15อาชีพ หลังเกษียณ
นำเข้าเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [294]  

แต่ละคนมีชีวิต และไลฟ์สไตล์หลังวัยเกษียณที่แตกต่างกันไป บ้างก็หันหน้าเข้าวัด บางคนมีความสุขกับการรับส่งหลานๆไปโรงเรียน และอีกไม่น้อยอย่างเพลิดเพลินกับการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าไลฟ์สไตล์คุณจะเป็นแบบไหน แต่แนวโน้มที่เห็นอยู่ในปัจจุบันคือ คนรุ่นนี้ยังเลือกที่จะทำงานต่อ อาจจะเป็นเพราะเหตุผลที่แตกต่างกัน เช่นบางคนยังสะสมเงินทองมาไม่พอจึงต้องทำงานต่อไป ลางคนก็ยึดเหตุผลง่ายๆ ที่ว่าไม่อยากอยู่เฉยๆเดี๋ยวสมองฝ่อ หรือบางคนบอกว่านั่งๆ นอนๆ อยู่กับบ้านน่าเบื่อจะตาย "อาชีพหลังวัยเกษียณ” จึงเป็นสิ่งที่หลายคนนึกถึง แต่จะมีอะไรบ้างที่เหมาะกับคนวัยนี้.....

 15อาชีพ หลังเกษียณ

 
แต่ละคนมีชีวิต และไลฟ์สไตล์หลังวัยเกษียณที่แตกต่างกันไป บ้างก็หันหน้าเข้าวัด บางคนมีความสุขกับการรับส่งหลานๆไปโรงเรียน และอีกไม่น้อยอย่างเพลิดเพลินกับการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าไลฟ์สไตล์คุณจะเป็นแบบไหน แต่แนวโน้มที่เห็นอยู่ในปัจจุบันคือ คนรุ่นนี้ยังเลือกที่จะทำงานต่อ อาจจะเป็นเพราะเหตุผลที่แตกต่างกัน เช่นบางคนยังสะสมเงินทองมาไม่พอจึงต้องทำงานต่อไป ลางคนก็ยึดเหตุผลง่ายๆ ที่ว่าไม่อยากอยู่เฉยๆเดี๋ยวสมองฝ่อ หรือบางคนบอกว่านั่งๆ นอนๆ อยู่กับบ้านน่าเบื่อจะตาย "อาชีพหลังวัยเกษียณ” จึงเป็นสิ่งที่หลายคนนึกถึง แต่จะมีอะไรบ้างที่เหมาะกับคนวัยนี้
 
Ø  ที่ปรึกษา-ผู้บริหารบริษัท ไม่ใช่ว่าผู้ก้าวเข้าสู่วัยเกษียณทุกคนจะประกอบอาชีพนี้ได้ เพราะผู้ที่จะเป็นที่ปรึกษาเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆได้ ต้องมีภูมิความรู้และความน่าเชื่อถือมากในระดับหนึ่ง ร่ำรวยประสบการณ์
 
Ø  นักเขียน-คอลัมนิสต์ จัดว่าเป็นอาชีพยอดฮิตของคนวัยนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยประสบการณ์และมุมมองที่สั่งสมมาตลอดชีวิต ทำให้ความคิดของคนในวัยนี้มักจะตกตะกอนและกลั่นออกมาเป็นตัวหนังสือ
 
Ø  อาจารย์-นักวิชาการ อีกหนึ่งอาชีพที่เหมาะสมกับคนวัยเกษียณ โดยมากจะเป็นความต่อเนื่องจากอาชีพเดิม ซึ่งคนที่เป็นอาจารย์นั้นย่อมเป็นผู้ที่มีคลังความรู้ความสามารถ เมื่อเกษียณแล้วจึงนำเอาภูมิปัญญาและความรู้ที่ติดตัวอยู่นั้น ถ่ายทอดให้กับคนรุ่นใหม่
 
Ø  วิทยากร นักพูด นักอบรม หากคุณเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ในเรื่องการพูดมาแต่ไหนแต่ไร มีศิลปะในการเล่าหรือถ่ายทอดด้วยวาจา อาชีพวิทยากร นักพูด และนักอบรม จะเป็นอาชีพที่เหมาะสมอีกเช่นกัน
 
Ø  ธุรกิจเกี่ยวกับต้นไม้-จัดสวน บางคนเป็นพนักงานประจำมาครึ่งชีวิต ในบั้นปลายของชีวิตจึงอยากจะใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดธรรมชาติหรือบางคนมีความสนอกสนใจเรื่องต้นไม้และการจัดสวนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเตรียมศึกษาและดูลู่ทางการทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดสวนและเพาะพันธุ์ต้นไม้ขายเอาไว้ก่อน พอถึงกำหนดเกษียณ ก็เริ่มลงมือทำจากธุรกิจเล็กๆ ก่อนพอเข้าที่เข้าทางแล้วค่อยขยับขยายขึ้น
 
Ø  นักลงทุนในตลาดหุ้น อาจจะดูผิดกฎไปสักเล็กน้อย เพราะตามกฎของการลงทุนแล้ว ยิ่งตัวเลขอายุสูงขึ้น ยิ่งควรลดการลงทุนในตลาดหุ้นให้น้อยลง เพราะถือเป็นการลงทุนที่เสี่ยงสูง แต่อย่าทุ่มสุดตัว ต้องรู้จักประเมินกำลังของตัวเองและจัดสรรเงินมาลงทุนอย่างเหมาะสม เผื่อพลาดท่าขาดทุนขึ้นมา จะได้มีเงินเหลือเพื่อใช้จ่ายต่อไป
 
