ก่อนถึงวันที่ต้องจากกันไกล
นำเข้าเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [616]  

.....

                 การพบเจอนั้นคู่กับการพลัดพราก ไม่มีการพบเจอใดไร้การพลัดพราก นั้นเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตที่เราต้องเข้าใจ ยอมรับและอยู่กับธรรมดานั้นให้ได้ ผู้ใดเข้าใจอย่างกระจ่างชัดถึงความจริงที่ว่า ทุกสรรพสิ่งจำต้องพรากจากเราไปและเราเองก็ต้องพรากจากทุกสรรพสิ่งไปไม่วันใดก็วันหนึ่ง เขาย่อมจะยอมรับและอยู่กับความจริงนั้นได้อย่างไม่ต้องทุกข์ตรม สิ่งทั้งหลายที่เราไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก

                   หากเราต้องสูญเสียไปบ้าง เราคงไม่รู้สึกทุกข์มากมายนัก แต่หากสิ่งนั้นๆ สำคัญสำหรับเรามาก เราก็จะรู้สึกเป็นทุกข์มากเป็นธรรมดา หากสิ่งนั้นคือคนผู้เป็นที่รักของตนด้วยแล้ว ความทุกข์ย่อมเพิ่มหลายเท่าทวีคูณ ถึงแม้เราจะรักใคร่หวงแหนมากเพียงใดก็ตาม ที่สุดกาลเวลาย่อมพรากให้เราต้องจากกันไป ดังนั้น ก่อนถึงวันที่ต้องจากกันไกล เราพึงปฏิบัติต่อมิตรหรือบุคคลผู้เป็นที่รักของตนให้ดีที่สุดเท่าที่มนุษย์จะพึงกระทำต่อกันได้

                     มิใช่ฉกฉวยผลประโยชน์ หลอกใช้หรือกระทำต่ออีกฝ่ายหนึ่งเยี่ยงวัตถุสิ่งของ เพราะการกระทำในทางลบเช่นนั้นนอกจากจะเป็นการบั่นทอนความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายแล้ว ยังเป็นการทำลายจิตใจของอีกฝ่ายและทำลายคุณค่าความเป็นมนุษย์หรือความดีในใจของตนอีกด้วย อนึ่ง เพื่อเป็นการเตรียมใจตนให้พร้อมกับวันที่แห่งการลาจากนั้น เราพึงเตือนตนเองเสมอๆ ว่า “สักวันเราต้องจากไป” การเตือนตนเช่นนั้นย่อมส่งผลให้เราไม่ประมาทในการดำเนินชีวิตและดำเนินชีวิตอยู่รู้คุณค่าและเพียรสร้างคุณประโยชน์ต่างๆ ให้เกิดขึ้น

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้