คนทำเลวไม่เห็นเป็นอะไร คนทำดีไม่ได้ผลดีอะไร
นำเข้าเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [470]  

เมื่อวันที่ 18 กันยายน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ธรรมาภิบาลกับการบริหารจัดการรัฐวิสาหกิจ” ในงานเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีด้านการพัฒนาและยกระดับคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ที่โรงแรมริชมอนด์สไตลิช คอนเวนชั่น ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช).....

โดย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ทุกคนรู้ดีถึงปัญหาทุจริตประเทศไทยว่า บั่นทอนบ้านเมืองแค่ไหน การทุจริตเกิดจากหน่วยงานรัฐเป็นสำคัญ ไม่อยากโทษภาคเอกชนเท่าใด ยิ่งถ้ารัฐบาลทำเองก็ไม่ต้องพูดอะไรกัน การปราบทุจริตเหมือนปราบยาเสพติด ฟอกเงิน ไม่สามารถใช้นโยบายปราบปรามอย่างเดียวได้ “แต่นโยบายป้องกันเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องอุดช่องไม่ให้เกิดทุจริต เพราะถ้าโกงไป 100,000 ล้านบาทแล้ว จะไปเอาคืนมาอย่างไร ขั้นตอนพัฒนาประเทศจะสะดุด จึงต้องวางระบบป้องกันไม่ให้เกิดช่องว่างทุจริต ถ้าป้องกันไม่ได้ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร การป้องกันและปราบทุจริตมีหน่วยงานมากมาย อย่างโครงสร้างป.ป.ช.เขียนไว้สมบูรณ์มาก แต่ถูกนำมาใช้ไม่รู้ถึง10เปอร์เซ็นต์หรือไม่ ทำให้ป.ป.ช.และรัฐบาลถูกวิจารณ์ว่าทำงานช้า แม้3-4ปีที่ผ่านมา ป.ป.ช.จะทำงานหนักมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ตามเชื่อปัญหาทุจริตจะดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลา และใช้ความกล้าหาญของผู้บริหารให้มากกว่านี้” พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่อยากฝากคือ การแก้ไขกฎหมายให้มีความสอดคล้องกับความเป็นจริง ทุกวันนี้หน่วยงานที่ถูกร้องเรียนมากที่สุดคือ ท้องถิ่น เพราะระเบียบใหญ่ที่นำไปใช้กับท้องถิ่นไม่สอดคล้องกัน จึงควรแก้ไข ไม่เช่นนั้นผู้บริหารท้องถิ่นติดคุกกันหมด อย่าไปมองว่า ท้องถิ่นทุจริตมากที่สุด ขอให้มองด้วยว่า ท้องถิ่นเจอปัญหาอะไรบ้าง จึงต้องแก้ปัญหาให้ท้องถิ่น ไม่ใช่ให้ไปยุบท้องถิ่น คนมักพูดเสมอว่า คนทำเลวไม่เห็นเป็นอะไร คนทำดีไม่ได้ผลดีอะไร เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา อย่างน้อยคนทำเลวต้องอยู่อย่างหวาดผวาตลอดเวลา คนโกงแผ่นดินไม่เคยเห็นได้ดีสักคน ไม่ว่ารัฐบาลใด คนชั่วไม่มีทางหลุดพ้นจากกระบวนการยุติธรรมได้ แต่ต้องให้เวลา ไม่มีใครหลุดพ้นการทุจริตได้ ถ้าหมดอำนาจเมื่อไหร่ยังไงก็ต้องโดน หนีไม่พ้นแน่

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้