ผู้ที่พร้อมยึดมั่นอยู่ในความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ตั้ง...
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [504]  

.....

ผู้ที่พร้อมยึดมั่นอยู่ในความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ตั้ง...

       
        พูดง่ายๆ ว่า...อาจถือเป็นการช่วย “ขจัดเงื่อนไข” ที่ทำให้การเมืองไทย มักต้องวนไป-วนมา เกือบจะร่วมศตวรรษเข้าไปแล้ว เนื่องจากไม่ว่าเมื่อเกิดเหตุปฏิวัติ รัฐประหาร เกิดการสะดุดหยุดยั้งของระบอบประชาธิปไตยขึ้นมาในครั้งใด สิ่งที่มักถูกนำมาใช้เป็น “เงื่อนไข” “ข้ออ้าง” ในการปฏิวัติ รัฐประหาร มักหนีไม่พ้นไปจาก 2 เรื่องหลักๆ คือ เรื่อง “คอมมิวนิสต์” กับเรื่องของการ “ทุจริตคอร์รัปชัน” นั่นแล แต่สำหรับเรื่องคอมมิวนิสต์นั้น มาวันนี้ ยุคนี้ คงต้องถือเป็นสิ่ง “พ้นสมัย” ไปนานแล้ว เหลือแต่เรื่อง “คอร์รัปชัน” เท่านั้น ที่ “เชื้อชั่วยังไม่ตาย” เอาง่ายๆ การออกแบบกฎหมายให้ออกไปทางยาหนัก ยาแรง เช่นนี้ จึงอาจถือเป็นการช่วย “ขจัดเงื่อนไข” หรือขจัดข้ออ้างของการปฏิวัติไปในตัว อันอาจส่งผลให้การเมืองไทย มีโอกาสออกอ่าว ออกทะเล ได้บ้าง ไม่ต้องวนไป-วนมาอยู่ในอ่าวไทย กว่า 80 เกือบจะ 90 ปีเข้าไปแล้ว...
       
        ด้วยเหตุนี้...ก็อย่าถึงกับไปคิดเล็ก คิดน้อย คิดว่าเป็นการไล่ล่าใครคนหนึ่ง คนใด เป็นการเฉพาะ อันนั้น...อาจถือเป็น “ผลพลอยได้” ประเภทยิงนัดเดียวได้นกหล่นลงมาทั้งฝูง ทั้งพวง หรือไม่ อย่างไร ก็คงสุดแล้วแต่ “กรรม” หรือการกระทำของบุคคลนั้นๆ นั่นแล ใช่ว่าจะมีผู้ใดไปเสกสรรปั้นแต่ง สิ่งเหล่านี้เอาไว้ได้ก่อนล่วงหน้า ดังนั้น...ย่อมเป็นสิ่งที่ควรแซ่ซ้อง สรรเสริญ มากกว่าที่จะหันไปด่าว่า เหน็บแนม เสียดสี เยาะเย้ย อะไรต่อมิอะไรไปตามการ “ปรุงแต่ง” ทางความรู้สึก เพราะสิ่งใดๆ ที่มันช่วยให้เกิดการขจัดความสกปรก รกรุงรัง ที่หมักหมมกันมานานแสนนาน ออกไปจากสังคมไทยซะมั่ง ย่อมต้องถือเป็นสิ่งดีๆ ไปด้วยกันทั้งนั้น...
       
        เหมือนอย่างความพยายามที่จะขจัดกวาดล้างความสกปรก รกรุงรัง ในวงการ “พระ” นั่นแหละทั่น คือถึงขั้นระดับ “พระฆ่าพระ” ด้วยเหตุเพราะผลประโยชน์เรื่องเงินๆ ทองๆ หรือ “พระกับกรรมการ” ร่วมกันอมเงินวัดชนิดพระเสี้ยวหนึ่ง กรรมการค่อนหนึ่ง แบบเห็นกันจะจะคาตา การหาทางขจัดกวาดล้าง “เปรต” ในวงการพระศาสนา มันจึงน่าจะถือเป็นเรื่องดี เรื่องที่ควรค่าแก่การยกย่อง สรรเสริญ ควรให้การสนับสนุน ร่วมแรง ร่วมใจ ระหว่าง “วัด” และ “บ้าน” ให้เต็มเม็ด เต็มสูบ แต่จะด้วยเหตุเพราะการคิดมาก คิดเล็ก คิดน้อย หรือไม่ ประการใด ก็มิอาจทราบได้ ถึงได้เห็นข่าวว่าพระบางรูป ตลอดไปจนฆราวาสที่เคยทำมาหารับประทานกับพระ ดันออกมาประกาศ “คว่ำบาตร” ผู้ที่เหน็ดเหนื่อย ทุ่มเท เพียรพยามกวาดล้างลานวัดให้สะอาดๆ ขึ้นมามั่ง อย่างหน่วยงานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ณ ขณะนี้ ด้วยเหตุเพราะคุ้นชินกับความสกปรก หรือสกปรกจนเป็นนิสัย หรือไม่ อย่างไร ก็มิอาจสรุปได้ หรือจะด้วยเหตุเพราะยังสนุกสนาน เมามันซ์ซ์ซ์ กับการยึดมั่นอยู่ใน “อัตตา” แห่งความเป็นพระ ชนิดเป็นแท่งๆ ด้ามๆ เฮ้ออ์อ์อ์...อะไรมันจะตีนไม่พาย แต่ดันอุตส่าห์หันไปเอาศิวลึงค์ราน้ำ ได้หนักหน่วง รุนแรง ถึงเพียงนี้... 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้