ความคิดที่ยิ่งใหญ่ และสุดยอดอย่างมาก
นำเข้าเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [491]  

.....

                              “เฉลิมชัย” ชมเปาะ! “อามานี่” เด็ก 11 ขวบ คิดใหญ่-ฝีมือสุดยอด เชียงราย - “น้องอามานี่” เด็กภูเก็ต วัย 11 ขวบ พร้อมพ่อ หอบผลงานภาพวาดของตัวเอง-รูปที่กำลังวาดใบใหญ่ให้ “อ.เฉลิมชัย” ดูถึงวัดร่องขุ่นอีกครั้ง จนศิลปินแห่งชาติถึงกับเอ่ยปากชมลูกศิษย์ตัวเล็กไม่หยุด บอกคิดใหญ่เหมือนตน ฝีมือสุดยอด ก่อนสอนวิธีแรเงา-ให้น้ำหนัก พร้อมขอเด็กไทยเอาอย่าง-อย่ามัวเล่นแต่เกม วันนี้ (27 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ช.วชิรวิทย์ สามารถ อายุ 11 ขวบ หรือน้องอามานี่ ชาว จ.ภูเก็ต ที่ได้รับการยกย่องจากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างศิลปะที่วัดร่องขุ่น ว่ามีฝีมือด้านการวาดภาพได้อย่างสวยงาม พร้อมด้วยบิดา คือ นายมานะ สามารถ อายุ 44 ปี ได้เดินทางเข้าพบกับอาจารย์เฉลิมชัยอีกครั้ง เพื่อขอคำแนะนำเรื่องการวาดภาพใบใหญ่ใบหนึ่งที่น้องอามานี่วาดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และยังมีภาพลายไทยขนาดเล็กอื่นๆ อีกหลายภาพ บางภาพมีขนาดใหญ่เกินไป ไม่สามารถนำภาพจริงมาให้ดูได้ จึงได้นำรูปภาพ

                            ตั้งแต่ขั้นตอนการวาดและภาพที่วาดเสร็จมาให้ดูแทน อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า จากการดูผลงานของลูกศิษย์ตัวเล็กของตนในวันนี้ถือว่าสุดยอดมาก และบ่งบอกว่าตอนนี้เขาเก่งขึ้นมากแล้ว โดยเฉพาะภาพใบใหญ่ ใช้เวลาหลังเลิกโรงเรียนลงมือเขียนไม่ถึง 2 เดือน เพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ น่าประทับใจมากที่เด็กอายุเพียงเท่านี้มีความคิดที่ยิ่งใหญ่ และสุดยอดอย่างมาก อาจารย์เฉลิมชัยบอกว่า น้องอามานี่ถือเป็นคนที่คิดการใหญ่ ถือเป็นคนที่จะเป็นอนาคตของชาติในอนาคต ลักษณะเหมือนกับตนเมื่อสมัยยังเป็นเด็ก ตอนตนอายุเท่านี้ก็คิดการเหมือนน้องอามานี่ โดยคิดการใหญ่อยากเขียนภาพใบใหญ่ๆ ตนไม่คิดว่าในยุคนี้จะมีเด็กที่คิดการเหมือนตนเกิดขึ้นมาได้อีก “ไม่คิดว่าจะมีเด็กอย่างนี้เกิดขึ้น สามารถคิดการใหญ่ มีความทุ่มเท ขนาดที่ผู้ใหญ่ยังทำไม่ได้แบบนี้เลย ผมภูมิใจมาก และบอกให้เขาคิดให้ใหญ่เกินตัวเข้าไว้ เพราะมนุษย์มีพลัง ไม่เกี่ยวกับขนาดตัว และวัย ถ้าใจใหญ่เสกอะไรก็ได้ อยากให้เด็กไทยมานะพากเพียร อย่าเอาแต่เล่นเกมสนุกสนานไม่ทุ่มเท อย่างน้องอามานี่เขาไม่ต้องเรียนศิลปะ

                               ตอนนี้เรียนกับของจริง อนาคตค่อยไปเรียนมหาวิยาลัยศิลปากร คนคิดขนาดนี้ได้ โตแล้วจะคิดได้ขนาดไหน หากทำได้เรื่อยๆ ก็จะทำให้ชาติบ้านเมืองมีศิลปินที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นในแผ่นดินต่อไป” อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า จากการที่เอาภาพมากมายมาให้ดูก็พบว่าเด็กคนนี้มีพัฒนาการที่ก้าวล้ำมาก เขาเป็นคนทรงพลังมากอยู่แล้ว และมีอิสระทางความคิด รวมถึงเส้นภาพที่มีอิสระมาก ดังนั้นสิ่งที่จะต้องสอนกันต่อไปคือเรื่องของน้ำหนัก มิติของรูป หน้า-หลัง ไกล-ใกล้ ซึ่งเขายังขาดอยู่ และตนก็กำลังช่วยเรื่องแรเงาเพื่อให้มีการใช้น้ำหนักขึ้นได้ “เมื่อเขากลับไปแล้วได้ทำเรื่อยๆ คิดว่าดีขึ้น เพราะเขาโชคดีที่พ่อแม่สนใจพามาหาผมเรื่อยๆ โดยไม่ต้องบังคับ แต่มาจากหัวใจของเขาเอง เขาจึงเหมือนผมตอนเป็นเด็กมาก ผมจึงขอให้เขาได้พัฒนาการวาดภาพต่อไปอย่างไม่ทอดทิ้งเพื่อให้บ้านเมืองมีศิลปินที่ยิ่งใหญ่ โดยอาจจะยิ่งใหญ่กว่าผมเสียอีก” ด้าน ด.ช.วชิรวิทย์กล่าวว่า ได้รับความรู้จากคำสอนของอาจารย์เฉลิมชัยมาก โดยเฉพาะเรื่องน้ำหนักของภาพ หรือการแรเงา เพื่อให้จุดไหนเป็นจุดเด่น จุดไหนเป็นจุดรองในภาพ สำหรับภาพที่เริ่มแรเงา เป็นภาพลายไทยที่ใช้เวลาวาดไม่ถึง 1 เดือน โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนในการวาดเพื่อพัฒนาฝีมือต่อไป

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้