กูเกิลไดร์ฟ (Google Drive)
นำเข้าเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [666]  

อย่าเข้าใจผิดว่ากูเกิล (Google) ปิดบริการกูเกิลไดร์ฟ (Google Drive) เพราะสิ่งที่กูเกิลทำคือการเปิดตัวคุณสมบัติใหม่บน Google Drive ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ที่เก็บไว้บน Google Drive ได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้ต้องมีการปลดเครื่องมือเดิมทิ้งไปเพื่อผลักดันให้ชาว Google Drive ทุกคนไปใช้เครื่องมือใหม่แทน.....

จุดพลุ Google Drive File Stream เครื่องมือใหม่นี้คือกูเกิลไดร์ฟไฟล์สตรีม (Drive File Stream) ถูกเปิดตัวให้ทดลองใช้งานในวงจำกัดเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ Google Drive File Stream เปิดกว้างให้ผู้ใช้ทุกคนได้ใช้งานแล้ว โดยคุณสมบัติใหม่นี้จะมาแทนโฟล์เดอร์ Google Drive ที่ชาวออนไลน์ส่วนใหญ่ใช้กันในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันนี้ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทุกคนสามารถโหลด Drive File Stream ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันใหม่เพื่อให้สามารถเข้าถึงไฟล์บน Google Drive ได้ทั้งหมดโดยตรงจากคอมพิวเตอร์ จุดนี้กูเกิลยืนยันว่า Drive File Stream จะไม่กินพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ของเครื่องเหมือนที่ Google Drive เคยเป็นมา เรียกว่าไม่ต้องพึ่งพาพื้นที่ฮาร์ดไดร์ฟเลย แถมยังไม่ต้องรอเวลาซิงก์ไฟล์อย่างเคยด้วย Drive File Stream พร้อมให้บริการกับผู้ใช้ชุดโปรแกรม “G Suite” แอปพลิเคชันกลุ่มคลาวด์คอมพิวติง รวมถึงซอฟต์แวร์และเครื่องมือเพื่อการทำงานร่วมกันจากระยะไกลที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเอง ขีดเส้นตาย 11 ธันวาคม วันที่ 11 ธันวาคม แอปพลิเคชัน Google Drive for Mac และ PC จะไม่สนับสนุนระบบ ก่อนจะใช้งานไม่ได้เต็มรูปแบบ 12 มีนาคม 2018 ปีหน้า แทนที่จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ แล้วจึงจะแก้ไขเพื่ออัปโหลดอีกครั้ง ระบบ Drive File Stream น้องใหม่มาแทน Drive for Mac/PC จะสตรีมไฟล์ในไดรฟ์ให้สามารถเปิดและแก้ไขไฟล์จากคลาวด์ แทนที่จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ แล้วจึงจะแก้ไขเพื่ออัปโหลดอีกครั้ง ระบบ Drive File Stream น้องใหม่มาแทน Drive for Mac/PC จะสตรีมไฟล์ในไดรฟ์ให้สามารถเปิดและแก้ไขไฟล์จากคลาวด์ จุดนี้ กูเกิลระบุว่าจะเริ่มส่งข้อความเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่า Drive for Mac/PC กำลังจะจากไป ทั้งหมดนี้จะเริ่มการเตือนในเดือนตุลาคมนี้ ในข้อความเตือน ชาว Google Drive จะได้รับคำแนะนำให้เลือก 1 ใน 2 ทางเพื่อใช้บริการเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ซึ่งนอกจาก Drive File Stream ยังมีอีกทางเลือกคือแอปพลิเคชันชื่อ Backup and Sync ให้เลือกด้วย แต่แอปใหม่ Drive File Stream ที่เพิ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 8 กันยายนนั้นมีคุณสมบัติที่ครอบคลุมกว่า หากใครเลือกใช้ 2 แอปพลิเคชันทั้ง Drive File Stream และ Backup and Sync บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน ก็จะได้รับคำแนะนำให้หยุดเชื่อมต่อหรือ sync พื้นที่ My Drive กับ Backup and Sync เพื่อประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูล เหตุที่ทำให้ Drive File Stream ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องประหยัดพื้นที่ในฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ เพราะ Drive File Stream จัดเก็บไฟล์ทั้งหมดไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้นแทนที่จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ แล้วจึงจะแก้ไขเพื่ออัปโหลดอีกครั้ง ระบบ Drive File Stream จะสตรีมไฟล์ในไดรฟ์ให้สามารถเปิดและแก้ไขไฟล์จากคลาวด์ นี่เองที่ทำให้กูเกิลโพสต์ในบล็อกว่า "บอกลาการซิงค์ไฟล์ที่ใช้เวลานานและความกังวลเกี่ยวกับพื้นที่ดิสก์ ด้วย Drive File Stream ไฟล์ทั้งหมดจะพร้อมให้คุณและเพื่อนร่วมงานเรียกใช้งานเสมอ" ทั้งหมดทั้งมวล ขณะนี้ทุกคนยังคงสามารถเข้าถึง Google Drive ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน รวมถึง 1 ใน 2 ตัวเลือกซอฟต์แวร์ใหม่ ดังนั้นอย่ารีรอ โหลดเลยแล้วกัน. LINE it!

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้