The Institute for Spatial Economic Analysis (ISEA
นำเข้าเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [467]  

การมาถึงของระบบออโตเมชั่นไม่เพียงแต่ทำให้แรงงานระดับล่างเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง หากแต่เมื่อเทียบกันระหว่างเพศหญิงกับเพศชายแล้ว ยังพบว่าเพศหญิงนั้นเสี่ยงตกงานให้กับหุ่นยนต์มากกว่าเสียด้วย.....

โดยผู้ที่ทำการวิเคราะห์เรื่องดังกล่าวคือ the Institute for Spatial Economic Analysis (ISEA) ที่พบว่าผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่าที่จะถูกแทนที่ตำแหน่งงานโดยระบบอัตโนมัติ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะงานส่วนมากที่ผู้หญิงทำนั้น เป็นงานที่มีความเสี่ยงสูงที่จะนำระบบอัตโนมัติเข้ามาทำแทนนั่นเอง เช่น งานแคชเชียร์ โดยพบว่า 73 เปอร์เซ็นต์ของแคชเชียร์เป็นผู้หญิง แต่ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่เสี่ยง เพราะหากแบ่งตามเชื้อชาติแล้ว ยังพบว่า กลุ่มแอฟริกันอเมริกัน และคนเชื้อสายสเปนก็เสี่ยงตกงานเพราะระบบอัตโนมัติเช่นกัน โดยความเสี่ยงอยู่ที่ 13 เปอร์เซ็นต์และ 25 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ (เมื่อเปรียบเทียบกับคนผิวขาว) ส่วนชาวเอเชียความเสี่ยงอยู่ที่ 11 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อวิเคราะห์ให้ลึกลงไปนั้น สิ่งที่ทำให้มนุษย์เสี่ยงจะเสียตำแหน่งงานให้กับหุ่นยนต์หรือระบบอัตโนมัติมากที่สุดอาจเป็น "การศึกษา" โดยข้อมูลจากสำนักงานสถิติด้านแรงงานของสหรัฐอเมริกาพบว่า คนที่ไม่จบการศึกษาระดับมัธยมปลาย มีโอกาสเสี่ยงที่จะตกงาน 6 เท่า เมื่อเทียบกับคนจบปริญญาเอก เพราะงานที่คนเหล่านี้สามารถทำได้นั้นส่วนมากเป็นงานง่าย ๆ ที่มีโอกาสถูกระบบอัตโนมัติเข้ามาแทนที่ได้เร็วนั่นเอง นักวิจัยจากโครงการนี้ได้เน้นย้ำด้วยว่า ไม่มีสิ่งใดรับประกันได้ว่า งานใหม่ที่จะส่งให้คนที่สูญเสียอาชีพให้กับหุ่นยนต์ได้ทำแทนนั้นจะเป็นงานที่จ่ายค่าตอบแทนในระดับดี และอาจทำให้คนกลุ่มนี้มีคุณภาพชีวิตที่แย่มากขึ้นได้เมื่อเทียบกับคนกลุ่มอื่น ๆ ในโลก ซึ่งสถานการณ์นี้อาจนำไปสู่ความไม่พอใจ และการประท้วงเหล่านหุ่นยนต์ในอนาคตได้นั่นเอง

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้