รู้หรือไม่? ทำไมโลกนี้
นำเข้าเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [532]  

รู้หรือไม่? ทำไมโลกนี้มีหนังสือเดินทางแค่4สีทั่วโลก มีข้อเท็จจริงที่น่าสนใจว่า มีสีหนังสือเดินทางอยู่เพียง 4 สีเท่านั้นทั่วโลก และแต่ละประเทศก็มีสาเหตุที่ทำให้ต้องเลือกใช้สีที่แตกต่างกันไปใน 4 สีเหล่านี้ Like สาระ จะเจาะลึกถึงสาเหตุของสีหนังสือเดินทางที่แตกต่างกัน ถ้าคุณเกิดต้องเข้าแถวรอตรวจเอกสารคนเข้าเมืองตามสนามบินต่างๆ ที่ใช้เวลานานจนเบื่อ ขอให้คุณจำโพสต์นี้ไว้แล้วกัน.....

สีแดงบรั่นดี เป็นสีที่พบได้บ่อยที่สุดในบรรดาทั้ง 4 สี หนังสือเดินทางที่มีปกสีแดงแสดงถึงประเทศที่เคยปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ในอดีตหรือปัจจุบันตัวอย่างเช่น สโลวีเนีย จีน เซอร์เบีย รัสเซีย ลัตเวีย โรมาเนีย โปแลนด์และจอร์เจีย รวมถึงประเทศแถบเทือกเขาแอนดีสในละตินอเมริกา อย่างโบลิเวีย เอกวาดอร์ โคลอมเบีย และเปรู ส่วนประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปยกเว้นโครเอเชีย ยังใช้หนังสือเดินทางปกสีบรั่นดี หรือไม่ก็สีแดงเฉดอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเทศนั้นๆ ด้วย อ้อ ประเทศไทยของเราก็ใช้สีแดงแบบนี้เหมือนกัน น้ำเงิน อีกสีที่พบบ่อย คือหนังสือเดินทางปกสีน้ำเงิน เป็นสีที่พบบ่อยรองลงมาจากสีแดง สีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ของ “โลกใหม่” ซึ่งทั้ง 15 ประเทศแถบทะเลแคริบเบียนต่างก็ใช้มีพาสปอร์ตปกสีนี้ ในกลุ่มประเทศอเมริกาใต้พาสปอร์ตสีฟ้ายังแสดงถึงการเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพอเมริกาใต้ หรือแมร์โคซูร์ ซึ่งรวมถึงบราซิล อาร์เจนตินา และปารากวัย ซึ่งไม่นับเวเนซุเอลา ที่เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพอเมริกาใต้ แต่ยังใช้พาสปอร์ตสีแดง ในขณะที่พาสปอร์ตของชาวอเมริกัน พึ่งจะเปลี่ยนมาใช้สีน้ำเงินเมื่อปี 1976 นี้เอง สีเขียว ประเทศมุสลิมส่วนใหญ่จะใช้หนังสือเดินทางเล่มสีเขียว เช่น โมร็อกโก ซาอุดิอาระเบีย และปากีสถาน สีเขียวถือเป็นสีโปรดของพระศาสดามูฮัมหมัด และเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติและชีวิต พลเมืองของประเทศในแอฟริกาตะวันตกหลายประเทศ เช่น บูร์กินาฟาโซ ไนจีเรีย ไนเจอร์ ไอวอรีโคสต์ และเซเนกัล ยังใช้เอกสารการเดินทางที่เป็นสีเขียวเฉดต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้ สีเขียวยังบ่งบอกว่าพวกเขาเป็นสมาชิกของประชาคมเศรษฐกิจของประเทศแอฟริกาตะวันตก หรือ ECOWAS สีดำ หนังสือเดินทางปกสีดำ เป็นสีที่ไม่ค่อยจะได้พบเห็นบ่อยนัก สามารถพบได้ในหมู่พลเมืองของประเทศในแอฟริกาบางประเทศ ได้แก่ บอตสวานา แซมเบีย บุรุนดี กาบอง แองโกลา ชาด คองโก มาลาวีและอีกบางประเทศอื่น ส่วนชาวนิวซีแลนด์เองก็ใช้หนังสือเดินทางสีดำ เนื่องจากเป็นสีประจำประเทศนิวซีแลนด์นั่นเอง

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้