ศาสตร์พระราชา นาขั้นบันได
นำเข้าเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [622]  

ตามรอยศาสตร์พระราชา ชวนเที่ยวนาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง วันพฤหัสบดี ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 14.21 น. ตามรอยศาสตร์พระราชา นาขั้นบันได บ้านน้ำจวง พิษณุโลก เปิดเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาท โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ “น้ำจวงโมเดล” ชมนาขั้นบันไดชนเผ่าม้ง 5 ต.ค.60 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด(ผวจ.) พิษณุโลก พร้อมด้วยนายฐานุพงศ์ เจริญสุรภิรมย์ รองผวจ.พิษณุโลก , นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.พิษณุโลก ร่วมกันเปิดกิจกรรมเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาท โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ “น้ำจวงโมเดล” ขึ้น ที่บริเวณบ้านน้ำจวง หมู่ 13 ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก.....

ทั้งนี้ หมู่บ้านดังกล่าวได้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้งที่บ้านน้ำจวง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่เป็นภูเขาสูง สภาพอากาศเย็นตลอดทั้งวัน และเป็นหมู่บ้านที่มีโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในศาสตร์ของพระราชา เรื่องการทำนาขั้นบันได แนวทางของโครงการลดการใช้พื้นที่ป่า แสดงหาวิธีการปลูกข้าวแบบใหม่ที่ขณะนี้มีพื้นที่ปลูกข้าวแบบขั้นบันได จำนวนกว่า 1,000 ไร่ นายภัคพงศ์ กล่าวว่า จากลักษณะภูมิประเทศและทรัพยากรท่องเที่ยว เช่น นาขั้นบันได น้ำตก และวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ทำให้บ้านน้ำจวง เป็นสถานที่น่าสนใจในการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งอนาคตจะมีการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมศาสตร์ของพระราชา ทำนาขั้นบันได ที่ช่วยพิทักษ์ป่าเขาอนุรักษ์ดินน้ำและป่า พร้อมศึกษาขนบธรรมเนียมประเพณีของชนเผ่าม้งที่น่าสนใจ และจุดชมธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นนาขั้นบันไดกว่าพันไร่ อ่างเก็บน้ำ และน้ำตกตาดปลากั้ง น้ำตกตาดปลาขาว เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้มีพิธีบันทึกข้อตกลงส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร สู่ Thailand 4.0 ระหว่างภาควิชาการแพทย์แผนไทยสมุนไพรและแพทย์ทางเลือกวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จ.พิษณุโลก กับวิสาหกิจชุมชนบ้านน้ำจวง , โรงพยาบาลกรุงเทพ-พิษณุโลก, กลุ่มเพื่อนสามจังหวัด และสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือพิษณุโลกอีกด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้