สี จิ้นผิง
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [407]  

สภาประชาชนจีนผ่านแก้ไขรัฐธรรมนูญ เลิกจำกัดวาระตำแหน่งประธานาธิบดี ทำให้ "สี จิ้นผิง" สามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้มากกว่า 2 สมัยที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติของจีน ลงมติด้วยคะแนนเห็นชอบ 2,958 เสียง คัดค้าน 2 เสียงและงดออกเสียง 3 เสียง ผ่านการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ยกเลิกการจำกัดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไม่เกิน 2 สมัย หรือ 10 ปี ปิดฉากระบบผู้นำร่วมและการสืบทอดตำแหน่งอย่างเป็นระบบระเบียบตามที่เติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำสูงสุดของจีน ได้ริเริ่มไว้เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองจากระบบปกครองโดยผู้นำคนเดียว แบบที่เคยเกิดขึ้นหลังการถึงแก่อสัญกรรมของเหมา เจ๋อตง.....

การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งแรกในรอบ 14 ปี ได้รับการคาดหมายว่าจะผ่านความเห็นชอบง่ายดายอยู่แล้วจากสภานิติบัญญัติที่ไม่เคยปฏิเสธการชี้นำใดๆ จากพรรคคอมมิวนิสต์ เดิม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะพ้นตำแหน่งในปี 2566 หลังรับตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2556 แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ ทำให้ผู้นำคนปัจจุบัน มีเวลาอย่างไม่จำกัดสำหรับการผลักดันนโยบายและเป้าหมายที่จะทำให้จีนเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกและกองทัพระดับเวิลด์คลาสในกลางศตวรรษหน้า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งประวัติศาสตร์ ยังรวมถึงการบรรจุความคิดของสี จิ้นผิง ว่าด้วยสังคมนิยมแบบจีนยุคใหม่ เพิ่มไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์มีมติเห็นชอบเมื่อปีที่แล้ว พรรคคอมมิวนิสต์ระบุว่า การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อให้ตำแหน่งประธานาธิบดี สอดคล้องกับอีกสองตำแหน่งสำคัญที่ควบอยู่ คือ เลขาธิการพรรคและประธานคณะกรรมการการทหารกลาง ที่ไม่มีการจำกัดวาระ ทั้งอ้างว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มวลชนสนับสนุน ทว่าข้อเสนอนี้ถูกเก็บงำเป็นความลับมานาน กระทั่งสื่อทางการเพิ่งนำมาเปิดเผยเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ หรือราวสัปดาห์เดียวก่อนเปิดประชุมสภา จุดเสียงวิจารณ์เซ็งแซ่ในโลกออนไลน์จีน ทางการต้องเซ็นเซอร์และบล็อกวลีหรือถ้อยคำ อาทิ "ไม่เห็นด้วย" และ "จักรพรรดิ" ตลอดจนภาพการ์ตูนหมีพูห์ ที่ประธานาธิบดีสีถูกนำไปเปรียบเทียบและชาวสื่อสังคมออนไลน์นำมาใช้แทนหวังเลี่ยงโดนเซ็นเซอร์ นักเคลื่อนไหวเกรงว่าการไม่จำกัดวาระดำรงตำแหน่งอาจนำไปสู่การคุมเข้มสื่อ ภาคประชาสังคมและศาสนามากกว่าเดิม เพราะ สี จิ้นผิง พยายามนำวิสัยทัศน์สังคมนิยมเชิงอุดมคติของเขามาใช้กับสังคมในทุกๆ ด้าน หู เจีย นักเคลื่อนไหวในปักกิ่ง ระบุว่า ประธานาธิบดีสีให้ประชาชนทุกคนเชื่อฟังรัฐธรรมนูญ แต่แล้วก็ใช้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อวางตัวเองให้สูงกว่า

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้