ขอความเป็นธรรมคืน
นำเข้าเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [529]  

.....

                            อธิบดีชี้“ครูจอมทรัพย์”อาจเป็นคดีแรกได้ค่าทดแทนจากรื้อฟื้น อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ชี้ หาก "ครูจอมทรัพย์" ได้รับเงินค่าเยียวยา จะเป็นคดีแรกของคดีรื้อฟื้นฯที่ได้เงินตาม กม น.ส. ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวถึงขั้นตอนการรื้อฟื้นคดี ว่า เนื่องจากศาลอุทธรณ์สั่งให้รื้อฟื้นคดีได้ ศาลจังหวัดนครพนมในวันนี้( 16 มกราคม) จะนัดทั้งสองฝ่าย คือ โจทก์และจำเลย มาพร้อมกัน เพื่อทำการไต่สวนรื้อฟื้นคดี ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อศาลชั้นต้น ไต่สวนคดีรื้อฟื้นเสร็จเรียบร้อย

                       ก็จะส่งสำนวนให้ศาลฎีกาสั่ง หากศาลฎีกา เห็นว่า "ครูจอมทรัพย์" ไม่ใช่ผู้กระทำผิด จึงจะมีสิทธิได้รับการเยียวยา ได้ค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายในคดีอาญา “จะเห็นได้ว่าขณะนี้ครูจอมทรัพย์ ยังไม่มีสิทธิได้รับค่าทดแทนฯตามกฎหมาย ต้องรอให้ศาลมีคำสั่งเสียก่อนว่าไม่ใช่ผู้กระทำผิด จึงมีสิทธิได้รับค่าเยียวยา โดยศาลจะกำหนดค่าทดแทนรวมถึงการรับคืนสิทธิต่างๆที่ครูจอมทรัพย์ พึงมีพึงได้

                     จากนั้นคุณครูจอมทรัพย์ จึงจะมีสิทธิมายื่นในฐานะ ”ผู้เป็นแพะ“ ตาม พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2559 จากนั้น ก็จะมีคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาฯว่าจะได้ค่าทดแทนเท่าไหร่ แต่ในเบื้องต้นกรณีนี้ ก็น่าจะได้ค่าทดแทนการถูกคุมขังวันละ 500 บาท โดยคำนวณตามจำนวนวันที่ถูกคุมขัง นอกจากนั้นก็จะได้ค่ารักษาพยาบาล,ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ,ค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี เช่น ค่าทนายความ กรณีครูจอมทรัพย์ ถ้ารื้อฟื้นคดีสำเร็จแล้วมาใช้สิทธิตาม พ.ร.บ. ค่าตอบแทนฯ ก็จะเป็นคดีแรกที่มาใช้สิทธิขอค่าทดแทนตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนฯเพราะนับตั้งแต่มี พ.ร.บ. ฉบับนี้ ยังไม่เคยมีคดีที่มาใช้สิทธิยื่นขอค่าทดแทน เพราะการรื้อฟื้นคดีเลยเนื่องจากการรื้อฟื้นคดีไม่ใช่เรื่องง่าย” ปิติกาญจน์ กล่าว

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้