เตะผ่าหมากอเมริกา
นำเข้าเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [587]  

.....

                      'สมเกียรติ'เตะผ่าหมากอเมริกา ยิง7คำถามจี้ใจดำ'แดเนียล รัสเซล' 13 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก "Somkiat Osotsapa" ในหัวข้อ "คนไทยมองอเมริกาอย่างไร" พร้อมเล่าถึงประวัติความสัมพันธ์ระหว่างไทยและอเมริกาในอดีตและปัจจุบัน และตั้งคำถาม 7 ข้อไปยังนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรี ด้านกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาชี้แจง ข้อความว่า คนไทยมองอเมริกาอย่างไร ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย อเมริกายุคใหม่ เรื่องที่แดเนียล รัสเซลควรรู้ และตอบ ============================================

                      นโยบายของอเมริกายุคโอบามาสร้างความกลัว ความเกลียดชังอเมริกาไปทั่วโลก ทั้งในตะวันออกกลาง เอเซีย รัสเซีย อาฟริกา จีน มีท่าทีคุกคาม เอาแต่ใจตนเอง นโยบายของทรัมป์จึงออกมาแนวลดความเกลียดชังของคนทั่วโลกต่ออเมริกาลง นี่คือบทความที่ตั้งคำถามตรงๆ เอากับอเมริกา ตอนที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ แดเนียล รัสเซล มาปากหมาเอากับประเทศไทย ฮือฮามากในวงการทูต ฝ่ายข่าวกรองของเขาแอบส่งเข้าออฟฟิศ อ่านกันทั่วเอเซียทีเดียว คนเอเซียประเทศอื่นจึงตั้งคำถามบ้าง ปักหมุดเอเซียพัง เพราะความกร่างนี่แหละ ตอนนี้ท่าทีดีขื้นนะ เป็นมิตรมาก็เป็นมิตรไป รัฐบาลไม่ต้อง ประชาชนจัดการเองได้ เรียกว่า การทูตโดยประชาชน ในสถานการณ์ป้องกันประเทศ เขียนเมื่อ 15 มกราคม 2557-ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ช่วยกันรักษาศักดิ์ศรี เกียรติภูมิของชาติ รักทุกคนครับ ผ่านศึกมาด้วยกัน ========================================

อ่านอันนี้จะเข้าใจทรัมป์ครับ โอบามาทำพังเอง จอห์น เคอรี่ด้วย ======================================== คนไทยมองอเมริกาอย่างไร เรื่องที่แดเนียล รัสเซลควรรู้ และตอบ ============================================

ไทยกับอเมริกามีความสัมพันธ์กันมา 180 ปี แต่คนเลือกที่จะเรียนรู้ พบเห็น และจำเหตุการณ์ที่เกิดขื้นในช่วงชีวิตของเขาเท่านั้น กลายเป็นความรู้ของคนรุ่นอายุหนื่งเกี่ยวกับอเมริกา ----------------------------- หนึ่ง ประชาธิปไตย =======================

                       อเมริกามาข่มขู่ให้ไทยไปรบในสงครามเวียดนาม ใช้ไทยเป็นฐานทัพส่งกำลังไปถล่มประเทศในอินโดจีนอยู่หลายปี ในช่วงนั้นอเมริกาให้ความสนับสนุนการรัฐประหารของไทยทุกครั้ง เพื่อความมั่นคงของประเทศไทย เพื่อผลประโยชน์ของอเมริกา อยากรู้ว่าอเมริกาเปลี่ยนแปลงกฏหมาย รัฐธรรมนูญอะไรบ้าง ที่ทำให้ท่าทีของอเมริกาเปลี่ยนแปลงไป หรือเป็นการตีความของผู้บริหารอเมริกาปัจจุบันเท่านั้น วันนี้ประเทศไทยเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกลางเมือง เรามีลำดับความสำคัญของเรา ที่ต้องรักษาสันติภาพ จะอ้างประชาธิปไตยมาสร้างสงครามกลางเมืองในประเทศเราหรือ หรือต้องการรัฐบาลที่สัญญาว่าจะให้อเมริกาตั้งฐานทัพ เพื่อจะรบกับจีน ไทยก็กลายเป็นสมรภูมิน่ะซี คิดร้ายหรือเปล่า ----------------------

                     แดเนียลเห็นว่าการปกครองของซาอุดิอาระเบียเป็นประชาธิปไตยมากกว่าไทยหรือ ทำไมจีน เวียดนามที่เป็นคอมมิวนิสท์ อเมริกาจึงยอมรับอย่างดี แล้วมารบในเวียดนามทำไมล่ะตอนนั้น ทำไมอเมริกาจึงมีท่าทีต่อการรัฐประหารในอียิปต์ต่างจากไทย แดเนียลควรอธิบายว่าเรื่องจริงคืออะไร หากต้องการแค่จะมาทำนโยบายปักหมุดเอเซียให้สำเร็จ ก็ไม่เห็นจะต้องอ้างโน่นอ้างนี่ให้มากความ เรื่องนี้เป็นเรื่องความน่าเชื่อถือ ความมีมาตรฐานของประเทศยูน่ะ แดเนียล ไม่มีของพวกนี้ ไม่มีใครยอมรับเป็นผู้นำดอก ======================================