Ø  มีบ้านและคอนโนให้เช่า ถือว่า เป็นชีวิตบั้นปลายที่สุขสบายอย่างเสือนอนกิน ถ้าคุณมีอสังหาริมทรัพย์กระเภท บ้านหรือคอนโดนิเนียมเอาไว้ให้คนเช่า แล้วเก็บดอกผลกินในบั้นปลายของชีวิต ใครๆ ก็อยากใช้ชีวิตแบบนี้กันทั้งนั้น
 
 
 
Ø  ทำอาหาร-ขนม-น้ำผลไม้ขาย โดยมากจะเป็นฝ่ายหญิงที่มีพรสวรรค์ในเรื่องนี้ โดยมากจะเป็นอาชีพที่ผู้เกษียณหลายคนปูลู่ทางเตรียมไว้ก่อนแล้ว บางคนทดสอบฝีมือและทดสอบตลาดด้วยการทำมาขายในที่ทำงานหรือตามตลาดนัด ตั้งแต่ยังไม่ได้เกษียณเลยด้วยซ้ำ ซึ่งการขายอาหารหรือขนมนมเนยไปจนถึงน้ำผลไม้นั้นถ้าฝีมือดีซะอย่าง และเลือกทำเลที่ดี ก็น่าจะไปได้สวย
 
Ø   ศิลปิน-วาดรูปบนเซรามิค การเป็นศิลปิน นักวาดรูป หรือบางคนวาดบนเซรามิค ส่วนใหญ่เริ่มจากเป็นงานอดิเรกก่อนจะปลดเกษียณ แต่เมื่อผ่านการฝึกฝนฝีมือจนเป็นอาชีพ และมีเวลาเหลือเฟือประสาคนวัยเกษียณ ก็มักจะหันมายึดอาชีพนี้กันเป็นกิจจะลักษณะ บางคนกลายเป็นศิลปินวาดภาพขายในเงินก้อนโต มีนักธุรกิจบางคนที่เมื่อเวลาวางมือจากธุรกิจ ก็หันมาวาดรูปบนเซรามิค จนกลายเป็นรายได้งามๆ อย่างไม่น่าเชื่อ
 
Ø  นายหน้า เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่บางคนอาจจะเริ่มทำตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวถึงวัยเกษียณเลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อชีวิตหลังเกษียณเลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อชีวิตหลังเกษียณไม่มีอาชีพรองรับก็หันมาจริงจังกับการเป็นนายหน้า และคนกลางในการเจรจาซื้อขายไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์แขนงอื่น
 
Ø  ไกด์นำทัวร์ อาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันง่ายๆอย่างน้อยก่อนจะเกษียณอายุ คุณต้องค่อยๆ สร้างภูมิความรู้และสะสมประสบการณ์การเดินทางมามากพอสมควร
 
Ø  ขายตรง ที่จริงเป็นอาชีพที่สามารถทำได้ตั้งแต่ยังไม่เป็นหนุ่มสาวด้วยซ้ำ แต่ผู้ที่ก้าวสู่วัยเกษียณส่วนใหญ่บางทีเมื่อหาจุดลงตัวให้ตัวเองไม่ได้ ก็เลยลองหันไปทำอาชีพขายตรง ซึ่งปรากฏว่ามาประสบความสำเร็จในวัยนี้ก็มีไม่ใช่น้อย
 
Ø  เย็บเสื้อ-ถักทองานฝีมือ เป็นงานที่อาศัยความเชี่ยวชาญและฝีมือเฉพาะตัว งานแบบนี้ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ ต้องเคยผ่านงานเย็บปักถักร้อยมาเป็นงานอดิเรกก่อนเหมือนกัน
 
Ø  เกษตรกรรม มีคนในแวดวงธุรกิจการเงินการค้าจำนวนไม่น้อยที่โหยหาชีวิตที่เรียบง่ายในช่วงสุดท้ายของชีวิต ด้วยการไปทำอาชีพเกษตรกรรมทำสวนทำไร่ไปอย่างเรียบง่ายและพอเพียง ฉะนั้นถ้าคุณวางแผนจะใช้ชีวิตแบบนี้ อันดับแรกเลย ก่อนเกษียณต้องมองหาที่ดินในต่างจังหวัดหรือในเขยปริมณฑล เพื่อใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างในฝัน
 
Ø  นักจัดรายการวิทยุ ไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่คุณจะดีไซน์ชีวิตในวัยเรี่ยวแรงโรย ด้วยการเป็นนักจัดรายการวิทยุ ซึ่งก็มีผู้อาวุโสหลายท่านใช้ชีวิตแบบนี้ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีวิทยุชุมชนยิ่งทำได้ง่ายขึ้น หรืออาจจะลองซื้อเวลาของสถานีวิทยุตามคลื่นต่างๆ และขายสปอนเซอร์รายการเอง ข้อสำคัญคือเรื่องของเนื้อหารายการ ก็ต้องน่าสนใจด้วย มีผู้ใหญ่หลายท่านที่ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานกับการเป็นนักจัดรายการวิทยุ แถมพอรายการติดตลาด มีสปอนเซอร์ ยังสร้างรายได้ที่ดีให้คุณด้วย
 
          อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำว่า ไม่ว่าคุณจะเลือกอาชีพอะไร ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับความถนัด ความชอบ นิสัย และเหมาะกับวัยสภาพร่ายกาย และพละกำลัง ซึ่งคนในวัยนี้ก็ต้องยอมรับว่าเรี่ยวแรงไม่มากเหมือนสมัยเป็นหนุ่มสาว ชีวิตหลังเกษียณ ควรเลือกงานที่ถูกใจจริงๆ และมีความสุขกับงาน ที่สำคัญ คือ ไม่ใช่วัยที่จะหักโหมเพื่อทำงานหาเงิน แต่ทำงานเพื่อใช้ชีวิตของคุณดำเนินไปอย่างมีคุณค่า

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้