"เครื่องมือของปีศาจ"
นำเข้าเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [479]  

หน่วยงานประชาสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือขู่ว่าจะจมญี่ปุ่นและทำให้สหรัฐฯ กลายเป็นเถ้าถ่านและความมืดมน ด้านญี่ปุ่นแถลงตอบโต้ แต่เกาหลีใต้ระบุว่าจะยังอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนเกาหลีเหนือตามเดิม.....

คณะกรรมาธิการสันติภาพเกาหลี-เอเชียแปซิฟิก (KAPPC) ซึ่งเป็นหน่วยงานประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ แถลงประณามคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ว่าเป็น "เครื่องมือของปีศาจ" ซึ่ง "ได้รับสินบนให้ปฏิบัติตามคำสั่งของสหรัฐฯ" และสหรัฐฯ ควรจะสลายกลายเป็นเถ้าถ่านและความมืดมน ส่วนเกาะทั้ง 4 ของประเทศญี่ปุ่นสมควรจะถูกระเบิดนิวเคลียร์จมลงในทะเลให้หมด สำนักข่าวเอพีรายงานว่าท่าทีแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ อาจจะเป็นการตอบโต้มติของ UNSC ที่เห็นชอบมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา โดยมาตรการดังกล่าวเป็นการลงโทษที่เกาหลีเหนือละเมิดมติของ UNSC ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 กันยายน และเป็นการทดสอบครั้งรุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ด้วย นายโยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์สื่อในประเทศ โดยระบุว่าแถลงการณ์ของเกาหลีเหนือเป็นการยั่วยุและก่อให้ เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ดัชนีหุ้นนิกเกอิของญี่ปุ่นและหุ้นคอสปีของเกาหลีใต้ตกลงเล็กน้อยหลังจากที่เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ดังกล่าว แต่นักวิเคราะห์ประเมินว่าน่าจะเป็นผลสืบเนื่องจากปัจจัยเศรษฐกิจที่เกี่ยวโยงกับประเทศจีนมากกว่าจะเป็นผลจากคำขู่ของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม กระทรวงกิจการรวมชาติแห่งเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ว่ารัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณ 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อมอบให้แก่โครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติและองค์การยูนิเซฟ เพื่อนำไปช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงตั้งครรภ์ในเกาหลีเหนือ โดยถือเป็นการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี เนื่องจากเกาหลีใต้สั่งระงับความช่วยเหลือดังกล่าวตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว เพื่อตอบโต้การทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ของเกาหลีเหนือ ส่วนนางหัวชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเรียกร้องให้ประชาคมโลกมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ และควรตัดสินใจโดยใช้แนวทางการเมืองที่เหมาะสม พร้อมย้ำด้วยว่ามติของที่ประชุม UNSC เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าประเทศภาคีต่างตระหนักและเห็นพ้องต้องกันว่าจะต้องแก้ไขปัญหาด้วยแนวทางสันติวิธีเท่านั้น มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด มีข้อห้ามบริษัทหรือกลุ่มทนในประเทศสมาชิกสหประชาชาติร่วมทุนหรือประกอบธุรกรรมร่วมกับกิจการสัญชาติเกาหลีเหนือ หากฝ่าฝืนจะถือว่ากระทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศ แต่เงื่อนไขคว่ำบาตรดังกล่าวถือว่าเป็นการผ่อนผันจากข้อเสนอก่อนหน้านี้ที่ห้ามประเทศต่างๆ ส่งออกน้ำมันให้เกาหลีเหนือโดยเด็ดขาด แต่เงื่อนไขดังกล่าวถูกคัดค้านโดยจีน ซึ่งเป็นประเทศหลักที่ส่งออกน้ำมันไปยังเกาหลีเหนือ ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้