7 สัญญาณเตือน “หัวใจวาย”
นำเข้าเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [664]  

7 สัญญาณเตือน “หัวใจวาย” เป็นได้ทุกคน! ‘“โรคหัวใจ”’ สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้คนเสียชีวิต เป็นโรคที่ใกล้ตัวคนเรามากกว่าที่คิด เพราะถือได้ว่าเป็นภัยเงียบที่ร้ายแรง ไม่แสดงอาการให้เห็นในระยะเริ่มแรก หรืออาจจะเป็นแค่เล็กๆ น้อยๆ บางอย่างก็ยากที่จะบอกว่าเรากำลังเผชิญกับโรคหัวใจอยู่ และนี่คือ 7 สัญญาณเกี่ยวกับโรค “หัวใจวาย” หัวใจวาย หมายถึง หลอดเลือดหัวใจอุดตันโดยสิ้นเชิง กล้ามเนื้อหัวใจเริ่มตายไป อาการอาจเป็นอยู่นานกว่า 15 นาที และไม่ทุเลาลงโดยการพัก หรือได้รับยา ดังนั้นเมื่อเกิดอาการเจ็บเค้นหัวใจ อย่ารอนาน เพราะเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจที่ขาดเลือดอาจจะตายลงได้ภายในไม่กี่นาที .....

7 สัญญาณเตือน “หัวใจวาย” 1. อ่อนเพลียมาก ผู้ที่มีอาการหัวใจวายจะรู้สึกเหนื่อยจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันของตัวเองได้ตามปกติ เพราะเมื่ออาการหัวใจวาย ระบบไหลเวียนเลือดจะลดลง ทำให้ภาวะตึงเครียดในกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ ดังนั้นหากเกิดอาการอ่อยเพลียมากผิดปกติให้ไปพบแพทย์ หรือทำการตรวจวินิจฉัยให้แน่ใจ 2. มีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงบริเวณหลัง แขน หรือ หน้าอก เป็นสัญญาณเงียบของอาการหัวใจวาย เมื่อเซลล์กล้ามเนื้อเริ่มขาดออกซิเจนจะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวด ซึ่งเมื่อเกิดอาการหัวใจวาย หลอดเลือดหัวใจจะถูกปิดกั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ออกซิเจนในเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ และอาการนี้จะส่งสัญญาณไปยังสมอง แต่สมองจะเกิดอาการสับสน ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงที่บริเวณอื่น ไม่เพียงแต่บริเวณหน้าอกเท่านั้น 3. หายใจถี่ หากคุณรู้สึกว่าการเดินขึ้นบันไดทำให้คุณเหนื่อยง่าย และหายใจถี่กว่าปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่า คุณกำลังเผชิญกับโรคหัวใจก็เป็นได้ เพราะหัวใจนั้นมีส่วนสำคัญในการลำเลียงออกซิเจน ไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งถ้าหากหัวใจเกิดทำงานผิดปกติก็อาจจะทำให้คุณหายใจถี่ได้นั่นเอง 4. แสบร้อนกลางหน้าอก อย่าเพิ่งคิดว่าอาการแสบร้อนของหน้าอกเป็นแค่เพียงอาการของโรคกรดไหลย้อน เพราะถ้าหากอาการดังกล่าวที่ว่านี้หนักจนส่งผลทำให้คุณไม่สามารถทำอะไรได้ นั่นอาจจะเป็นเพราะสาเหตุของโรคหัวใจได้ เพราะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบก็สามารถทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่กลางอกได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ หากมีอาการดังกล่าว 5. ท้องไส้ปั่นป่วน สัญญาณเตือนภาวะหัวใจล้มเหลวในบางครั้งก็มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการลำไส้ปั่นป่วน ดังนั้นอย่าชะล่าใจ และไม่คิดถึงความอันตรายของอาการเหล่านี้เพราะมันอาจนำอันตรายมาสู่ชีวิตของคุณได้ 6. อึดอัดบริเวณคอ และขากรรไกร อาการอึดอัดเหล่านี้มักจะพบกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจอย่างหนึ่ง โดยสาเหตุนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย เช่น โรคหัวใจ ซึ่งจะส่งผลต่อประสาทความรู้สึก แต่อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้น้อยกว่าอาการเจ็บหน้าอก หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด 7. รู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ ผู้ป่วยที่มีอาการโรคหัวใจจะรู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติไปจากเดิม ซึ่งความคิดต่างๆ เหล่านี้ถือว่าเป็นสัญญาณเงียบที่ไม่ควรละเลย ถึงแม้ว่าผลที่ออกมาอาจไม่ใช่อย่างที่คิด แต่การเชื่อสัญชาตญาณของตัวเองก็อาจทำให้คุณปลอดภัยจากอาการหัวใจวายรุนแรงได้ อาการอย่างไรที่เรียกว่า “เจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจ” 1. เจ็บแน่น หรือรู้สึกไม่สบายตรงกลางหน้าอก 2. อาการเจ็บหน้าอกร้าวไปที่คอ แขน หรือขากรรไกร 3. เหงื่อออกออกมากจนรู้สึกหนาวบริเวณลำตัวส่วนบน อาจมีการวิงเวียน หายใจไม่อิ่ม และการคลื่นไส้ร่วมด้วย 4. อาการเหล่านี้อาจเกิดขณะที่ออกกำลังกาย หรือมีอารมณ์เครียดกะทันหัน 5. อาการเหล่านี้มันจะอยู่นานประมาณ 1-10 นาที 6. รู้สึกหายใจไม่ทันขณะที่ออกกำลังกายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 7. รู้สึกแน่นอึดอัดท้องอย่างมาก ถ้าออกกำลังกายทันทีหลังรับประทานอาหาร ผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิด “หัวใจวาย” มีดังนี้ ไม่เพียงแต่ผู้ที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว เพราะทุกคนสามารถเกิดอาการหัวใจวายได้ 1. ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ชอบกินอาหารมันๆ 2. ผู้ที่สูบบุหรี่จัด 3. ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง 4. ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน 5. คนอ้วน และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย 6. เครียดง่าย และเครียดบ่อย 7. คนในครอบครัวของท่านมีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อน

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้