อะไรบ้างที่ซ่อนอยู่ใต้มหาสมุทร
นำเข้าเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [574]  

.....

                        เรื่องสินบน Rolls Royce เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของภูเขาน้ำแข็งในมหาสมุทรที่โผล่มาให้เห็น แต่ใต้น้ำคือส่วนใหญ่ของภูเขาน้ำแข็งซึ่งมูลค่าความเสียหายมูลค่าหลายแสนล้านบาท ค่าเสียหายดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้เสียชื่อประเทศชาติแต่เป็นการทำลายความมั่นคงของสายการบินแห่งชาติด้วย อะไรบ้างที่ซ่อนอยู่ใต้มหาสมุทร โครงการจัดซื้อเครื่องบิน A340-500/600 ทั้งหมด 10 ลำ

                       แบ่งเป็น 1.1 โครงการจัดซื้อเครื่องบินแบบ A340-500 ( ผมพูดเสมอๆว่ามีแต่คนโง่หรือคนโกงเท่านั้นที่ซื้อเครื่องบินแบบนี้ ) จำนวน 4 ลำทั้งๆที่ทางสภาพัฒน์ฯ เสนอให้ทำการศึกษาใหม่ แต่สุดท้ายอำนาจการเมืองกลับเหนือความถูกต้อง และผลเป็นอย่างไร บริษัท การบินไทยฯ ขาดทุนย่อยยับ ( บริษัท Airbus ผลิตเครื่องบิน A340-500 มาแค่ 35 ลำและเลิกผลิต เพราะไม่สามารถหาคนโง่หรือคนโกงมาซื้อได้อีก)

                       บัดนี้ เครื่องบิน A340-500 ทั้ง 4 ลำ จอดตากแดดตากฝนมาหลายปีแล้ว มีคนมาขอซื้อทั้ง 4 ลำในราคา 23.5 ล้านเหรียญสหรัฐต่อลำ คณะกรรมการบริษัทซึ่งมี ดร.อำพนฯ เป็นประธานไม่ยอมขาย ปัจจุบัน จึงยังจอดตากแดดตากฝนต่อไปจนจะเป็นเศษเหล็กอยู่แล้ว หมดไปแล้ว 15,000 ล้านบาท 1.2 A340-600 อีก 6 ลำ มีอายุใช้งานมาแค่ 10 ปี ยังมีอายุใช้งานอีก 10 ปีแต่ไม่ใช้ เอาไปจอดรอตากแดดตากฝนรอการขายมาแล้ว 2 ปี ยังขายไม่ได้ บอกว่าจะขายให้สายการบินในประเทศอิหร่าน

                      ปรากฎว่าเขาไปซื้อจากสายการบิน Virgin Atlantic แล้วจำนวน 8 ลำ ปัจจุบันทั่วโลกยังมีเครื่องบินรุ่นนี้ที่ยังใช้ทำการบินอยู่อีก 72 ลำ ในสภาพที่ดีกว่าและราคาในบัญชีถูกกว่าของการบินไทยประมาณ 30% เมื่อเป็นเช่นนี้ยังไม่คิดที่จะเอากลับมาใช้หรือ หรือจะทิ้งให้เป็นเศษเหล็กเหมือน A340-500 หมดไปอีกแล้ว 22,500 ล้านบาท การนำ เครื่องบิน B747-400 ที่มีอายุงานกว่า 20 ปี ไปดัดแปลงเป็นเครื่องบินบรรทุกสินค้า หมดเงินค่าดัดแปลงไปเกือบ 2000 ล้าน ในการทำ feasibilityโดยบริษัทที่ปรึกษา ผลการศึกษาบอกว่า 4 ปีจะคุ้มทุน แต่บินไปได้ปีกว่าต้องหยุดบินเพราะขาดทุนมหาศาล ปัจจุบัน จอดตากแดดตากฝนมา 2 ปีแล้ว

                      หมดไปอีกหลายพันล้านบาท การจัดตั้งสายการบินไทยสมายล์ ตามผลศึกษาที่แจ้งว่า ในปี 2557 จะมีกำไร 1,304 ล้าน ผลประกอบการจริงขาดทุน -557 ล้านบาท ปี2558 จะมีกำไร 1,842ล้านบาท ผลประกอบการจริงขาดทุน -1,843 ล้านบาท ผิดจากการศึกษาถึง 200% ปี 2559 ศึกษาว่าจะมีกำไร 1,910 ล้านบาท ผลประกอบการแค่ 9 เดือนของปี2559 ขาดทุนไปแล้ว -1,078 ล้านบาท เครื่องบินที่นำมาใช้แทนที่จะใช้แบบที่บริษัทการบินไทยเคยใช้กลับไปใช้เครื่องบินและเครื่องยนต์แบบเดียวกับไทเกอร์แอร์ (ซึ่งเป็นบริษัทลูกของสิงคโปร์แอร์ไลน์) หมดไปอีกแล้ว 4 พันกว่าล้าน ไม่นับรวมวิธีการดำเนินการของไทยสมายล์ที่กล้าท้าให้ไปถามปรมาจารย์ทุกสำนัก

                      ให้เป็นผู้ชี้ขาดว่า ถูกหรือ ผิด การบินไทย ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ ของนกแอร์ กลับมีผู้บริหารบางคนที่นอกจากไม่ยับยั้ง แถมยังสนับสนุนเห็นชอบให้สายการบินนกแอร์ไปร่วมทุนกับบริษัทสกู๊ตแอร์ (ลูกของสิงคโปร์แอร์ไลน์) และจัดตั้งเป็น "สายการบินนกสกู๊ต" ทำการบินแข่งกับการบินไทย ในเส้นทางเดียวกัน โดยเช่าเครื่องบินเก่ามาจากสิงคโปร์แอร์ไลน์ /ทำการซ่อมบำรุงโดยสิงคโปร์ แต่ "สวมสิทธิ" ใช้สิทธิการบินของประเทศไทย ความเสียหายในระยะยาวเป็นเงินมหาศาล ในปี งบประมาณ2558 บริษัทขาดทุน 13,046

                    ถ้าไม่ต้องเสียค่าที่ไปซื้อน้ำมันล่วงหน้าในราคาที่สูงกว่าราคาในตลาดเป็นเงิน 18,154 ล้านบาทบริษัทจะมีกำไร5,108ล้านบาท และยังดำเนินต่อไป คาดว่าปี 2559 จะขาดทุนการซื้อน้ำมันล่วงหน้าอีกประมาณ 7,000 ล้านบาท หมดไปแล้วอีก 25,000 ล้านบาท ปัญหาของภูเขาน้ำแข็ง TG Iceberg ยังมีอีกมาก ไม่เพียงที่จะทำลายชื่อเสียงของประเทศเสียหาย แต่นำความเสียหายถึงขั้นล้มละลายมาสู่สายการบินแห่งชาติได้

                   คณะกรรมการที่ตั้งมาทำการตรวจสอบปัญหาสินบน Rolls Royce ผมว่าแค่ผักชีโรยหน้า ประธานของคณะกรรมการชุดนี้ เหมือนเอา ตำรวจ ยศแค่ พ.ต.อ. ไปสอบการกำเนินของอดีด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมควรแก่เวลาแล้วครับที่จะตั้งคณะกรรมการแห่งชาติมาตรวจสอบโครงการและการบริหารของบริษัท การบินไทย ทำเป็นวาระแห่งชาติ แก้ไขกันจริงๆครับ"

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้