อินเทอร์เน็ตโลก
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [565]  

ไชน่าเดลี รายงาน (4 ธ.ค.) คำแถลงของ ลุยจิ กัมบาเดลลา ประธาน ChinaEU ในการประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ที่เมืองอูเจิ้นว่า การประชุมอินเทอร์เน็ตโลกคือความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ทั้งในด้านเทคโนโลยีและการบริการ ซึ่งกล่าวได้ว่าคือการปฏิวัติข้อมูล บิ๊กดาต้าและปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งประเทศจีนในขณะนี้ คือผู้นำโลก ด้วยเหตุผล 2 ประการ ลุยจิ กัมบาเดลลา ประธาน ChinaEU หน่วยงานพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างภาครัฐและเอกชนชั้นนำด้านไอซีที กล่าวว่าเหตุผล ประการแรก จีนเป็นตลาดใหญ่ที่มีผู้บริโภคมากกว่าหนึ่งพันล้านคน สาระสำคัญของเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า คือการใช้ข้อมูลมวลชนมหาศาลนี้ เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์และคาดการณ์พฤติกรรมในอนาคต .....

ขนาดของตลาดในประเทศจีน คือปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จของการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ ในกิจการอินเทอร์เน็ตต่างๆ อาทิ Ctrip และอาลีบาบา ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกของผู้บริโภคไว้ ประการที่สอง การพัฒนาอย่างรวดเร็วก้าวไกลของการประมวลผลไอที ที่ยังสามารถพัฒนาการคำนวณให้ดีขึ้น ละเอียดขึ้น เพื่อการคาดการณ์ที่แม่นยำ ซึ่งศักยภาพซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดของโลก เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของจีน คือ ซันเวย์ ไท่หู ไลท์ ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติจีน และเทียนเหอ-2 ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์กวางโจว จีนยังสามารถเรียนรู้จากยุโรป ซึ่งวันนี้ยังปรากฎการแข่งขันกันระหว่างสองซีกโลก สองกระบวนทัศน์ ได้แก่กระบวนทัศน์ของจีน ซึ่งนำโดยรัฐบาล กับกระบวนทัศน์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำโดยกลุ่มทุนวอลลสตรีท ลุยจิ กัมบาเดลลา บอกว่า ในโมเดลของวอลล์สตรีทนั้น ไม่ได้ให้ความสำคัญกับพื้นที่ชนบทยากจน ขณะที่ การแบ่งแยกทางดิจิทัล หรือ digital divide นี้ ยุโรปก็เป็นเช่นกัน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวในรายงานการประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 19 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า จีนต้องหลีกเลี่ยงสภาวะการแบ่งแยกทางดิจิทัลนี้ และพึงพิจารณาเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ ด้วย จีนเผชิญกับปัญหาการโยกย้ายถิ่นฐานจากชนบทสู่เมืองใหญ่มากกว่าหลายประเทศในโลก และเทคโนโลยีดิจิทัลนี้ ควรช่วยลดช่องว่างของพื้นที่ เมืองใหญ่ เมืองรอง หรือชนบท แต่สิ่งที่ยังคงเห็นคือการลงทุนขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น ขณะที่การลงทุนในพื้นที่ชนบทยากจนกลับลดน้อยลง เนื่องจากขนาดทางภูมิศาสตร์ และปัญหานี้ก็รุนแรงขึ้นในประเทศจีนมากกว่าประเทศในยุโรป ดังนั้นการขยายเครือข่ายการสื่อสารของจีนให้ครอบคลุมทุกส่วนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับจีนที่จะเป็นต้นแบบของผู้นำอินเทอร์เน็ตโลก ประโยชน์ข้อได้เปรียบของจีน ในเรื่องเทคโนโลยี เครื่องมืออุปกรณ์และบริการ อย่างไรก็ตาม หากจีนต้องการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อย่างเต็มที่ จากความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของตน เบื้องต้นที่ต้องพิจารณาคือการขยายเครือข่าย 5จี ครอบคลุมทุกครัวเรือน ซึ่งรวมถึงการพัฒนาเครือข่าย 5จีในพื้นที่ชนบท ที่กำลังกลายเป็นปัญหาไก่กับไข่ ไม่รู้ต้องเริ่มตรงไหนก่อน บริษัทจีนควรร่วมมือและสร้างโครงการริเริ่มกับกลุ่มเทคโนโลยีเครือข่ายของยุโรป เพื่อแก้ปัญหานี้ และเพิ่มศักยภาพเครือข่ายใยแก้ว อันเป็นโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของจีน ทั้งนี้ ChinaEU คือหน่วยงานพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างภาครัฐและเอกชนชั้นนำด้านไอซีที ซึ่งเชื่อมกลุ่มผู้ประกอบการโทรคมนาคมและบริษัทไฮเทคจากประเทศจีนและสหภาพยุโรป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงและหน่วยงานกำกับดูแลจากสถาบันในยุโรปและรัฐบาลจีน อีกทั้งเป็นศูนย์พัฒนาโครงการธุรกิจร่วมนวัตกรรมดิจิทัลระหว่างจีนกับยุโรป LINE it!

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้