หากย้าย..จะตายไหม
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [437]  

.....

        “เอางานกาชาดที่เนืองเเน่น พลุกพล่าน เสียงดัง ได้ยินทั้งอำเภอจนตีสามตีสี่ ปิดถนนหน้าโรงพยาบาล เพื่อจัดงานรื่นเริง มันเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ด้วยเหตุผลอะไรตอบที” 

        วาทะดุเดือดนี้ถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Art Saensupho” หลังจากที่มีการจัดงานกาชาดรื่นเริง บริเวณใกล้โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่สัญจรเข้า-ออกโรงพยาบาล ทั้งยังส่งเสียงรบกวนผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติงาน ฝากแฮชแทกถึงผู้ที่เกี่ยวข้องว่ากำลังจัดงานรื่นเริง “มีความสุข” อยู่บน “ความเดือดร้อน” ของผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยอยู่หรือเปล่า

       

       ติดแฮชแท็กส่งถึงผู้ว่าฯ

       

        "สวัสดิภาพเเละสุขภาพของประชาชนไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาต่อรองกัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม"

        

        ผมมาอยู่ที่นี่เป็นปีที่สาม บ่นทุกปี เเละผมจะด่าต่อไปทุกปีไม่ว่าจะในใจหรือในที่สาธารณะ.. การจัดงานกาชาดหน้าโรงพยาบาลมันเป็นเรื่องที่ยอมรับได้อยู่เหรอครับ โรงพยาบาลที่ต้องง่ายต่อการเข้าออก มีเจ้าหน้าที่ทำงานตลอด มีเจ้าหน้าที่อาศัยอยู่หลายร้อยต้องพักผ่อน      

        เพื่อไปทำงานในกะต่อไป มีผู้ป่วยอยู่หลายร้อยที่นอนรักษา มีอีกหลายพันที่ต้องมาตรวจทุกวัน เป็นสถานที่ที่ต้องรีบมาที่สุดเวลาคุณรู้สึกว่าจะหายใจต่อไปไม่ได้ การเอางานกาชาดที่เนืองเเน่น พลุกพล่าน เสียงดัง เเบบได้ยินทั้งอำเภอจนตีสามตีสี่ ปิดถนนหน้าโรงพยาบาล เพื่อจัดงานรื่นเริง มันเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ด้วยเหตุผลอะไรตอบที...

        

        เข้าใจว่ามันเคยจัดมา เข้าใจว่าการย้ายอาจทำให้คนไม่ชิน เข้าใจว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นสิ่งจำเป็น ... "...ย้ายออกไปอีกซักหน่อย...จะตายไหม ...คิดว่าไม่ เเต่...ไม่ย้ายเนี่ยมีโอกาสที่คนอื่นจะตาย ...ต้องโง่ขนาดไหนถึงจะไม่เข้าใจ ..งง        

        ในสงครามเขายังละเว้น ยังต้องปกป้อง สถานพยาบาล นี่จัดงานกาชาดหน้าโรงพยาบาล นี่ผมต้องเเปลกใจว่าทำไมประเทศไทยถึงล้าหลังอยู่รึเปล่า

        

        อยากให้หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ มาทำงานตรงเวลา พูดจาดี ทำกับทุกคนเหมือนเป็นญาติ อยากให้ประชาชนได้รับการดูเเลที่เป็นมาตรฐาน อยากให้เป็นสากล เเต่ดูสิ่งที่สังคมทำกับโรงพยาบาล กับประชาชนของคุณ มันยอมรับได้ตรงไหน?        

        ตอบหน่อยครับ comment หรือ โทรมาอธิบายก็ได้ใครมีเหตุผล ผมอยากรู้ ผมสงสัย 

 

 ปิดถนนหน้า รพ. จัด “งานกาชาด” ย้ายไปอีกหน่อย..จะตายไหม? 

 

                งานสนุกบนความทุกข์ร้อน!

        

        หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ ได้เกิดเสียงวิจารณ์กันอย่างหนักในเชิงต่อว่าและตำหนิผู้จัดงาน ที่ไม่คำนึงถึงความเหมาะสม ทั้งยังบอกอีกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการจัดงานดังกล่าวบริเวณใกล้สถานพยาบาล พร้อมย้ำถามผู้ว่าราชการจังหวัด “สวัสดิภาพและสุขภาพของประชาชนควรมาเป็นอันดับแรกไม่ใช่หรือ”

        

        “ขอบคุณครับ คือ อธิบายนิดนึงผมไม่ได้หมายถึงเรื่องเสียงเพลงอย่างเดียวนะครับ นอกจากเสียงเพลงมันก็มีเสียงอื่นๆ ของงาน ซึ่งคนที่อยู่ไกลออกไปก็ไม่ได้ยิน อันนี้ไม่ได้ว่าอะไร เเต่ว่ามันมีการกีดขวางทางเข้าออกของโรงพยาบาลนะครับ งานกาชาดไม่ได้จัดเเค่ตอนกลางคืนนี่ครับผม .. 

        

        อันนี้โรงพยาบาลประจำจังหวัดรถรีเฟอร์เข้าๆ ออกๆ วันละกี่รอบ รถฉุกเฉิน รถรับส่งผู้ป่วยเเละญาติ เเล้วคนป่วยเขาก็ไม่ได้นอนเที่ยงคืนนะครับ คุณหมอ คุณพยาบาล คุณเจ้าหน้าที่ทำงานทั้งกลางวันเเละกลางคืนนะครับ บางคนลงเช้ามา ไปต่อเวรดึกต้องนอน หลังสี่โมงเย็น ไปทำงานเที่ยงคืนนะครับ”

        

        จากกระแสการแสดงความคิดเห็นดังกล่าว เป็นที่น่าสนใจและเกิดการตั้งคำถามขึ้นมาว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ผู้เกี่ยวข้องและผู้รับผิดชอบในการจัดงานกาชาดประจำปีจะหันกลับไปทบทวนสถานที่จัดงานกาชาดกันเสียใหม่ เพื่อให้การมาเที่ยวชมงานของประชาชนเต็มไปด้วย “ความสุขและความสนุก” โดยที่ไม่สร้าง “ความทุกข์ร้อน” ให้แก่ประชาชนอีกจำนวนหนึ่งด้วยเช่นกัน

       

       ข่าวโดย ทีมข่าวผู้จัดการ Live

       ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก Art Saensupho, Pattara Jeerasombat

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้