“แพะ” VS “แกะ”
นำเข้าเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [822]  

.....

             เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทุกคนต่างจับตามองว่าสุดท้ายแล้วคดี                

                  ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครูใน จ.สกลนคร วัย 54 ปี ที่ออกมาร้องขอความเป็นธรรมกับสังคม โดยอ้างว่าเธอนั้น ตกเป็น “แพะ” ในคดีขับรถชนคนเสียชีวิตโดยประมาท เมื่อปี 2548 โดยต่อสู้คดีใน 3 ชั้นศาล กระทั่งถูกศาลฎีกาสั่งจำคุก 3 ปี 2 เดือน ยืนยันคำตัดสินตามศาลชั้นต้น จนภายหลังได้รับการอภัยโทษเมื่อปี 2558 โดยรับโทษจำคุกนานกว่า 1 ปี 6 เดือน ซึ่งระหว่างจำคุก ญาติและเพื่อนร่วมงานได้พยายามร้องขอความเป็นธรรมไปยังกระทรวงยุติธรรมมาตลอด เนื่องจากเชื่อว่าเธอเป็นผู้บริสุทธิ์ เมื่อเป็นอิสระจึงเดินหน้ารวบรวมหลักฐานเพื่อขอความเป็นธรรมที่ทำให้เธอนั้นไร้อิสรภาพ เสียศักดิ์ศรีของความเป็นครู และถูกตราหน้าว่า “ฆ่าคนตาย” ซึ่งไม่ต่างกันกับฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ เพราะตั้งแต่

                    เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทนายความ และอัยการ ต่างถูกวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโซเชียลไม่แพ้กันถึงการทำหน้าที่ที่ไม่เป็นธรรม โดยทั้งครูจอมทรัพย์ และ ฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้ง 2 ฝ่ายต่างงัดหลักฐานมาพิสูจน์ความจริงเพื่อตีแผ่ให้เกิดความกระจ่าง และมีผู้มาสนับสนุนและเลือกฝั่งกันอย่างชัดเจน ว่างานนี้ใครเป็น “แพะ” และใครเป็น “แกะ” กันแน่ เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” สับ วาปี ++ ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” “ตนเป็นคนขับรถชนคนตายจริง ๆ ไม่ใช่ครูจอมทรัพย์แต่อย่างใด ก่อนหน้านี้ไม่ได้ออกมาสารภาพ เพราะไม่รู้ข่าวว่ามีคนติดคุกแทน” นี่คือคำพูดที่ นายสับ วาปี ผู้ก่อเหตุจริง ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการต่างคนต่างคิด

                      ทางช่องอมรินทร์ ทีวี เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 พร้อมบอกว่า “ตลอดเวลาในช่วงนั้นไม่เคยมีตำรวจมาสอบถามเกี่ยวกับคดี ซึ่งหากมีการตั้งข้อหาตนเองจะยอมรับแน่นอน แต่ตอนนั้นตนไม่ทราบจริง ๆ ว่ามีการจับตัวคนผิดจนกระทั่งได้คุยกับนายสุริยา นวนเจริญ ซึ่งเป็นเพื่อนของครูจอมทรัพย์ ตนได้ยอมรับผิด แม้เดิมทีครอบครัวจะไม่เห็นด้วย แต่ตนเป็นคนก่อเหตุดังนั้นจึงจำเป็นต้องรับผิดชอบ และก็ได้จ่ายค่าเสียหายให้คนตายหลังทราบว่า นางจอมทรัพย์ โดนฝ่ายผู้ตายทวงทั้งที่ไม่ได้เป็นคนก่อเหตุ พร้อมยืนยันว่าตนไม่เคยรับเงิน 400,000 บาท ให้มาสารภาพ ถ้าใครมีหลักฐานช่วยกางหลักฐานให้ตนดูหน่อย และที่ออกมาพูดก็พร้อมที่จะติดคุกอยู่แล้ว

