ไม่เด็ดขาด
นำเข้าเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [460]  

กรุงเทพโพลล์ เผย ประชาชน 30.7% นึกถึงข้าราชการเมื่อพูดถึงคอร์รัปชัน 78.7% ชี้ไม่สามารถแก้ปมติดสินบน จ่ายใต้โต๊ะได้เลย 61.3% ระบุโทษเอาผิดผู้ทุจริตไม่เด็ดขาดทำยังมีโกงอยู่ 63.9% จี้จัดการจริงจัง 44.9% บอกรัฐแก้ได้บ้างแต่ก็กลับมาโกงอีก 50.3% เชื่อจำนำข้าวเป็นบทเรียนให้นักการเมือง วันนี้ (9 ธ.ค.) กรุงเทพโพลล์ ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ปัญหาคอร์รัปชันในมุมมองคนไทย” เนื่องในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคจำนวน 1,205 คน ถามว่า หากพูดถึงการทุจริตคอร์รัปชัน ท่านนึกถึงอะไร ร้อยละ 30.7 ข้าราชการ หน่วยงานราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ ร้อยละ 23.3 นักการเมือง ร้อยละ 11.4 การจ่ายเงินใต้โต๊ะ ติดสินบน ร้อยละ 11 การใช้งบประมาณต่างๆ ในโครงการภาครัฐ เช่น ทำถนน สร้างอาคาร ซื้ออาวุธ และ ร้อยละ 5.5 ความโลภ ผลประโยชน์.....

เมื่อถามว่า คิดว่าปัญหาทุจริตคอร์รัปชันใด ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ และยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลยในสังคมไทย ร้อยละ 78.7 การติดสินบน การจ่ายใต้โต๊ะ ร้อยละ 57.5 การฮั้วประมูลในโครงการต่างๆ ของภาครัฐ ร้อยละ 51.1 ระบบข้าราชการ ร้อยละ 50 ระบบพวกพ้องเครือญาติ และ ร้อยละ 33.6 ระบบเงินทอน เมื่อถามถึงสาเหตุที่ทำให้สังคมไทยยังคงมีการทุจริตคอร์รัปชันอยู่ ร้อยละ 61.3 โทษการเอาผิดผู้ทุจริตคอร์รัปชันไม่เด็ดขาด รุนแรง ร้อยละ 52.1 ระบบราชการยังเหมือนเดิมเปิดโอกาสให้เอื้อทุจริตคอร์รัปชัน ร้อยละ 49.3 กฎหมายมีช่องโหว่ล้าสมัย และ ร้อยละ 43.6 รัฐบาล / ผู้นำ ไม่ให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับการปราบทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อถามว่า ในมุมมองของท่านอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันอย่างไร ร้อยละ 63.9 อยากให้เอาผิดและลงโทษผู้ทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง ร้อยละ 45.3อยากให้ปลูกฝังค่านิยมต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ร้อยละ 37.8 อยากให้ปลูกฝังค่านิยมด้านการประกอบอาชีพสุจริต และ ร้อยละ 32.6 อยากให้จัดตั้งรวมศูนย์การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อถามว่า คิดว่าการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันของรัฐบาลในปัจจุบันเป็นอย่างไร ร้อยละ 44.9 แก้ปัญหาได้บ้างแต่ก็กลับมาคอร์รัปชันแบบเดิมอีก ร้อยละ 43.4 ไม่มีมาตรการแก้ปัญหาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง มีคอร์รัปชันเหมือนเดิม และ ร้อยละ 11.7 แก้ปัญหาจนการคอร์รัปชันลดลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อถามว่า คิดว่าบทเรียนจากคดีทุจริตจำนำข้าว จะเป็นตัวอย่างทำให้นักการเมืองไม่ทุจริตคอร์รัปชันได้มากน้อยเพียงใด ร้อยละ 50.3 ค่อนข้างมากถึงมากที่สุด และ ร้อยละ 49.7 ค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้