น่ากังวลนะ
นำเข้าเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [602]  

.....

   รอยเตอร์ - เขตแดนทะเลน้ำแข็งในอาร์กติกและแอนตาร์กติกา เมื่อเดือนที่แล้ว ลดต่ำที่สุดตลอดกาลของเดือนมกราคม จากการเปิดเผยขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลกในวันศุกร์ (17ก.พ.) ขณะที่ความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนเดียวกัน

       
       “การหายไปของน้ำแข็งในขั้วโลกทั้งสองเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมาก” เดวิด คาร์ลสัน ผู้อำนวยการโครงการวิจัยสภาพอากาศโลก (WCRP) กล่าวในเจนีวา “มันเป็นสถานการณ์ที่แปลกมาก มันอุ่นผิดปกติในขั้วโลกเหนือ ส่วนทะเลน้ำแข็ง หนึ่งเครื่องบ่งชี้ของโลกร้อน เวลานี้อยู่ในระดับน้อยสุดในซีกโลกทั้งสอง”
       
       เขากล่าวว่า แม้เดือนมกราคมปีนี้ อาจเป็นเดือนมกราคมที่ร้อนที่สุดอันดับ 2 หรือ 3 ในประวัติศาสตร์ แต่มันไม่ใช่สิ่งบ่งชี้ที่แท้จริงเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ
       
       “ลักษณะของอุณหภูมิอากาศก็เหมือนขนเล็กๆ บนหางของสุนัขตัวใหญ่ และมหาสมุทรคือ สุนัขตัวใหญ่มาก และคุณไม่สามารถมองลักษณะของอุณหภูมิเป็นรายเดือนได้ เพราะมันมีหลายเหตุผล” เขากล่าว ”เครื่องชี้แนะที่ดีกว่าคืออุณหภูมิมหาสมุทร และข้อเท็จจริงก็คืออุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ”
       
       มีอย่างน้อย 3 ช่วงเวลาในฤดูหนาวปีนี้ที่ทะเลน้ำแข็งอาร์กติกหดตัว ทั้งที่ควรขยายตัว โดยในเดือนมกราคม ทะเลน้ำแข็งอาร์กติกเฉลี่ยอยู่ที่ 13.38 ล้านตารางกิโลเมตร ขณะที่สถิติเขตแดนน้ำแข็งทะเลอาร์กติกลดต่ำสุดตลอดกาลก่อนหน้านี้ ก็เพิ่งเกิดขึ้น 1 ปีก่อนหน้านี้หรือมกราคม 2016 โดยมีน้ำแข็งมากกว่าปี 2017 อยู่ราวๆ 260,000 ตารางกิโลเมตร
       
       องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกอ้างข้อมูลจากองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่าน้ำแข็งในอาร์กติกเดือนมกราคมปีนี้ ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเดือนมกราคม 8.6 เปอร์เซ็นต์ ส่วนทะเลแอนตาร์กติกา ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูร้อน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถึง 22.8 เปอร์เซ็นต์
       

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้