                       ” เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ภายหลังจากได้รับอิสระจากเรือนจำ เธอได้เดินหน้ารวบรวมหลักฐานและเดินหน้าร้องขอความเป็นธรรมให้แก่ตนเอง โดยเธอกล่าวว่า “ตนถูกจำคุกนาน 1 ปี 6 เดือน อยู่ที่เรือนจำ จ.นครพนม ก่อนหน้านี้เคยรับราชการเป็นครูมา 31 ปี หลังออกจากเรือนจำยังไม่สามารถกลับเข้ารับราชการได้ แม้จะได้ยื่นเรื่องขอกลับเข้ารับราชการไว้กับสำนักงานเขตการศึกษาฯ ในพื้นที่ เนื่องจากต้องรอคำพิพากษาของศาลว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับชีวิตครอบครัวเพราะตนถือเป็นเสาหลักของบ้าน ทำให้ลูกชายไม่ได้เรียนหนังสือ ขณะที่คนรอบข้างที่เคยนับถือก็น้อยลง ยืนยันจะเผชิญหน้ากับปัญหาทั้งหมด เพื่อให้เป็นตัวอย่างกับสังคม

                          ทั้งในฐานะครูและผู้ที่ถูกจำคุกโดยไม่ได้กระทำผิด ต้องต่อสู้เพื่อความถูกต้อง” เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” รจนา จันทรัตน์ นางรจนา จันทรัตน์ เพื่อนครูจอมทรัพย์ที่เชื่อมั่นว่าเพื่อนเธอนั้นบริสุทธิ์ได้เผยถึงวิธีการหาหลักฐานโดยไม่ง้อเจ้าหน้าที่ว่า ตนได้ไปเช็คเลขทะเบียนรถที่ขนส่งและพบว่ารถคันที่ก่อเหตุจริงอยู่ที่ จ.มุกดาหาร อีกทั้งที่อยู่ของผู้ก่อเหตุก็อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ ตนและเพื่อน จึงเดินทางไปหาผู้ก่อเหตุ และทำทีเป็นขอซื้อรถเก่าและตะล่อมถามรายละเอียดถามประวัติอื่นๆ ว่าเคยชนหรือไม่ ซึ่งทางผู้ก่อเหตุ “ยอมรับ” ว่าเคยชน แต่ไม่ได้ใช้แล้ว และจอดรถซุกไว้อยู่ในป่าอ้อย เมื่อสืบไป-มา

                      จึงทราบว่าผู้ก่อเหตุตัวจริงยอมรับว่าเป็นคนชน ไม่คิดว่าครูจอมทรัพย์จะมารับโทษแทน นอกจากนี้ยังเผยรายละเอียดสำคัญอีกมากมาย เช่น ปีที่ชน, สถานที่เกิดเหตุ เป็นต้น เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” สุริยา นวนเจริญ นายสุริยา นวนเจริญ เพื่อนอีกหนึ่งคนที่ร่วมกันสืบหาความจริง กล่าวว่า ตนเองสงสัยว่าคดีนี้ผิดปกติเพราะรถของเพื่อนไม่ใช่สีเขียว ก่อนจะไปตามพบว่าคนก่อเหตุจริงๆ คือ นายสับ วาปี จึงนัดหมายให้มาพบปะสังสรรค์กัน และเมื่อดื่มกันจนสนิทใจได้ถามไปตรงๆ ว่า เป็นคนขับรถชนรถจักรยานเสียชีวิตพร้อมกับลงจากรถมาดูศพหรือไม่? เพราะตามที่พยานบอกกับตำรวจว่าเห็นผู้ชายลงมา แต่เจ้าหน้าที่ไม่ใส่คำว่า “ผู้ชาย” ลงไปในหลักฐาน ซึ่งตัวนายสับเองได้ “ยอมรับสารภาพ”

