"6 คำถามถึงพี่น้องประชาชน"
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [518]  

เอกสาร "6 คำถามถึงพี่น้องประชาชน" ที่ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า "เขียนขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 8 พ.ย." ถูกนำออก .....

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งคำถามถึงประชาชน

เอกสาร "6 คำถามถึงพี่น้องประชาชน" ที่ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า "เขียนขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 8 พ.ย." ถูกนำออกแจกจ่ายสื่อมวลชนเพื่อเชิญชวนประชาชนร่วม "ส่งคำตอบ" ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอีกครั้ง
"ที่ผมถามเพราะอยากให้ทุกคนที่เป็นคนไทยได้พิจารณาตัดสินใจตอบคำถามผม" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว พร้อมย้ำว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย
คำถาม 6 ข้อของนายกฯ
วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่? การที่มีแต่พรรคการเมืองเดิม นักการเมืองหน้าเดิมๆ แล้วได้เป็นรัฐบาล จะทำให้ประเทศชาติเกิดการปฏิรูป และทำงานอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่?
การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ก็ถือเป็นสิทธิ์ของ คสช. ใช่หรือไม่ เพราะนายกฯ ก็ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว
สิ่งที่ คสช. และรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการไปในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่
การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต มาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่? เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก่อนหน้าที่ คสช. และรัฐบาลนี้จะเข้ามา เราได้พบเห็นแต่ความขัดแย้ง ความรุนแรง การแบ่งแยกประเทศเป็นกลุ่มๆ เพื่อมาสนับสนุนทางการเมืองใช่หรือไม่ ?
รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่อง ชัดเจนเพียงพอหรือไม่?
ข้อสังเกตเพื่อพิจารณา เหตุใดพรรคการเมือง นักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหว คอยด่า คสช., รัฐบาล, นายกรัฐมนตรี บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ ฝากถามพี่น้องประชาชนว่าเป็นเพราะอะไร
บีบีซีไทยชวนนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ และนักวิจัยการเมืองสำนักโพล ร่วมถอดรหัส "ประยุทธ์โพล"
"เป็นการถามตรง ๆ ว่าถ้าตั้งพรรคการเมืองลงสู่สนามเลือกตั้ง ประชาชนจะสนับสนุนหรือไม่" ดร.สติธร ธนานิธิโชติ นักวิชาการสถาบันพระปกเกล้า กล่าวกับบีบีซีไทย
ก่อนขยายความเพิ่มว่าคำถามในข้อ 1 และ 2 เป็นลักษณะดึงให้ประชาชนคล้อยตาม แล้วไปตบที่ข้อ 3 ด้วยการโชว์ผลงานของรัฐบาล
ส่วนการตอกย้ำในคำถามว่า "นายกฯ ก็ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว" ดร.สติธรระบุว่า เป็นเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ ทว่านัยที่ซ่อนอยู่ในคำถามคืออนาคตทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ออกได้ 2 แนวทาง ระหว่างเป็น "นายกฯ ในบัญชีพรรคการเมือง" หรือรอรับเทียบเชิญเป็น "นายกฯ คนนอก"
พล.อ.ประยุทธ์Image copyrightAFP/GETTY IMAGES
"ถ้าจะเป็นนายกฯ ในบัญชีพรรคตั้งแต่ก๊อกแรก เจ้าตัวต้องยินยอมให้ใส่ชื่อตั้งแต่ช่วงหาเสียง เอาตัวเองไปเป็นส่วนหนึ่งของพรรคนั้น เรียกว่าเปิดหน้าสู้ในสนามเลือกตั้งเลย ถ้าได้เข้ามาจริงก็จะสง่างาม แต่ความเสี่ยงคือหากพรรค คสช.ไม่ชนะเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 แล้วไปรวมพรรคอื่น ๆ ตั้งรัฐบาลเสนอชื่อนายกฯ แข่ง มันจะประหลาด แต่ถ้าเลือกมาในก๊อก 2 จะเป็นอารมณ์ว่าสมาชิกรัฐสภา 750 คนหาคนดีกว่านี้ไม่ได้แล้ว ต้องเสนอชื่อคนนอกบัญชี ก็จะมาแบบ 'นายกฯ คนดี' 'อัศวินขี่ม้าขาว' แต่ก็อาจเกิดกระแสต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ซ้ำรอยเหตุการณ์ 'พฤษภาทมิฬ' ได้" ดร.สติธรกล่าว
