อย่าเป็นแค่พิธีกรรม
นำเข้าเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [532]  

“ครู-อาจารย์” อาชีพที่สังคมไทยให้นิยามว่า “พ่อแม่คนที่สอง” .....

                 “ครู-อาจารย์” อาชีพที่สังคมไทยให้นิยามว่า “พ่อแม่คนที่สอง” สอดคล้องกับสภาพสังคมสมัยใหม่ที่คาดหวังว่า ครูบาอาจารย์ทั้งหลายจะช่วยทำหน้าที่ “อบรมสั่งสอน” ทั้งความรู้ทางวิชาการ และควบคุมความประพฤติบุตรหลาน แทนพ่อแม่จำนวนมากที่ “ไม่อาจดูแล”เพราะต้องออกไปทำงานหารายได้เลี้ยงครอบครัว ทว่าเมื่อไปดู “ภาระงาน” ของครูในระยะหลังๆ ก็มีการพูดถึงเสมอว่า “ครูไม่มีเวลาสอน” ต้องไปประเมินสารพัดอย่างจากหลายองค์กร รวมถึงหากเป็นสถานศึกษาที่ไม่ใหญ่มาก

                ครูต้องทำงานทางธุรการควบคู่กันไปด้วย ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายเศรษฐศาสตร์การศึกษา สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ให้ความเห็นว่า ปี 2560 รัฐบาลประกาศให้เป็น “ปีแห่งการปฏิรูปประเทศ” ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หรือไม่นั้นอยู่ที่ “หมุดตัวแรก” หรือก็คือการ “ปฏิรูปการศึกษา” โดยเริ่มจาก “คืนครูให้โรงเรียน” ลดภาระงานธุรการอื่นๆ นำเทคโนโลยีสารสนเทศด้านการศึกษา (EdTech) เข้ามาช่วยจัดการแทน ซึ่งบทเรียนจากต่างประเทศ เช่น

                คณะกรรมการแห่งชาติเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนของสหรัฐอเมริกา (NCTAF) เคยทำการศึกษาแล้วพบว่า... “..ยิ่งครูมีภารกิจอื่นๆ นอกเหนือจากการสอนมากเท่าไร คุณภาพทั้งการสอนของครูและการเรียนของเด็กก็จะยิ่งแย่ลงมากเท่านั้น..” การคืนครูให้โรงเรียน อาจมิได้หมายความเพียงโรงเรียนในเขตเมืองเท่านั้น “ชนบท-พื้นที่ห่างไกล” ยังมีปัญหาค่อนข้างมาก

                 “ครูยังขาดแคลน” ดร.ไกรยส กล่าวว่า โครงการอย่าง “คุรุทายาท” นำเยาวชนในท้องถิ่นซึ่ง “มีแววดี” เข้ามาเรียนต่อด้านครุศาสตร์-ศึกษาศาสตร์ ก่อน “ส่งกลับ” ไปบรรจุเป็นครูยังโรงเรียนในภูมิลำเนาเดิมเพื่อ “พัฒนาบ้านเกิด” ของตนเอง รัฐบาลต้องให้การส่งเสริมอย่างจริงจัง เพราะถือเป็นการแก้ปัญหาได้ตรงจุดและยั่งยืน มุมมองจาก “ครูของครู” หรืออาจารย์ด้านครุศาสตร์-ศึกษาศาสตร์ ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเสริมว่า นอกเหนือจากการลดภาระงานเอกสาร

                     ลดขั้นตอนระบบราชการแล้ว “อย่ามองเฉพาะส่วนกลาง” รัฐบาลต้องกล้าให้ครู “คิดนอกกรอบ” เชื่อมโยงกับ “บริบทแต่ละท้องถิ่น” มากขึ้น แม้มุมหนึ่งอาชีพครูจะถูกยกย่องอย่างสูงในสังคมไทย แต่อีกมุมหนึ่งก็เป็นสังคมไทยเองที่มีถ้อยคำ “ดูหมิ่นถิ่นแคลน” วิชาชีพครู อาทิ เมื่อถึงฤดูกาลสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะมีคำกล่าวว่า “สอบอะไรไม่ติดก็มาเรียนครู” สถาบันอุดมศึกษาที่เน้นสอนคนให้เป็นครูอย่าง “ราชภัฏ” ถูกมองว่าเป็น “มหา’ลัยชั้นสอง” และเมื่อเรียนจบได้เป็นครูแล้ว ก็ยังถูกเรียกว่า

                  “เรือจ้าง” ซึ่งดูจะ“ลักลั่น” ขัดแย้งกันเองไม่น้อย เฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ปี 2558 กล่าวว่า สังคมมักชอบเปรียบเทียบครูเป็นเรือจ้าง ซึ่งแท้จริงแล้ว “ต่างกันอย่างสิ้นเชิง” เรือจ้างทำหน้าที่ส่งคนข้ามฟากจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งเท่านั้น ส่วนงานของครูคือ “สร้างและพัฒนาคน” ไม่ใช่แค่ “ส่งต่อ” เด็กไปยังชั้นเรียนที่สูงกว่าเพียงอย่างเดียว จึงอยากให้สังคมเข้าใจ และอยากให้กำลังใจเพื่อนร่วมวิชาชีพ “อย่าท้อแท้” ในการทำหน้าที่ “วันครู” 16 มกราคม ของทุกปี 0เป็นธรรมเนียมที่ “นายกรัฐมนตรี” จะต้องให้คำขวัญวันครูเช่นเดียวกับคำขวัญวันเด็ก ในปี 2560 นี้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้คำขวัญว่า “ชาติพัฒนา ด้วยครูดี มีคุณภาพ ศิษย์ซาบซึ้ง ในพระคุณครู” ซึ่งหากจะให้สิ่งที่กล่าวในคำขวัญ ทั้งในปีนี้และปีก่อนๆ เกิดขึ้นเห็นผลจริง ย่อมอยู่ที่ภาครัฐว่าจะให้ความสำคัญมากน้อยเพียงใด ทั้งในด้านการออกนโยบาย ติดตามผล และปรับปรุงประสิทธิภาพ หาไม่แล้ว... คำขวัญวันครู “ปีแล้วปีเล่า” คงมีคุณค่าเพียงแค่ “พิธีกรรม”!!!

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้