คสช.ต้องเอาจริง
นำเข้าเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [768]  

คสช.ต้องเอาจริงทำเป็นคดีตัวอย่าง ลากพวกงาบสินบนโรยส์รอยซ์เข้าคุก.....

                      หลายฝ่ายเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาเป็นเจ้าภาพในการควบคุมการตรวจสอบขยายผลสางคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ช่วงปี 2534-2548 เพื่อเป็นคดีตัวอย่างในการหาตัวพวกโกงชาติปล้นแผ่นดินมาดำเนินคดีตามกฎหมายไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะที่ผ่านมาเหล่านักธุรกิจการเมืองผู้มีอำนาจ

                      เหล่าผู้บริหารและข้าราชการกังฉินตลอดจนพ่อค้าสมคบกันปล้นแผ่นดินอย่างย่ามใจจนอิ่มหมีพีมันและยังเชิดหน้าชูตาอยู่เหนือกฎหมายเสพสุขลอยนวลมาจนทุกวันนี้ การปล่อยให้หน่วยงานที่ถูกกล่าวหาว่ามีการทุจริตคือบริษัทการบินไทยจำกัดและบริษัทปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม(ปตท.สผ.) กระทรวงพลังงานตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความผิดของตัวเองถูกตั้งข้อสังเกตว่าเหมือนให้โจรสอบโจรแล้วจะได้เรื่องอะไร

                     เพราะอย่าลืมว่าพวกนักโกงเมือง ผู้บริหารและข้าราชการกังฉินในช่วงที่มีอำนาจต่างวางเส้นสายอำนาจตั้งพรรคพวกและทาสรับใช้ของตัวเองเข้าไปคุมตำแหน่งสำคัญต่างๆ ในบริษัทการบินไทยและกระทรวงพลังงานจำนวนไม่น้อย ซึ่งคนพวกนี้ทุกวันนี้หลายคนยังมีตำแหน่งสำคัญ ซึ่งแม้จะเป็นคนละยุค แต่พวกทาสเก่าผีโม่แป้งที่เคยรับใช้ได้ผลประโยชน์จากอดีตนายทาสไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมหากได้รับแต่งตั้งร่วมเป็นกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคิดดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งอย่างน้อยความผูกพันที่มีอยู่ย่อมต้องเกิดความเกรงใจหรืออาจยอมปกป้องนายเก่าแบบถวายหัวด้วยการช่วยปกปิดข้อมูลทุจริตเพื่อเบี่ยงเบนผลการสอบสวน

                    เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันนทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้องลงมาคุมการตรวจสอบเอง โดยตั้งคณะกรรมการตรวจสอบที่น่าเชื่อถือเร่งดำเนินการขยายผลตรวจสอบเชิงลึกไม่แต่เฉพาะเรื่องสินบนอะไหล่เครื่องยนต์ที่ขายให้บริษัทการบินไทย แต่ควรตรวจสอบขยายผลไปถึงเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโดยเฉพาะการจัดซื้อเครื่องบินของรัฐบาลในอดีตโดยเฉพาะยุครัฐบาลแม้วที่มีข่าวโกงกันมหาศาล ขณะที่บริษัทการบินไทยซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติขาดทุนย่อยยับ มหกรรมโกงในบริษัทการบินไทยรวมทั้งการท่าอากาศยานไทยเป็นที่โจษขานกันมานาน ถึงขนาดเปรียบเปรยว่าโกงตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเครื่องบิน

                    รวมทั้งเรื่องร้านค้าปลอดภาษีที่มีปมเรื่องผลประโยชน์ทำให้รัฐสูญเสียรายได้มหาศาลปีละนับแสนล้านบาท การโกงชาติปล้นแผ่นดินไม่มีทางเกิดขึ้นได้เด็ดขาดหากรัฐบาลนักโกงเมืองผู้มีอำนาจไม่แต่งตั้งพรรคพวกของตัวเองเข้าไปคุมตำแหน่งสำคัญในรัฐวิสาหกิจโดยเฉพะบริษัทการบินไทย โดยมีบิ๊กในเครื่องแบบสีฟ้าเข้าไปยุ่มย่ามผูกขาดอำนาจอยู่ในบอร์ดการบินไทยหรือไม่ก็บอร์ดการท่าอากาศยานมาช้านาน ที่ผ่านมาพอเปลี่ยนรัฐบาลก็จะมีการโละบอร์ดชุดเก่าแล้วตั้งคนของนักโกงเมืองหรือพวกผีโม่แป้งเข้าไปเป็นบอร์ดถึงขนาดยุครัฐบาลระบอบแม้วมีการตั้งหัวหน้าแกนนำเสื้อแดงในต่างจังหวัดซึ่งเป็นผู้หญิงเข้าไปเป็นบอร์ดการบินไทยทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้ความสามารถเรื่องธุรกิจการบินแม้แต่น้อย การตั้งพรรคพวกที่เป็นผีโม่แป้งก็เพื่อคอยลงมติผ่านโครงการโกงชาติ ข้อน่าสังเกตอีกเรื่องหนึ่งก็คือเรามีหน่วยงานตรวจสอบทุจริตมากมาย อาทิ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แต่ที่ผ่านมามักทำงานเชิงรับ

