ไอคิวสูงกว่า “ฮอว์คิง-ไอน์สไตน์”
นำเข้าเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [686]  

เร็ตวิก ปาเตล วัย 14 ปี จากมณฑลแฮมเชอร์ของอังกฤษ ผู้มีผลทดสอบไอคิวสูงกว่านักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และ สตีเฟน ฮอว์คิง .....

สุดเจ๋ง! รู้จักเด็กชายวัย 14 ปีผู้มีไอคิวสูงกว่า “ฮอว์คิง-ไอน์สไตน์” เผยแพร่: 16 ก.ย. 2560 09:52:00 เอเจนซีส์ - เด็กชายวัย 14 ปีจากมณฑลแฮมเชอร์ของอังกฤษกลายเป็นสมาชิกใหม่ของสมาคมคนอัจฉริยะ “เมนซา” (Mensa) หลังทำคะแนนทดสอบไอคิวได้สูงยิ่งกว่านักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หรือ สตีเฟน ฮอว์คิง เสียอีก ขณะที่คุณพ่อของเขายืนยันว่าลูกชายยังเป็นแค่ “เด็กวัย 14 ธรรมดาๆ คนหนึ่ง” เร็ตวิก ปาเตล (Rtvik Patel) ซึ่งได้ทุนเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยวินเชสเตอร์เมื่อปีที่แล้ว มีผลทดสอบไอคิวสูงถึง 162 ซึ่งอยู่ในกลุ่มคนสมองอัจฉริยะ 1% ของโลก โดยประชากรวัยผู้ใหญ่นั้นจะมีระดับไอคิวเฉลี่ยอยู่ที่ 100 ขณะที่ ฮอว์คิง และ ไอน์สไตน์ นั้นว่ากันว่ามีไอคิวอยู่ที่ 160 เร็ตวิก เริ่มสนใจเข้าร่วมสมาคมเมนซา หลังจากที่ได้ดูรายการ Child Genius ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 เมื่อต้นปีที่แล้ว โดยเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า “ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะมีโอกาสเข้าสมาคม แต่การทำคะแนนได้สูงสุดมันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อจริงๆ” คุณพ่อของ ปาเตล ซึ่งเป็นอดีตนายแพทย์ กล่าวเสริมว่า “บททดสอบของเมนซาค่อนข้างหนักมาก ผมบอกตัวเองว่าลูกกำลังเจองานสุดหินเข้าแล้ว” “จากนั้นผมก็ลืมเรื่องนี้ไป จนกระทั่งมีจดหมายมาที่บ้าน ลูกเปิดอ่านแล้วก็มีสีหน้าตื่นเต้น เขาบอกผมว่า ผมทำได้แล้ว! ผมทำได้แล้ว! ผมเองยังอึ้งเลย ไม่คิดว่าผลจะออกมาดีขนาดนี้” ปีที่แล้ว เร็ตวิก ทำคะแนนสอบคณิตศาสตร์ติด 50 อันดับแรกของประเทศในกลุ่มเด็กช่วงวัยเดียวกัน นอกจากนี้ เขายังเรียนภาษาละติน กรีก ฝรั่งเศส และเยอรมัน ชื่นชอบการเป่าฟลูตและแซกโซโฟน และเป็นนักกีฬาคาราเต้สายดำขั้นที่ 2 อีกด้วย คุณพ่อบอกว่า หลังจบการศึกษาลูกชายอยากจะทำงานที่ได้ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้อื่น แต่ตอนนี้เขาแค่หวังให้ เร็ตวิก เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด หรือเคมบริดจ์ ให้ได้เสียก่อน เมื่อขอให้เขาลองเปรียบเทียบตนเองกับศาสตราจารย์ ฮอว์คิง ซึ่งเป็นนักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดัง เร็ตวิก ก็ให้คำตอบว่า “มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณมีไอคิวเท่าไหร่ แต่คุณจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไรต่างหาก”

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้