ตกลงคุกมีไว้เฉพาะสำหรับคนจน
นำเข้าเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [461]  

หัวหน้าประชาธิปัตย์ รับสับสนมองปรากฏการณ์ “ยิ่งลักษณ์” หนีศาลอย่างไร รับได้ข่าวว่าเผ่นตั้งแต่คืน 24 ส.ค.แต่ยังไม่เชื่อ จนช่วง 8 โมงถึงรู้สึกข่าวน่าจะจริง บอกแปลกใจที่คนส่วนใหญ่ไม่แปลกใจกับคำพูดที่ว่า "คุกมีไว้เฉพาะสำหรับคนจน" ชี้ถ้าศาลตัดสินไม่ผิดก็กลับไทยได้.....

วันนี้ (28 ส.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการสำรวจความรู้สึกประชาชนในแอปพลิเคชันไลน์เมื่อรู้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่ปรากฏตัวที่ศาลในวันนัดอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวว่า การที่ตนถามอย่างนี้เพราะพอเกิดเหตุการณ์ขึ้นซึ่งต้องสันนิษฐานก่อนว่าส่วนใหญ่ในเชิงการเมืองเป็นมิตรกับทางฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ หรือของตน อาจจะมีการพูดอารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายมากและค่อนข้างสับสน ขนาดตนยังจับอารมณ์ไม่ค่อยถูก และยอมรับว่ามีความสับสนในอารมณ์อยู่เหมือนกันว่าเรื่องนี้เราควรจะมองอย่างไร ทั้งหมดนี้ไม่เกี่ยวกับตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่เรากำลังพูดถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น สะท้อนอะไรที่เกี่ยวกับสังคมว่ากระบวนการยุติธรรม การบังคับใช้กฎหมาย ขณะเดียวกัน การที่การเมืองเข้ามาเกี่ยวกับกระบวนการทางกฎหมาย รวมไปถึงความกังวลเรื่องความยุ่งวุ่นวาย “ผมไม่ได้คิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะหนีในช่วงนี้ บังเอิญมีคนให้ข้อมูลผมมาเยอะตั้งแต่คืนก่อนหน้าต่อเนื่องตอนเช้ามืด มีคนส่งข่าวมาว่ามีการหนี ไม่มาศาล คืนวันที่ 24 ส.ค. ผมขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดว่าใครบอก บอกว่าอย่างไร แต่ผมก็ได้ซักถามตามสมควร แล้วมีการพูดคุยวิเคราะห์กัน เลยมาลงเอยตรงที่ว่าผมไม่แปลกใจ เพราะพอประมาณ 8 โมงถึง 10 โมง ผมมีความรู้สึกว่ามันน่าจะจริงอย่างที่ได้ข่าวมา” นายอภิสิทธิ์กล่าว นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า สิ่งที่ตนถามนี้พยายามจะประเมินดูว่าในสังคมเราคิดอย่างไรต่อปรากฏการณ์แบบนี้ เพราะไปพันกับเรื่องสำคัญๆ ของประเทศคือปัญหาการทุจริต คอร์รัปชัน กระบวนการยุติธรรม และสิ่งที่คนมองว่าเมื่อ 2 เรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว สังคมมีหลายมาตรฐานหรือไม่ คนจำนวนมากที่เขียนหาตนไปตอกย้ำคำพูดที่เขาพูดกันไว้ว่า ตกลงคุกมีไว้เฉพาะสำหรับคนจน ซึ่งผลออกมากว่าครึ่งตอบว่าไม่แปลกใจ ความจริงเป็นคำตอบที่ตนก็แปลกใจเหมือนกัน เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีใครพูดถึงประเด็นว่าจะอยู่ หรือไม่อยู่ หนี หรือไม่หนีเลย ที่ไม่แปลกใจเพราะสังคมไทยก็เป็นอย่างนี้ เราเห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าพอจะมีการดำเนินคดีกับผู้มีอำนาจหรือผู้มีสถานะไม่ใช่เฉพาะนักการเมือง แม้กระทั่งนักธุรกิจก็สามารถที่จะหลบหนีไปได้ เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าในวันที่ 27 ก.ย.น.ส.ยิ่งลักษณ์จะมาศาล ถ้าศาลตัดสินว่าไม่ผิดก็ยื่นคำร้องขอลดหย่อนค่าริบเงินประกัน 30 ล้านบาท และไม่ต้องอุทธรณ์ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เป็นได้ แต่ถ้าให้พูดวันนี้ก็ไม่คิดว่าจะเป็นอย่างนั้น โดยหลักการในวันที่ 27 ก.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มาศาล ศาลก็ต้องอ่านคำพิพากษา ถ้าไม่ผิดก็สามารถที่จะกลับมาได้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้