ตรวจการเลือกตั้ง” ระหว่างวันที่ 13 - 22 มิ.ย. 2561 ระหว่างเวลา 08.30 - 16.30 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ณ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด

จากนั้น จะดำเนินการคัดเลือก ตรวจสอบคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม ประวัติและพฤติการณ์ของผู้สมัคร พิจารณาคัดเลือกให้เหลือ 16 คน แล้ว กกต. กลางจะคัดเลือกให้เหลือจังหวัดละ 8 คน

คาดว่า กกต. จะมีคำสั่งแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง โดยจัดทำเป็นบัญชีรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง ในเดือนกันยายน 2561 เพื่อที่จะรองรับการเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. ตามโรดแมปต่อไป

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้