                           พอมีข่าวอื้อฉาวทีถึงเลิ่กลั่กออกมาล้อมคอกตรวจสอบพอเป็นพิธี และทำงานอืดเป็นเรือเกลือจนบางคดีหมดอายุความ ทำให้ชาติเสียประโยชน์มหาศาลขณะที่พวกโกงชาติปล้นแผ่นดินจำนวนไม่น้อยยังลอยหน้าลอยตาเย้ยกฎหมายอย่างลอยนวล อย่างอินโดนีเซียพอหน่วยปราบปรามยาเสพติดของอังกฤษตีแผ่เรื่องสินบนโรลส์-รอยซ์ฉาวในหลายประเทศซึ่งมีอินโดนีเซียรวมอยู่ด้วย ทางการอินโดนีเซียใช้เวลาแค่ 2-3 วันตรวจสอบและดำเนินคดีกับคนทุจริต ซึ่งต่างจากของไทยทั้งๆ ที่ข้อมูลหลักฐานชัดเจนจากคำรับสารภาพของผู้บริหารโรลส์-รอยซ์เอง

                         แต่กลับมีพิธีรีตรองมากมายโดยให้หน่วยงานที่ถูกกล่าวหาทุจริตตั้งคณะกรรมการสอบภายใน 30 วัน ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อครบเส้นตาย 30 วันจะมีการขยายเวลาการตรวจสอบซื้อเวลาออกไปอีกหรือไม่ และที่ผ่านมาพอมีข่าวทุจริตอื้อฉาวก็มักจะมีการล้อมคอกด้วยการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้วในที่สุดก็เป็นไฟไหม้ฟางหายเข้ากลีบเมฆ ข้อมูลอีกเรื่องหนึ่งที่น่าตกใจก็คือการเปิดเผยของ ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริหารวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ระบุว่ากรณีสินบนโรลส์-รอยซ์ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทการบินไทยไม่ใช่กรณีเดียวที่มีการติดสินบน

                         โดยตนในฐานะอนุกรรมการประเมินผลรัฐวิสาหกิจของกระทรวงการคลังที่ทำหน้าที่มาหลายรัฐบาลสามารถระบุได้ว่าการจัดซื้อจัดจ้างในรัฐวิสาหกิจไม่ต่ำกว่า 60-70% มีปัญหารับเงินใต้โต๊ะโดยทำกันจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติปกติซึ่งเป็นที่เอือมระอาของบรรดานักธุรกิจนักลงทุนทั้งหลายเป็นอย่างมากต่อวัฒนธรรมอันฉ้อฉลนี้ จากข้อมูลของ ดร.อนุสรณ์ สะท้อนให้เห็นว่ามะเร็งร้ายการทุจริตคอร์รัปชั่นได้ฝังรากลึกในทุกองคาพยพของสังคมไทยโดยเฉพาะในหน่วยราชการหรือรัฐวิสาหกิจจนกลายเป็นเรื่องปกติเคยชิน

                         ซึ่งอันตรายอย่างมากเพราะมะเร็งร้ายทุจริตเป็นบ่อเกิดของการทำสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ดังนั้นได้แต่หวังว่ายุครัฏฐาธิปัตย์ที่มีอำนาจพิเศษและยึดถือการขจัดทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญในการปฏิรูปประเทศจะเอาจริงตรวจสอบกรณีสินบนฉาวโรลส์-รอยซ์รวมทั้งการโกงชาติปล้นแผ่นดินในกรณีอื่นๆ ด้วยอย่างจริงจังโดยเริ่มจากที่บริษัทการบินไทยและกระทรวงพลังงานเพื่อนำตัวพวกโกงบ้านกินเมืองมาเข้าคุกเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะกรณีอื้อฉาวชัดเจนขนาดนี้แล้วยังจับมือใครดมไม่ได้แสดงว่านโยบายปราบทุจริตยุคนี้มีปัญหา ทีมข่าวการเมือง

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้