คนที่คิดบวก
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [754]  

คนที่คิดบวก(positive thinking )คือคนที่มองโลกในแง่ดี โดยสามารถที่จะยอมรับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัวได้อย่างที่มันควรจะเป็น ดังนั้นคนที่คิดบวกจึงมักจะเป็นคนที่มีความสุขในชีวิต วิธีการสร้างนิสัยให้เราเป็นคนที่คิดบวกสามารถเริ่มต้นได้ ดังนี้.....

1. ให้อภัยคนอื่นและตนเอง คนที่มีความคิดลบหรือมองโลกในแง่ร้ายนั้นมักจะเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้นและไม่ยอมให้อภัยคนอื่นและตนเอง ซึ่งแท้ที่จริงแล้วนั้นเราควรยอมรับว่าคนทุกคนสามารถทำในสิ่งที่ผิดพลาดกันได้ แต่เมื่อคนอื่นหรือตัวเราเองสำนึกได้แล้วว่าเราได้ทำในสิ่งที่ไม่สมควรลงไป ถึงแม้ว่าเราจะกลับไปแก้ไขอดีตที่ผิดพลาดไปนั้นไม่ได้ แต่เราก็สามารถที่จะนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นบทเรียนในชีวิตสอนใจว่าคนทุกคนล้วนเคยทำในสิ่งที่ผิดพลาดกันทั้งนั้น แต่เราสามารถเริ่มต้นใหม่และก้าวไปข้างหน้าได้ด้วยการคิดบวกกับตัวเองและผู้อื่น 2. อย่าคบกับคนที่คิดลบ แน่นอนว่าสิ่งแวดล้อมหรือคนที่อยู่ใกล้ตัวเรานั้น มักมีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดของเราเสมอ ดังนั้นถ้าเราอยู่ใกล้คนที่คิดลบ ชอบติเตียนนินทาด่าว่าคนอื่น เราก็จะซึมซับความคิดร้ายๆทางลบมาจากเขามาได้ ดังนั้นถ้าเราอยากจะเป็นคนที่คิดบวกก็ควรจะหลีกเลี่ยงในการอยู่ใกล้กับคนคิดร้ายเหล่านั้นและหันไปคบกับคนที่คิดบวกและมองโลกในแง่ดีที่จะทำให้โลกของเราสดใสมากกว่าขุ่นมัว 3. หาจุดเด่นหรือข้อดีของตัวเอง การที่เราจะเป็นคนที่คิดบวกได้นั้นพื้นฐานที่สำคัญก็คือเราต้องมองตัวเองในด้านดีเสียก่อน ซึ่งแน่นอนว่าคนทุกคนนั้นย่อมมีข้อดีอยู่ในตัวเองกันทั้งนั้น ให้เราพิจารณาหาข้อดีของตัวเองว่ามีอะไรบ้าง เช่น เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เป็นคนมีความสามารถเฉพาะตัวทางด้านศิลปะ กีฬา ดนตรี ซึ่งการที่เรามองเห็นถึงข้อดีของตนเองนั้นก็จะส่งผลให้เราเป็นคนมองโลกในแง่ดีและคิดด้านบวกได้ไม่ยาก 4. เลือกเสพข่าวสารที่ดี ในปัจจุบันนี้เราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารซึ่งมีการอัพเดทข่าวอยู่ตลอดเวลาทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งมีทั้งข่าวที่ดีและข่าวที่ไม่ดี เช่น คลิปของการทำร้ายกัน การทะเลาะตบตีกัน ซึ่งหากเราเสพข่าวเช่นนี้อยู่ตลอดเวลาก็จะทำให้เราซึมซับเรื่องราวแย่ๆเหล่านี้จนเกิดเป็นขยะในความคิดที่ส่งผลให้เราเป็นคนมองโลกในแง่ลบได้ 5.รู้จักพอ คนที่รู้จักพอนั้นจะเป็นคนที่ไม่ชอบแก่งแย่งแข่งขันกับใครและมองโลกด้วยใจเป็นกลาง คนที่รู้จักพอนั้นมักจะเป็นคนที่พอใจกับทุกๆเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิต ไม่มีใจที่อิจฉาริษยาหรือคิดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ดังนั้นคนที่รู้จักพอจึงมักจะมีคุณสมบัติของการเป็นคนที่คิดบวกรวมอยู่ด้วยเสมอ การเป็นคนคิดบวก ส่งผลดีต่อเราอย่างไรบ้าง 1. เราจะเป็นคนมีเสน่ห์ คนที่คิดบวกจะเป็นคนที่อารมณ์ดี ร่าเริงแจ่มใส น่ารัก จึงทำให้ใครๆก็อยากเข้าใกล้และอยากเป็นเพื่อนด้วย 2. เราจะมีสุขภาพใจกายที่สมดุล คนที่คิดบวกมักจะมีสุขภาพจิตดีซึ่งส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีตามไปด้วย 3.เราจะ ไม่ค่อยเจ็บป่วยง่าย มีงานวิจัยที่กล่าวตรงกันว่า คนที่มีความคิดทางลบจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าเราเป็นคนที่คิดบวกร่างกายก็จะสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรงขึ้นเพราะเซลล์ต่างๆในร่างกายได้รับการกระตุ้นให้ทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4. เราจะเป็นคนแก่ช้า ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวอีกทั้งยังทำให้หน้านิ่วคิวคิ้วขมวดซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ง่าย แต่ถ้าหากเราเป็นคนคิดบวก มองโลกในแง่ดี เราก็จะเป็นคนที่มีบุคลิกภาพที่ร่าเริงแจ่มใส กระฉับกระเฉง หน้าตาสดใสและดูอ่อนกว่าวัยนั่นเอง การเป็นคนคิดบวกจะทำให้เราเป็นคนมองโลกในแง่ดี มีสุขภาพกายใจที่ดี อีกทั้งเป็นคนน่ารักมีเสน่ห์ที่ใครๆก็อยากเข้าใกล้ ดังนั้นให้เรามาฝึกเป็นคนคิดบวกและอย่าเป็นคนคิดลบกันเลย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้