เลือกตั้งมาแล้ว อบต.
นำเข้าเมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [513]  

รองนายกรัฐมนตรี เชื่อ คสช. คงไม่ปลดล็อกเลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมกัน อาจทำแค่บางระดับ ต้องทำใหม่ทั้งหมด ให้มหาดไทยแก้กฎหมายคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้ามให้สอดคล้องรัฐธรรมนูญ คาดไม่นาน ย้ำ ไม่ใช่ ม.44 ทำ จ่อคุย กรธ. มท. สัปดาห์หน้า วันนี้ (10 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมผ่อนคลายคำสั่ง เพื่อให้มีการจัดการเลือกตั้ง ในระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ว่า คสช. จะพิจารณาว่าจะคลายล็อกในระดับใดบ้าง ซึ่ง อปท. แบ่งเป็น 4 ระดับ คือ องค์กรบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาลเมือง องค์กรบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา ทั้งนี้ เชื่อว่า คสช. คงไม่พิจารณาผ่อนคลายคำสั่งให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมกันในทุกระดับ เนื่องจากมองว่าจะเกิดความโกลาหล วุ่นวาย ทั้งในเรื่องของเวลาที่จะไปใกล้เคียงหรือชนกับการจัดการเลือกตั้งระดับชาติ และเรื่องของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่เพียงพอ จึงอาจพิจารณาผ่อนคลายให้มีการเลือกตั้งในบางระดับเท่านั้น.....

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ หาก คสช. พิจารณาให้จัดการเลือกตั้งในระดับใดนั้น ก็ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งในระดับนั้นใหม่ทั้งหมด เพราะปัจจุบันมีทั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ทำหน้าที่รักษาการและอีกส่วนที่ใกล้จะครบวาระ ในเดือน เม.ย. ปี 2561 เพื่อให้ก้าวสู่ประชาธิปไตยจากระดับท้องถิ่นสู่ระดับชาติ ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยจะต้องทำการแก้ไขกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้าม ของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกให้มีความสอดคล้องกันกับรัฐธรรมนูญ เชื่อว่า ใช้เวลาไม่นาน เพราะเป็นการปรับแก้ในบางมาตรา และทางกระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการไปแล้วล่วงหน้า นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ย้ำว่า จะไม่ใช้คำสั่งมาตรา 44 เพื่อปรับแก้กฏหมายในส่วนดังกล่าว แต่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพราะกฎหมายดังกล่าว จะต้องใช้บังคับในลักษณะที่ถาวร มีผลต่อการเลือกตั้ง อปท. ในครั้งต่อๆ ไป อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมเชิญกระทรวงมหาดไทยเข้ามาหารือ ในสัปดาห์หน้า พร้อมกันนี้ จะเชิญคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เข้ามาหารือเพื่อให้ความเห็น เกี่ยวกับความแตกต่างของกฏหมาย ที่ว่าด้วยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฉบับเดิม และกฎหมายใหม่ที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้