ส่วนสาเหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์เลือกปล่อย 6 คำถามออกมาในช่วงนี้ ดร.สติธรชี้ว่าน่าจะเป็นเพราะเข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อน คสช. ยอมปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ จึงต้องการข้อมูลประกอบการตัดสินใจ โดยมีประสบการณ์การเมืองของนายพลรุ่นอย่างคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่แอบสนับสนุนพรรคเพื่อแผ่นดินในการเลือกตั้งปี 2550 เป็นบทเรียน "การแอบอยู่ข้างหลัง อาจทำให้กระแสไม่พุ่ง นี่เป็นสิ่งที่ คสช.นำมาทบทวน แล้วเลือกเปิดตัวแบบโจ่งแจ้ง"
แกนนำปชป.Image copyrightAFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ
สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (นั่ง) ลงพื้นที่ จ.ยะลาหาเสียงร่วมกับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2554
"ทิศทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้คือการเมืองแบบ '3 ก๊ก' ได้แก่ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคอื่น ๆ ภายใต้สมมุติฐานไม่มีพรรคใดได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งในสภา ดังนั้นพรรคทหารก็ต้องเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างให้ตัวเองมีอำนาจต่อรองสูงสุดในการเมือง 3 ฝ่าย ในการโหวตเลือกนายกฯ" ดร.สติธรกล่าว
ขณะที่มุมมองของผู้ที่ถูกมองว่าเป็น "มือทำโพล" อย่าง ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เห็นว่าคำถามทั้ง 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ล้วนมีนัยซ่อนอยู่ โดยถือเป็น "การสื่อสารทางการเมือง" ที่มีเป้าหมายอย่างน้อย 5 ประการคือ 1. จุดประกายทางความคิดของประชาชนให้คิดตามกรอบคำถามที่ตั้งขึ้น 2. กระตุ้นให้ฝ่ายสนับสนุน คสช. ร่วมเดินหน้าขับเคลื่อนสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3. แสดงผลงานของรัฐบาลที่ฝ่ายการเมืองทำไม่ได้ 4. เคลื่อนไหวตอบโต้ทางการเมืองฝ่ายการเมืองที่กำลังรุกหนัก และ 5. นำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจทบทวนเปลี่ยนแปลงการทำงานในบางประการ
เขาเชื่อว่า คำถาม 6 ข้อของหัวหน้า คสช. เป็นส่วนหนึ่งของ "ยุทธศาสตร์ทางลงจากอำนาจ" หรือ exit strategy
ชุมนุมต้านรปห.Image copyrightGETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ
ประชาชนราว 100 คนชุมนุมกลางกรุงเทพฯ 3 วันหลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557
"ความจริงคนที่จะเข้าสู่อำนาจต้องคิด exit strategy ตั้งแต่แรก โดยเฉพาะทหารเป็นนักยุทธศาสตร์ ต้องคิดตั้งแต่มาวันแรก ๆ เลยว่าจะจบอย่างไรให้สวย ซึ่งในการลง อาจลงจากตรงนี้ แล้วไปต่อที่ตรงอื่น" ดร.นพดลกล่าว
อย่างไรก็ตามนักวิจัยการเมืองมองต่างมุมจากนักรัฐศาสตร์ นพดลไม่คิดว่าชุดคำถามทั้ง 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ คือการปูทางไปสู่การจัดตั้งพรรคทหาร แต่คิดว่าเป็นแผน "เปลี่ยนเกม" กลบกระแสด้านลบที่เกิดขึ้นกับรัฐบาล คสช.เท่านั้น
"ในทางทหารเขาเรียก 'วอร์เกม' หรือเกมสงคราม เมื่อเล่นเกมเดิมไม่ได้ ก็ต้องขึ้นเกมใหม่ นี่คือการเบี่ยงประเด็น คือการชิงพื้นที่สื่อเพื่อบริหารจัดการอารมณ์สาธารณชน" ดร.นพดลกล่าว
ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์เคยโยน "คำถาม 4 ข้อ" ขึ้นกลางรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน" เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2560 ก่อนเปิดศูนย์ดำรงธรรมรับคำตอบจากประชาชนเดือน มิ.ย. 2560
ถอดรหัสตั้ง "พรรคทหาร" กับการปั่นกระแสชิงตัวประยุทธ์?
วิเคราะห์: "ประยุทธ์โพล" ล็อคที่มา "นายกฯคนที่ 30" ?
นายกฯ ถาม ประชาชนยังไม่ตอบ?
หลายคำเห็นจากประชาชนถูกนำมาถ่ายทอดผ่านสื่อของรัฐ ในทำนอง "ไม่เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้รัฐบาลที่ดีมีธรรมาภิบาล" และ "สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ บริหารประเทศอีกสักระยะ"
ดร.สติธรชี้ว่า "คำถาม 6 ข้อ" ในครั้งนี้ เป็นประเด็นต่อเนื่องจาก "คำถาม 4 ข้อ" ในครั้งก่อน โดยมีคำว่า "ยุทธศาสตร์ชาติ" "ปฏิรูป" "ธรรมาภิบาล" ถูกเวียนกลับมาใช้ใหม่
"ตอนตั้งคำถามรอบแรก อยู่บนฐานคิดว่าอาจอยู่ยาวโดยไม่ต้องเลือกตั้ง แต่มาตั้งรอบนี้ ประกาศโรดแมปเลือกตั้งเดือน พ.ย. 2561 ก็ต้องตั้งคำถามใหม่ โดยชูจุดขาย 3 คำนี้ที่ต้องทำต่อเนื่อง ถ้าเอาคนไม่รู้เรื่องมาทำ จะดีหรือ สะท้อนให้เห็นวาเจ้าของคำถามคิดอะไรในใจ"
นี่คือชุดคำถามที่มีคำตอบอยู่ในนั้น!!!

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้