“เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา”
นำเข้าเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [719]  

นายกฯย้ำครู-ศิษย์ต้องมีศรัทธาร่วมกันทำสิ่งใดก็สำเร็จ ย้ำต้องทันต่อการเปลี่ยนแปลงและประยุกต์การเรียนการสอนให้เด็กดำรงชีวิตอยู่ได้ ระบุวันครูปีนี้อยากเห็นผลปฏิรูป เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2661 เวลา 08.30 น. ที่หอประชุมคุรุสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันครู ครั้งที่ 62 พ.ศ. 2561 ภายใต้แนวคิด “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา” ระหว่างวันที่ 16-17 มกราคม 2561 เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ส่งเสริมยกย่องเชิดชูครู พัฒนาวิชาชีพครู ซึ่งนายกฯ มอบคำขวัญวันครูประจำปี 2561 ว่า “ศิษย์ดี ก็ด้วยครูดี มีศรัทธา” โดยนายกฯ ได้ถวายสักการะพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 สักการะปฐมบูรพาจารย์ ณ แท่นที่บูชา ศีรษะครู 7 องค์ ประกอบพิธีน้อมเกล้า ฯ ถวายสักการะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นคารวะครูอาวุโสและมอบของที่ระลึก เพื่อแสดงความกตัญญูและน้อมรำลึกถึงพระคุณครู โดยคารวะครูที่เคยสอน 2 ท่าน คือ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด สอนวิชากลศาสตร์ (Machanic) วิศวกรรมเครื่องกล ชั้นปีที่ 4 พ.ศ.2517 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และพล.ท.สมพงษ์ คุ้มสวัสดิ์ วิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ชั้นปีที่ 3 ปีพ.ศ.2516 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า .....

จากนั้น นายกฯมอบรางวัล ผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ประจำปี 2561 รางวัลคุรุสภา “ระดับดีเด่น” ,รางวัลยอดครูผู้มีอุดมการณ์ พร้อมกล่าวคำปราศรัย เนื่องในโอกาสวันครู ครั้งที่ 62 พ.ศ. 2561 ตอนหนึ่งว่า ส่วนตัวเคารพและเทิดทูนครูเสมอมา เพราะทุกคนมีจิตวิญญาณของความเป็นครู ต้องเหนื่อยอย่างสาหัสในการดูแลทั้งการเรียนการสอนและเรื่องส่วนตัว ทุกวันนี้ครูมีภาระที่หนักหนาขึ้นกว่าเดิมมาก ด้วยสังคมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปที่ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น ผลกระทบต่างๆ มากขึ้น การเรียนการสอนในวันนี้คงไม่ใช่แค่เรื่องวิชาการอย่างเดียว ครูต้องตามโลกภายนอกให้ทันเพื่อนำมาประยุกต์ในการเรียนการสอนให้เด็กสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ดังพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ว่าคนเราต้องมีภูมิคุ้มกัน ครูจึงมีหน้าที่สอนภูมิคุ้มกันให้นักเรียนด้วย รวมถึงสอนการเรียนรู้ชีวิตอนาคต เรียนรู้กฎหมาย หลักคิดวิสัยทัศน์ก้าวไกล เป็นคนดีในสังคมอย่างไร เพื่อไม่ให้วุ่นวายแบบวันข้างหน้า ซึ่งมีข้อขัดแย้งอยู่ไม่กี่เรื่อง "ครูมีจิตวิญญาณความเป็นครู 24 ชั่วโมง บางครั้งอยู่บ้านก็เป็นครูด้วย สอนลูก สอนสามี นั่นคือสังคมของเรา ครอบครัวของเรา ไม่มีอะไรเหมือนอย่างนี้ นี่คือประเทศไทย ถึงได้บอกว่าคนไทยจะชอบอะไรก็จะชอบอย่างนี้ คนไทยจะมีอารมณ์ศิลปิน รักแรงเกลียดแรงชอบแรง สิ่งเหล่านี้คือไทยนิยม ไม่ใช่เรื่องการเมืองหรือประชาธิปไตยอย่างเดียว เพราะเราต้องเข้าใจความเป็นไทยของเรา นี่คือสิ่งที่ฝากคุณครูไว้ว่า คนไทยควรจะเป็นอย่างไร คนไทยจะมีส่วนร่วมในการพัฒนาชาติบ้านเมืองอย่างไร คนไทยจะเข้าใจประชาธิปไตยลึกซึ้งอย่างไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้