รู้จัก "กฎหมาย 4 ชั่วโคตร"
นำเข้าเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [542]  

รู้จัก "กฎหมาย 4 ชั่วโคตร" ปราบโกง-แก้ระบบอุปถัมภ์ รู้จัก "กฎหมาย 4 ชั่วโคตร" ปราบโกง-แก้ร รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า ร่างกฎหมายที่ว่าด้วยการขัดกันของผลประโยชน์ส่วนตัวและส่วนรวม ถือเป็นกฎหมายปราบโกงฉบับจริง แม้แต่การใช้ไฟหลวงชาร์จโทรศัพท์ก็เข้าข่ายกระทำผิด ขณะที่ รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ชี้นักการเมืองไม่กล้าทำผิดเพราะลงโทษรุนแรงขึ้น.....

ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีประธาน ป.ป.ช. เป็นผู้รักษาการตามกฎหมาย เพราะต้องการให้ตรวจสอบ เอาผิด และลงโทษนักการเมืองและข้าราชการระดับสูงที่ใช้อำนาจและตำแหน่งหน้าที่ในการเอื้อประโยชน์ให้กับตัวเองและครอบครัว แม้กรณีบริษัทรับเหมารายหนึ่งซึ่งเจ้าของนามสกุลเดียวกับปลัดกระทรวงกลาโหมและอดีตแม่ทัพภาคที่ 3 ชนะการประมูลงานของกองทัพภาคที่ 3 วงเงินเกือบ 100 ล้านบาท จะยังต้องรอการตรวจสอบ แต่ รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ กรรมาธิการด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งเป็น 1 ในผู้ผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เชื่อว่า หากมี กฎหมายฉบับนี้แล้ว จะทำให้นักการเมืองและข้าราชการเกรงกลัวที่จะกระทำการที่เป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ เพราะมีบทลงโทษรุนแรงมากขึ้น ตามมาตรา 5 การกระทำที่อยู่ในข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์ส่วนตนและส่วนรวม ครอบคลุมทั้งการกำหนดนโยบาย หรือกฎหมายที่เอื้อประโยชน์ต่อกิจการตนเอง คู่สมรส บุตร และบิดามารดา การนำความสัมพันธ์ส่วนตัวมาเป็นดุลยพินิจในการปฏิบัติหน้าที่ การกระทำขัดกันกับประโยชน์ส่วนรวมที่อยู่ในความรับผิดชอบ รวมถึงการใช้เวลา เงิน ทรัพย์สิน บุคลากรของราชการ เพื่อประโยชน์ส่วนตน การกระทำการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ตามกฎหมาย ป.ป.ช. การใช้ข้อมูลภายในของรัฐโดยทุจริต การอนุมัติโครงการเพื่อเอื้อประโยชน์ของตนเอง บุคคลใดบุคคลหนึ่งและการใช้อำนาจหรือตำแหน่งโดยทุจริตไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม หากพบการกระทำผิดนอกจากนักการเมืองและข้าราชการจะถูกดำเนินคดีแล้ว ให้ถือว่าบุพการี คู่สมรส บุตร รวมถึงพี่น้องร่วมกระทำผิดด้วย เว้นแต่พิสูจน์ได้ว่าไม่มีส่วนรู้เห็น อันเป็นที่มาของคำว่า กฎหมาย 4 ชั่วโคตร

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้