แนวปฏิบัติการใช้อินเทอร์เน็ตกระทรวงศึกษาธิการ
นำเข้าเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2560 โดย ศักดิ์ชัย แสนโยธา
อ่าน [1890]  

......

29 ธ.ค.60
เรียน ผอ.สพท. และ ผอ.สศศ.
ตามที่ รมว.ศธ. มีนโยบายงดใช้อินเทอร์เน็ต เครือข่าย MoeNet ตามที่ได้แจ้งในการประชุมทางไกลวันนี้ ระหว่างเวลา 8:00-9:00น. นั้น
ขอเรียนให้ทราบว่า สพฐ. ได้แจ้งยกเลิกการใช้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต MOeNet ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ดังนั้นจึงให้ท่านแจ้งให้โรงเรียนในสังกัดดำเนินการดังนี้
1. กรณีที่โรงเรียนมีเครือข่าย Intetnet ของ Uninet ให้ใช้เครือข่าย Uninet ต่อไป แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ เช่าของเอกชนเพิ่มเติมสามารถดำเนินการได้ตามเหตุผลและความจำเป็นตลอดจนงบประมาณของแต่ละโรงเรียน ทั้งนี้ถ้าท่านสามารถเปลี่ยน Router รุ่นที่ทันสมัย จะสามารถเพิ่มความเร็วจาก 100mb เป็น 1,000Mb
2. กรณีโรงเรียนที่ไม่มีเครือข่าย Uninet เช่าสัญญานกับภาคเอกชนที่มีสัญญาณให้บริการในพื้นที่โรงเรียน โดยใช้ความเร็วตามความจำเป็นที่ต้องใช้ตามจำนวนนักเรียน และความพร้อมด้านงบประมาณ
3. กรณีที่โรงเรียนไม่มีเครือข่าย Internet ทั้งของ Uninet และของเอกชน ให้แจ้งเขตพื้นที่การศึกษาทราบเพื่อปัญหา และดำเนินการประสานผู้ให้บริการในพื้นที่เปิดให้บริการในที่ตั้งของโรงเรียนนั้น หรือเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมที่จะสามารถใช้งาน Internet ได้ เช่น ใช้ Router ที่สามารถใส่ซิมโทรศัพท์ได้
4. ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา แต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจช่วยเหลือสนับสนุนให้โรงเรียนสามารถมี Intetnetทุกโรงเรียนโดยเร็วที่สุด
5. ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษารวบรวมข้อมูลการใช้งาน อินเทอร์เน็ตของทุกโรงเรียนหลังจากที่งดการใช้อินเทอร์เน็ตเครือข่าย Moenet เช่น โรงเรียนใช้อินเทอร์เน็ตเครือข่ายใด ความเร็วเท่าไร ถ้าเช่าของเอกชนเช่าราคาเท่าไหร่ ต้องการสนับสนุนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอะไรบ้าง ความจำเป็นในการขอรับสนับสนุนงบประมาณ เป็นต้น
6. การบริหารจัดการให้โรงเรียนมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้เป็นตัวชี้วัดหนึ่งของ ผอ.สพท. ที่สำคัญ จึงขอความกรุณาท่าน ผอ.สพท. ได้ให้ความสำคัญและมีข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นปัจจุบันโดยตลอด
7. รมว.ศธ. รมช.ศธ. ผช.รมว. ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงและ สพฐ. จะลงพื้นที่ติดตามสภาพความพร้อมในการใช้อินเทอร์เน็ตที่โรงเรียนทุกครั้งที่มีโอกาสลงพื้นที่ หรือมีโอกาสที่จะลงติดตามโดยเฉพาะ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 เป็นต้นไป จึงขอแจ้งท่าน ผอ.สพท. ทุกท่าน เตรียมข้อมูลและเร่งรัดการจัดให้มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้แก่ทุกโรงเรียนในสังกัดที่ท่านรับผิดชอบครับ
8. สำหรับการใช้งานของสำนักงานเขตพื้นที่นั้น สพฐ. ได้ประสานกับ Uninet ในการแจก IP ให้กับระบบ GFMIS แล้ว ซึ่งจะทำการเปลี่ยนผ่านเครือข่ายในต้นเดือนมกราคม 61 ให้เรียบร้อย ขอให้ท่านมอบ จนท.ของ สพท. ประสานอย่างใกล้ชิดกับ สทร.
9. ให้ ผอ.สพท. รวบรวมปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ส่งมายัง สทร. เพื่อเป็นภาพรวมของ สพฐ. และหาแนวทางแก้ไขต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อทราบและดำเนินการ....บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ

 แนวปฏิบัติการใช้อินเทอร์เน็ตกระทรวงศึกษาธิการ.pdf

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้