"...เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป..."
นำเข้าเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [460]  

คำว่า"...เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป..." เคยอ่านเจอในหนังสือของท่านพุทธทาสว่า มาจาก อุปาทะ – ฐิติ – ภังคะ, อุปาทะ = เกิด, ฐิติ = ตั้งอยู่ , ภังคะ = ดับไป. คำว่า อุปาทะ, มิได้ใช้คำว่าชาติ ; แต่ก็แปลว่า “เกิด” เหมือนกัน. เกิดขึ้น – ตั้งอยู่ -- ดับไป ๆ ถี่ยิบนับไม่ทัน นั่นแหละ นามรูปหรือคนเราเกิดดับอยู่อย่างนั้นตามการเกิดดับของจิต ซึ่งจากหลักฐานชั้นอรรถกถากล่าวว่า จิตเกิดดับรวดเร็ว ถึงแสนโกฏิ ใน 1 ชั่วลัดนิ้วมือ (1โกฏิ=10ล้าน) ทำให้เราสามารถคำณวนได้ว่า จิตมีการเกิดดับด้วยความถี่ ~1000 Ghz. หรือ 1 THz รอบต่อวินาที(1terahertz=1x10ยกกำลัง12 Hz). .....

ส่วนการท่ีเราไม่ใช้คำว่า"...เกิดขึ้น เปลี่ยนแปลง ดับไป ..." เพราะการมองเห็น(รูป) ของเราถูกบดบังด้วยความเป็น"สันตติ" ดังนั้นในชั่วขณะจิตหนึ่งเราจึงไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายว่ามี"ความแก่" เกิดขึ้นอยู่ทุกขณะ ความเกิดแต่ละครั้ง(ตามท่ีส่วนใหญ่เข้าใจ) จึงมักอิงอยู่กับการเกิดทางร่างกาย ซึ่งมี"ความแก่" (ที่แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง) แล้วก็ตายไป"มรณะ" (คือตายแบบเข้าโลง) ดังแสดงในปฏิจจสมุปบาทแบบข้ามภพชาติ ในอาการท่ี 10-11-12 ได้แก่ ชาติ ชรา มรณะ แต่ถ้าเป็นปฏิจจสมุปบาทแบบวงรอบปัจจุบันก็แปลได้อีกความหมายหนึ่งว่า.. "ชาติ" ก็คือการเกิดของ"อัตตา" ที่เข้ามารับความทุกข์ท่ีมาจาก"อุปาทานในขันธ์๕" จนเกิดเป็นตัณหา อุปาทาน..ฯลฯขึ้น ตามลำดับ เมื่อตัณหาลดลง(หมายถึงความลดลงของอัตตา) ก็คือมีความ"ชรา" และเมื่อมาถึง "มรณะ" ตัณหาดับลง(แม้เป็นการชั่วคราว) อัตตาก็จะดับลงด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้