งานเข้าๆๆๆ
นำเข้าเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [643]  

.....

 ในยุคที่คนไทยหันมาใช้บริการโอนเงินผ่านออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ผ่านอินเตอร์เนตแบงกิ้ง และโมบายแบงกิ้ง ทำให้ทุกอย่างดำเนินการอย่างรวดเร็ว และการกดตัวเลขเกิดความผิดพลาดได้ง่าย เรียกว่าเกิดขึ้นทั้งกรณีโอนเงินผิดบัญชีและกรอกตัวเลขผิดจำนวนที่มา : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)

ปัญหาจะทำอย่างไร หากเกิดความผิดพลาด

หากผิดพลาดก็ต้องบอกว่า “งานเข้า” เพราะธนาคารไม่มีอำนาจในการดึงเงินกลับคืบเข้าบัญชีผู้โอน เว้นแต่ว่า ได้รับการยินยอมจากผู้รับโอนผิดเท่านั้น แถมอาจเจอค่าธรรมเนียมในการโอนไปและโอนกลับ ผู้โอนอาจต้องรับผิดชอบเองแต่ใช่ว่าจะหมดหวังเลยทีเดียว เพราะผู้รับโอนเงินผิด หากไม่ยอมคืน ก็จะมีความผิดเช่นกัน

หากโชคดี ผู้โอนรู้จักคนที่โอนไปให้ผิด ก็เจรจาขอคืนกันได้ไม่ยาก แต่หากไม่รู้จักนี่ซิ เรื่องอาจ“ยาว”เพราะผู้โอนต้องไปแจ้งปัญหาและนำส่งหลักฐานของตนเอง ซึ่งหลังธนาคารรับแจ้งปัญหา พร้อมกับช่วงระยะเวลาในการติดต่อขอคืนเงิน จากนั้นก็จะติดต่อกับผู้โอนเอง

ที่มา : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)หากกรณีที่ผู้รับโอนผิด ยอมคืนเงินให้ ธนาคารก็จะโอนเงินเข้าบัญชี แต่หากไม่ยอมคืนหรือติดต่อไม่ได้ ผู้โอนแจ้งตำรวจได้เลย เพื่อออกคำสั่งทางกฎหมายให้ธนาคารทำการอายัดบัญชีและเปิดเผยข้อมูลบัญชีของผู้รับโอนผิด เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ดังนั้น ก่อนโอนเงินหรือชำระค่าสินค้าใดๆผ่านออนไลน์ อย่าลืมตรวจสอบให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง ไม่งั้นชีวิตคงยุ่งๆกับเรื่องที่ไม่น่าผิดพลาดโดยแท้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้