                       ทั้งหมด นายวันชัย สอนศิริ อดีตทนายความซึ่งทำคดีนี้ในชั้นอุทธรณ์และชั้นฎีกา เป็นอีกหนึ่งคนที่ยืนยันว่า คดีนี้ครูเป็นแพะรับบาปแน่นอน เพราะตนมั่นใจว่าครูเป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะในชั้นอุทธรณ์และชั้นศาลฎีกา ขณะนั้น พบพิรุธหลักฐานที่ปรากฏในสำนวนพนักงานสอบสวนหลายประการ ทั้ง เรื่องของสีรถที่ไม่ตรงกัน สภาพของรถที่ไม่มีการบุบสลาย รวมถึงป้ายทะเบียนรถ หรือแม้แต่เพศของผู้กระทำผิด เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ++ ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” ภายหลังจากถูกกระแสสังคมกระหน่ำติเตียนถึงการทำงานที่ไม่เป็นธรรม ทว่าก็ยังมีอีกหลายคนที่ออกมาสนับสนุนถึงการทำงานที่ถูกต้อง ชัดเจน

                           พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ. 10 ไปตรวจสอบคดีดังกล่าวแล้ว หากผลสรุปออกมา ว่าพนักงานสอบสวนทำสำนวนผิดจริง ก็จะมีการเยียวยาตามกฎหมาย แต่หากผลสอบออกมา ครูจอมทรัพย์ แจ้งความเท็จ และเป็นผู้ที่ทำผิดจริง ก็อาจจะต้องฟ้องกลับ ฐานทำให้ตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียง เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” พ.ต.ท.ทงศักดิ์ โพธิ์โหน่ง พ.ต.ท. ทงศักดิ์ โพธิ์โหน่ง รอง ผกก.( สอบสวน) สภ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นตำรวจผู้ทำคดีจับนางจอมทรัพย์ กล่าวว่า ตนทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา สอบปากคำพยานถึง 3 ราย ที่สำคัญคือ พยานทั้งหมดขี่มอเตอร์ไซค์ตามหลังและเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจำตัวเลข และพยัญชนะของทะเบียนรถได้ และในเดือนกันยายนปีนี้ ตนก็จะเกษียณแล้ว ไม่อยากมีคดีติดตัวตอนแก่ และยังตัดพ้อด้วยว่า ตนทำผิดตรงไหน

                         ทั้งที่พยายามหาหลักฐานจนเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมีความเห็นออกมาแล้ว และตอนนี้เกิดข่าวแบบนี้รู้สึกไม่สบายใจ พร้อมขอให้ประชาชนเข้าใจ และฟังความทั้งสองฝ่าย เพราะที่ผ่านมาตนทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริตเสมอมา เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” ธวัชชัย ไทยเขียว นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้แจงถึงคดีดังกล่าวว่า เข้าข่ายเป็นเหยื่อของกระบวนการยุติธรรม จะได้รับเงินตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จําเลยในคดีอาญา

                             โดยประมาณจากค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ซึ่งครูแพะในคดีนี้อาจได้เงินเยียวยา 1.6 แสนบาท เดิมพัน…ฝ่ายสนับสนุน “แพะ” VS ฝ่ายสนับสนุน “แกะ” อธิคม อินทุภูมิ นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เผยว่า ที่ผ่านมาการรื้อฟื้นคดีนั้นเกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะข้อกำหนดในการรื้อฟื้นคดีจะคล้ายกับคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

                         ที่ต้องมีพยานหลักฐานใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และพยานหลักฐานใหม่นั้นมีผลที่จะเปลี่ยนแปลงคดีหรือพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ ซึ่งที่ผ่านมาตนเคยเห็นเพียงแค่ 1-2 คดีเท่านั้นที่กลับคำพิพากษาได้ แต่ถ้าพิสูจน์แล้วว่าจำเลยไม่ได้กระทำผิด พยานที่สืบไปในตอนแรกจนทำให้จำเลยต้องโทษคำพิพากษาก็อาจจะมีความผิด ขณะเดียวกันจำเลยสามารถฟ้องกลับเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งทำคดีนี้ได้อีกด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้