ฮาวายเตือนภัยระดับ “สีแดง”
นำเข้าเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [515]  

.....

  ฮาวายเตือนภัยระดับ “สีแดง” หลังภูเขาไฟคิลาเวพ่นกลุ่มควันเถ้าถ่านรุนแรง

เอเอฟพี - รัฐฮาวายประกาศเตือนภัยระดับสีแดง หลังจากภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) ซึ่งเกิดการปะทุต่อเนื่องหลายวันได้ปลดปล่อยกลุ่มควันเถ้าถ่านจำนวนมากขึ้นสู่ท้องฟ้าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) คาดว่าจะส่งผลต่อคุณภาพอากาศ และอาจเป็นสัญญาณเตือนการระเบิดครั้งใหญ่
สำนักงานป้องกันพลเรือนประจำเทศมณฑลฮาวาย รายงานว่า เศษหินที่ตกลงมาจากฟ้าและก๊าซพิษจากปากปล่องแห่งหนึ่งของภูเขาไฟคิลาเวได้ก่อให้เกิดกลุ่มเถ้าถ่านขนาดใหญ่ ซึ่งกำลังถูกกระแสลมพัดไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
กลุ่มควันเถ้าถ่านซึ่งลอยสูงขึ้นไปในอากาศระหว่าง 3,000-6,000 เมตรส่งผลให้ต้องมีการแจ้งเตือนภัยการบินระดับสีแดงทางการยังเตือนให้ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในเส้นทางที่เถ้าถ่านแพร่กระจายไปถึงระวังโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และขอให้หลีกเลี่ยงการออกไปสัมผัสเถ้าถ่านโดยตรง และขับรถด้วยความระมัดระวัง
เจ้าหน้าที่ยังพบรอยแยกใหม่อีกหนึ่งจุดบนเกาะบิ๊กไอแลนด์ซึ่งเป็นที่ตั้งของปากปล่องภูเขาไฟคิลาเว ทำให้ขณะนี้มีลาวาไหลทะลักขึ้นมาจากพื้นดินแล้วไม่ต่ำกว่า 20 จุด นับตั้งแต่ภูเขาไฟลูกนี้เริ่มปะทุเมื่อวันที่ 3 พ.ค.
สำนักงานป้องกันพลเรือนระบุว่า มีก๊าซพิษถูกปลดปล่อยออกมาจากรอยแยกใกล้ๆ เขตลานิพูนาการ์เดนส์ (Lanipuna Gardens) ซึ่งได้อพยพชาวบ้านออกไปหมดแล้ว และขอร้องให้ประชาชนอยู่ห่างจากพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว
“การเตือนภัยสีแดงหมายถึงภาวะที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างปัจจุบันทันด่วน ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสก๊าซพิษและเถ้าถ่านโดยตรง... สำหรับอาการป่วยรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ การสำลัก หรือหายใจไม่ออก”จนถึงขณะนี้มีบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างถูกลาวาเผาไหม้ไปแล้วประมาณ 40 หลัง 
นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ลาวาที่ค่อยๆ ลดระดับลงในปล่องภูเขาไฟอาจทำให้เกิดรอยแยกเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าอาจเกิดการระเบิดครั้งใหญ่
คิลาเวเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นภูเขาไฟ 1 ใน 5 ลูกที่ตั้งอยู่บนเกาะใหญ่ที่สุดของรัฐฮาวาย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้