ใหญ่สุดในร่างกายมนุษย์
นำเข้าเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [619]  

วิทย์ค้นพบอวัยวะใหม่ ใหญ่สุดในร่างกายมนุษย์ ผลการศึกษา ซึ่งเผยแพร่ในวารสาร Scientific Reports ระบุว่าอวัยวะใหม่ที่ค้นพบนี้คือ “Interstitium” หรือช่องว่างที่อยู่ทั่วร่างกาย ซึ่งเต็มไปด้วยของเหลว พบได้ทั้งในและระหว่างเนื้อเยื้อ รวมถึงระหว่างเซลล์ โดย ดร. “นีล ไทเซ” (Neil Theise) ศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยาของ ศูนย์การแพทย์ NYU Langone ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ที่ร่วมเขียนงานวิจัยชิ้นดังกล่าวระบุว่า “อินเตอร์สติเทียม” นี้ มีน้ำหนักรวมประมาณ 20% ของมวลกาย ซึ่งถือว่าใหญ่กว่าผิวหนัง ที่เคยเป็นอวัยวะใหญ่ที่สุดของมนุษย์ ด้วยน้ำหนัก 16% ของมวลกาย © สนับสนุนโดย Bangkok Media and Broadcasting Company Limited© สนับสนุนโดย Bangkok Media and Broadcasting Company Limited.....

สำหรับ “อินเตอร์สติเทียม” ในแต่ละส่วนของร่างกาย มีลักษณะเดียวกัน และทำหน้าที่เหมือนกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น การซึมซับแรงกระแทกเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อภายในร่างกาย การค้นพบดังกล่าวอาจช่วยไขปริศนาเกี่ยวกับกลไกที่ก่อให้เกิดโรคบางโรคได้ เช่น การเกิดพังผืดและมะเร็ง ซึ่งทีมวิจัยคาดว่าช่องว่างระหว่างเนื้อเยื่อ หรือ “อินเตอร์สติเทียม” อาจเป็นตัวการที่ทำให้เชื้อมะเร็งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย ส่วนสาเหตุที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถสังเกตว่า “อินเตอร์สติเทียม” คืออีกหนึ่งอวัยวะของร่างกาย เพราะเวลาที่นักวิทยาศาสตร์จะศึกษาเนื้อเยื้อร่างกาย กระจกสไลด์ที่จะนำมาส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ มักจะถูกรีดของเหลวออกจนหมด ทำให้“อินเตอร์สติเทียม” ไม่เหลือโครงสร้างเดิม จนทำให้ถูกคิดว่าเป็นเพียงคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ห่อหุ้มร่างกาย แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ ที่ทำการศึกษาเรื่องนี้ได้ใช้ระบบสร้างภาพแบบใหม่ด้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้