หลบหน่อยพระเอกมา
นำเข้าเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1133]  

หลบหน่อยพระเอกมา “อิเลททริกา” เวสป้าไฟฟ้ารุ่นแรก เผยแพร่: 14 พ.ย. 2560 08:54:00 โดย: MGR Online พิอาจิโอมาตามนัด นำเวสป้าไฟฟ้าเวอร์ชันแรกเปิดตัวในงานมิลาน มอเตอร์ไซเคิลโชว์ พร้อมรายละเอียดเกือบทุกอย่าง ยกเว้นราคา กำหนดวางจำหน่าย “เวสป้า อิเลททริกา” ในอเมริกาเป็นที่แรกตั้งแต่ปีหน้า ส่วนสาวกทั่วโลกสามารถพรีออเดอร์ได้ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ เวสป้า อิเลททริกา สกูตเตอร์สู้มลพิษทางเสียงและอากาศ ถือเป็นก้าวแรกของพิอาจิโอในการเข้าสู่วงการยวดยานสองล้อพลังงานแบตเตอรี่ที่ทำงานเงียบกริบ .....

หัวใจสำคัญของอิเลททริกาคือเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ให้กำลังไฟ 2kW ต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทำให้รถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 100 กิโลเมตร หรือประมาณ 3 เท่าของเวสป้า พรีมาเวรา 500 ซีซี กำลังไฟที่ว่าได้มาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และระบบสำรองพลังงาน Kinetic Energy Recovery System (KERS) ใหม่ของเวสป้า พิอาจิโอบอกว่า อิเลททริกามีสมรรถนะเหนือกว่าสกูตเตอร์ 500 ซีซี และพัฒนาขึ้นมาสำหรับสภาพแวดล้อมการขับขี่ในเมือง สกูตเตอร์พันธุ์ใหม่นี้มีโหมดการขับขี่ 2 โหมดคือ อีโคและพาวเวอร์ เพื่อให้ผู้ขี่เลือกวิธีใช้กำลังไฟให้เหมาะสมกับสภาพการขี่ในขณะนั้น นอกจากนี้ยังมีโหมดถอยหลังเพื่อให้จอดง่ายขึ้น อิเลททริกาใช้เวลาชาร์จ 4 ชั่วโมงจากเต้ารับไฟฟ้าบนผนังในบ้านโดยตรง อย่างไรก็ดี พิอาจิโอเสริมว่า ลูกค้าควรรับรู้ก่อนตัดสินใจซื้อว่า อายุการใช้งานของเวสป้าไฟฟ้ารุ่นนี้อยู่ที่ประมาณ 10 ปี (หรือประมาณ 50,000-70,000 ชั่วโมง) รวมทั้งเตือนว่า หลังจากชาร์จ 1,000 ครั้ง แบตเตอรี่จะมีความจุลดลงเหลือประมาณ 80% จากความจุดั้งเดิม โดยขณะนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่า สามารถเปลี่ยนชุดแบตเตอรี่ใหม่ได้หรือไม่ สำหรับผู้ที่กังวลกับระยะทางการขับขี่หรือการเสื่อมของแบตเตอรี่ เวสป้านำเสนอเวอร์ชันไฮบริดที่ใช้น้ำมันเบนซินและเซลล์เชื้อเพลิง ชื่อว่า อิเลททริกา เอ็กซ์ วิ่งได้ไกล 200 กิโลเมตร เวสป้า อิเลททริกายังมาพร้อมลูกเล่นไฮเทค อาทิ จอสีทีเอฟทีขนาด 4.3 นิ้วติดตั้งอยู่บนคอนโซลระหว่างแฮนด์ สั่งงานด้วยเสียง สำหรับแสดงข้อมูลความเร็ว ระยะทาง และระดับการชาร์จ, พอร์ตชาร์จยูเอสบี, ไฟ LED, กุญแจรีโมท, ระบบแจ้งเตือนอิเล็กทรอนิกส์, ล็อกล้อ และเบาะหุ้มรองนั่ง ฯลฯ เวสป้า อิเลททริกา แอปจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับสกูตเตอร์ผ่านบลูทูธ เพื่อแสดงข้อความและสายเรียกเข้าบนหน้าจอ รวมทั้งถ่ายโอนข้อมูลการวินิจฉัยอาการของรถ และระบุตำแหน่งรถบนแผนที่ นอกจากนี้ยังมีหมวกกันน็อคพิเศษสีเดียวกับรถ เชื่อมต่อบลูทูธ มีไมโครโฟนและลำโพงในตัว เพื่อให้ผู้ขี่ใช้คำสั่งเสียงรับสายหรือโทรออก หรือควบคุมฟังก์ชันเพลง สำหรับรูปลักษณ์ของอิเลททริกานั้น นอกจากสีที่นำไปโชว์คือซิลเวอร์ตัดกับคิ้วอิเล็กทริกบลูแล้ว ยังมีสีคิ้วให้เลือกถึง 7 สี อิเลททริกาคือความพยายามอย่างมุ่งมั่นครั้งแรกของแบรนด์สกูตเตอร์ชื่อดังที่สุดของโลก ทั้งระยะทางและสมรรถนะเทียบชั้นได้กับสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ประสบความสำเร็จและมีเสน่ห์โดนใจที่สุดเท่าที่มีอยู่ขณะนี้ อย่างเช่นสกูตเตอร์ของโกโกโร โดยที่ยังคงสไตล์หล่อเท่แบบเวสป้าไว้ครบถ้วน ดังนั้น แม้อิเลททริกาอาจไม่ได้มีราคาย่อมเยาเท่าโกโกโร แต่น่าเชื่อได้ว่า เมื่อลงตลาดปีหน้าจะได้รับความนิยมกว้างขวางอย่างง่ายดาย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้