ถือว่าเป็น Premium foods
นำเข้าเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [405]  

ต่อเนี่องมาจากอาทิตย์ที่แล้วที่ผู้เขียนพูดถึง ทำไมคนจีนถึงต้องไปเมืองไทย ในมุมมองที่ผู้เขียนกล่าวไปก็เป็นมุมกว้างๆ ในสัปดาห์นี้ผู้เขียนอยากจะกล่าวถึงประเด็นเชื่อมโยงต่อ คือ คนจีนคิดยังไงกับคนไทยและประสบการณ์หลังการเที่ยว ก่อนอื่นผู้เขียนจะขอแบ่งออกเป็นสองประเด็น เริ่มจากคนจีนคิดยังไงกับคนไทยก่อน เท่าที่ทราบเมืองไทยดังมากๆ ในเรื่องกะเทยไทย ทั้งจากสื่อและการบอกเล่าต่อๆกันของนักท่องเที่ยวที่เคยไปเมืองไทย ผู้เขียนได้ยินเยอะมาก หากพูดถึงเมืองไทยคนจีนก็จะกล่าวถึงสาวประเภทสองอย่างสนอกสนใจ ดังนั้นในความคิดของผู้เขียนสาวประเภทสองไทยกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำประเทศแทนช้างไทยของเราไปแล้ว สาวประเภทสองไทยนั้นสวยมาก บางคนสวยกว่าสาวแท้ๆ อีก ทำให้สาวประเภทสองและการแสดงของพวกเขากลายเป็น “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์” อย่างหนึ่งที่ทำเงินให้แก่การท่องเที่ยวไทยอย่างมากเช่นกัน ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยของเรามีอิสระในการแสดงออกของปัจเจกบุคคล .....

ในมุมมองกว้างๆ ของคนจีน มองว่าคนไทยสุภาพ พูดจาอ่อนโยน เรียบร้อย พระในเมืองไทยมีอิทธิพลอย่างมากในสังคมและได้รับความเคารพอย่างกว้างขวาง คนจีนก็มีความเชื่อทางศาสนาพุทธหลงเหลืออยู่ ทำให้คนจีนบางพวกเชื่อในพระเครื่องและเช่าพระเครื่องเพื่อเอาไว้บูชา แต่พวกเขาจะมีความเชื่อว่าการมีพระเครื่องไว้ครอบครองต้องระวัง ไม่สามารถเช่าแบบมั่วๆ ได้ เพราะหากพระเครื่องที่ดี ที่ถูกโฉลก จะนำความเจริญมากับตัวเอง หากพระเครื่องที่ไม่จูนกันจะนำความหายนะมาสู่ชีวิต ต่างจากคนไทยตรงที่ว่าพระเครื่องหรือพระพุทธรูปไม่ว่าองค์ไหนก็เคารพบูชาหมด ในเรื่องอาหารการกิน คือเรื่องที่คนจีนให้คะแนนประเทศไทยเราเราอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะอาหารทะเล แกงกะหรี่ต่างๆ ผลไม้ที่รสชาติอร่อยเด็ด และที่สำคัญราคาถูกกว่าที่จีนมาก ผู้เขียนเคยอยู่กับคณะคนจีนช่วงที่มาประชุมที่ไทย 4-5 วัน พวกเขาเรียกร้องจะกินอาหารทะเลกันทุกมื้อ โดยเฉพาะปูผัดผงกะหรี่ กุ้งแม่น้ำ กุ้งทะเล ปลาเผา ปลาทอด เป็นต้น ทำให้เห็นได้ว่าประเทศไทยของเราดังจริงๆ ในเรื่องอาหาร ในระดับสากลก็ถือว่าเป็นครัวของโลก เพราะอาหารไทยในต่างประเทศมีราคาแพงและถือว่าเป็น Premium foods อีกประสบการณ์หนึ่งของนักท่องเที่ยวจีน คือ การไปนวดแผนไทย และสปาที่ขึ้นชื่อของไทย นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ก็ชื่นชอบและผ่อนคลายกับการนวดแผนไทยและสปา คนจีนที่ผู้เขียนเคยพูดคุยด้วยจำนวนหนึ่งมีความภาคภูมิใจ คือ เขามาเที่ยวไทยกันเป็นจำนวนมาก มีส่วนช่วยในกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ผู้เขียนขอสรุปง่ายๆ โดยภาพรวมด้านประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยอยู่ในขั้นดี แต่จะมีบางอย่างที่เมืองไทยขึ้นชื่อเหมือนกัน คือ เรื่องการหลอกลวงนักท่องเที่ยว ที่มีมานานและดูเหมือนว่านับวันจะเยอะขึ้น ปราบปรามได้ยาก ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การเรียกแท็กซี่ คนต่างชาติที่เรียกแท็กซี่ส่วนใหญ่และจำนวนมากจะถูกเรียกราคาเหมา ไม่กดมิเตอร์ ซึ่งผู้เขียนเองคิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องตามหลักการปฏิบัติของการขึ้นแท็กซี่ แต่ดูเหมือนทุกวันนี้แท็กซี่ไทยเรียกราคาแบบเหมาจ่ายจนเหมือนจะกลายเป็นเรื่องปกติและเคยชินกันไปแล้ว ผู้เขียนเองยังเคยประสบกับเรื่องการเรียกแท็กซี่ยาก นั่งแท็กซี่เหมือนนั่งรถเมล์เพราะคนขับเขามีที่ที่อยากไปอยู่แล้วแบบตามใจฉัน อีกทั้งบางทียังขอเรียกราคาแบบเหมา จะไปก็ไป ไม่ไปก็เรียกคันอื่นประมาณนี้ นอกจากนี้ราคาที่แท็กซี่เรียกจากผู้โดยสารก็ดูว่ามาจากไหน หากมาจากฝั่งยุโรปจะเรียกแพงหน่อยเพราะมองว่ามาจากประเทศมีเงิน ผู้โดยสารถูกไล่ให้ลงกลางทางหรือก่อนหน้าจะเห็นข่าวเยอะมากเกี่ยวกับกรณีนักท่องเที่ยวถูกหลอกในรูปแบบต่างๆ ร้านอาหารคิดราคาแพงกว่าความเป็นจริง เป็นต้น ผู้เขียนคิดว่าในขณะที่การท่องเที่ยวไทยกำลังเจริญเติบโต ห่วงโซ่ของการหลอกลวงนักท่องเที่ยวจะเป็นจุดด่างพร้อยกับการท่องเที่ยวไทยและสร้างอิมเมจในด้านลบกับประเทศ เชื่อว่าทุกคนไม่มีใครอยากถูกหลอกเมื่อออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ดังนั้นอยากฝากผู้ที่อยู่ในภาคบริการของไทยให้คำนึงถึงภาพลักษณ์ประเทศและนึกถึงใจเขาใจเราด้วยค่ะ อีกทั้งภาครัฐของไทยควรเข้ามาจัดการเรื่องการคุ้มครองนักท่องเที่ยวอย่างจริงจัง เพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมและเพื่อการท่องเที่ยวไทยเติบโตในระยะยาวและยั่งยืน

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้