กรณี “ฉุกเฉิน”
นำเข้าเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [715]  

.....

                   ก่อนอื่นก็มาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่า ยาคุมฉุกเฉินคืออะไร ก็คือยาที่ใช้คุมกำเนิดในกรณี “ฉุกเฉิน” ในกรณีที่ไม่ได้มีการเตรียมการล่วงหน้าหรือเกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดที่ใช้ เช่น ถุงยางรั่ว ลืมรับประทานยาคุมรายเดือนตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไปหรือผู้หญิงที่ถูกข่มขืน ยานี้ไม่แนะนำให้ใช้เป็นประจำเนื่องจากประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่สูงมากและมีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก

                       ยาคุมฉุกเฉิน 1 กล่องมี 2 เม็ด ประกอบด้วยฮอร์โมน levonorgestrel เม็ดละ 0.75 mg โดยแนะนำให้ใช้ไม่เกินเดือนละ 2 กล่อง วิธีการรับประทานคือ ให้รับประทานเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) หรือยิ่งเร็วที่สุดยิ่งดี จากนั้นรับประทานเม็ดที่ 2 ห่างจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง หากเกิดการอาเจียนภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากรับประทานยาแต่ละเม็ด ต้องรับประทานยาเข้าไปใหม่ (ที่สหรัฐอเมริกามีการแนะนำว่าสามารถรับประทาน 2 เม็ดครั้งเดียวพร้อมกันได้ โดยประสิทธิภาพไม่ต่างจากการรับประทานเป็น 2 ครั้ง แต่อาจพบผลข้างเคียงคลื่นไส้ อาเจียนมากกว่า)

                   หลังจากรับประทานแล้วประจำเดือนจะมาภายในประมาณ 7 วัน (ถ้าประจำเดือนไม่มา ให้สงสัยว่าอาจจะตั้งครรภ์) โดยยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพคุมกำเนิดได้ประมาณ 75% - 85%  ยาทำงานโดยทำให้เมือกปากมดลูกข้นเหนียวป้องกันไม่ให้อสุจิผสมกับไข่ และเปลี่ยนแปลงสภาพเยื่อบุโพรงมดลูกให้ไม่เหมาะกับการฝังตัวของไข่ แต่หากไข่ที่ได้รับการผสมเกิดการฝังตัวแล้ว ยานี้จะไม่สามารถยับยั้งการตั้งครรภ์ได้ ยาคุมฉุกเฉินจึงไม่ใช่ยาทำแท้ง

                            ผลข้างเคียงและผลไม่พึงประสงค์ที่อาจพบ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย และในผู้ที่ใช้มากกว่าขนาดยาที่แนะนำอาจเพิ่มความเสี่ยงของการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ ยานี้จึงไม่แนะนำให้ใช้เป็นประจำ หากมีความจำเป็น ควรพิจารณาการคุมกำเนิดวิธีอื่นซึ่งมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากกว่า เช่น ถุงยางอนามัย (ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย) ยาคุมแบบรับประทานรายเดือน แผ่นแปะคุมกำเนิด การฉีดหรือฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น

ภญ. ไพรินทร์ ทรัพย์ส่งเสริม
ศูนย์ยามหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคณะแพทยศาสตร์ ผ่าน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาคณะแพทยศาสตร์ มศว
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เลขที่บัญชี 283-212990-9

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้