“เตาผัวนึ่งข้าว”
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [608]  

นายอนุรักษ์ ย่านสากล หนุ่มชาวเขาเผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 300/3 ต.ป่ากลาง อ.ปัว จ.น่าน ที่กำลังเร่งมือทำเตานึ่งข้าวขนาดต่างๆ เพื่อนำออกจำหน่าย เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวมีอาชีพทำการเกษตร ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขายมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า แต่ก็ไม่เคยมีเงินเก็บ บางครั้งขาดทุนจากค่าปุ๋ย ค่ายา และราคาผลผลิตตกต่ำ จึงหันหาอาชีพอื่นทำ โดยได้นำเศษเหล็กจากร้านรับซื้อของเก่ามาประดิษฐ์เป็นเตาถ่านใช้นึ่งข้าวในครัวเรือน และเมื่อเพื่อนบ้านมาเห็นว่าใช้งานดีก็สั่งซื้อ สั่งทำกัน จึงได้เริ่มผลิตออกขายตามตลาดนัด และพัฒนาเป็นเตาขนาดต่างๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท จำหน่ายตั้งแต่ราคาเตาละ 300-1,000 บาท.....

ปรากฏว่าได้รับความนิยม มีเสียงตอบรับจากแม่บ้านทื่ซื้อไปใช้ว่า “ใช้งานดี แข็งแรง ทนทาน จนสามีที่บ้านชอบ ขยันนึ่งข้าวทุกวัน” จนเป็นที่มาของชื่อว่า “เตาผัวนึ่งข้าว” นายอนุรักษ์บอกว่า ทุกวันนี้ครอบครัวเลิกปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และมาช่วยกันทำ “เตาผัวนึ่งข้าว” ไปขายตามตลาดนัดต่างๆ เฉลี่ยขายได้เดือนละกว่า 100 เตา สร้างรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่หลายครอบครัวเดินทางกลับบ้านมาพร้อมหน้ากัน ก็จะมีการทำกับข้าวกินกันในครอบครัว ซึ่งข้าวเหนียวก็เป็นอาหารหลักด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้