สอง ทำไมอเมริกาจึงทิ้งพันธมิตรในสงคราม ========================================

อเมริกาเข้าร่วมรบกับเวียดนามใต้ ลาว กัมพูชา ชวนไทยไปด้วย จู่ๆ ประเทศยูก็ขนเครื่องบิน ออกเรือกลับบ้านเฉยเลย ไม่บอกใคร เวียดนาม ลาว เขมรแตก คนอพยพเข้าไทยสามล้าน มาช่วยอะไรบ้างไหม ทิ้งพันธมิตรไทยแลนด์ไว้มีกระสุนพอรบแค่ 3 วัน คนเอเซียเขาถือมากเรื่องทิ้งเพื่อน ความเชื่อถือไว้วางใจอเมริกาหมดไปแล้วทั้งในไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา และประเทศเอเซียทั้งหมด ---------------------------------------------

                     แดเนียลช่วยอธิบายหน่อยว่า ทำไมจึงทิ้งพันธมิตรร่วมรบ แล้วที่เป็นพันธมิตรตอนนี้ มีอะไรเป็นหลักประกันว่าจะไม่ทิ้งกันอีก ปัญหาความน่าเชื่อถือเหมือนกัน ---------------------------------------------------------- สาม ช่วงสงครามเวียดนาม อเมริกาสร้างโสเภณีเด็ก ยาเสพติด ทำลายสังคมไทยยับเยิน =======================================

                       คนไทยยังจำภาพทหารอเมริกันกับเด็กไทยสูงแค่เอวเดินกันตามถนน ความจำคือทหารอเมริกันเอาเด็กจากท้องนามาบำเรอกาม มากมาย เปิดบาร์ คลับ ขนยามาค้า เหมือนเมืองแองเจลิสในฟิลิปปินส์ ในเวียดนาม กัมพูชา ลาว ญี่ปุ่น โอกินาวา เกาหลีใต้ ทำหมด ปัญหาพวกนี้ยังแก้ไม่จบ ตอนอเมริกันกลับ ร้านค้าในอีสานปิดครึ่งเมืองทุกจังหวัด แดเนียลช่วยอธิบายว่าตอนนี้ทหารอเมริกันเลิกทำแบบเก่าแล้วยัง คิดเรื่องสิทธิเด็ก สิทธิมนุษยชนบ้างไหม =======================================

                            สี่ วิกฤติเศรษฐกิจ =================================== เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ประเทศไทยขอความช่วยเหลือเงินกู้มาค้ำสำรอง อเมริกาไม่ให้แม้แต่เซนต์เดียว แต่ให้เม็กซิโกกู้ 56 พันล้านเหรียญ เงินที่ไทยกู้มา 17 พันล้านเหรียญได้จากประเทศเอเซียทั้งนั้น แดเนียลช่วยอธิบายว่าเราเป็นพันธมิตรแบบไหนกันวะ แล้วเมื่อทรัพย์สินไทยราคาตก กองทุนอเมริกาก็มาซื้อราคาถูก กองทุนของอเมริกามาทุบไทยเดี้ยง คนไทยทั้งประเทศเห็นอเมริกาเป็นโจร แดเนียลช่วยอธิบายหน่อยว่าทำไมอเมริกาจึงมีท่าทีต่อพันธมิตรเช่นนั้น -----------------------------------------

                           พอตอนนี้เราลำบาก มาอัดใหญ่เลย ตัดการส่งออกบ้าง ด่าบ้าง มันเป็นนิสัยคนอเมริกันที่ปฏิบัติต่อเพือนหรือเปล่า คนเอเซียถือ เลิกคบ ไม่อยู่ใกล้อเมริกานานๆ ประเทศเจริญดีมาก เจริญทั้งเอเซีย ================================= ห้า อเมริกาสร้างสงครามในทุกที่ที่ไปยุ่งเกี่ยว ======================================

                       คนไทยนั่งดูทีวี อ่านหนังสือพิมพ์ เห็นอเมริกาไปบุกที่โน่นที่นี่ อิรัก ซีเรีย ละติน เละไปหมด ใช้กลยุทธทำให้เศรษฐกิจประเทศต่างๆ พัง คนลี้ภัยเป็นล้านๆ คนไทย คนเอเซียกลัวมาก ไม่อยากให้อเมริกาเข้าใกล้ แดเนียลช่วยมาพูดให้คนไทยเชื่อมั่นอเมริกาหน่อยได้ไหม ว่าไม่มีอันตราย เห็นไปสร้างสงครามกลางเมืองที่โน่นที่นี่ เที่ยวนี้จะเล่นไทยหรือ ถามดื้อๆ ยังงี้แหละ ==================================== หก สัญญา Trans Pacific Partnership เป็นสัญญาที่ตลกมาก คนเซ็นไม่รู้รายละเอียดสัญญา เอาขื้นเว็ปหน่อยได้ไหม =======================================

                           เจ็ด กำลังอำนาจของอเมริกา =====================================

                       คนไทยติดตามข่าวอเมริกา รู้ว่าอเมริกามีคนที่จัดว่าจนร่วม 70 ล้านคน มีปัญหาภายในเรื่องผิว มีคนในคุก คนมีคดีร่วม 20 ล้านคน มีแก๊งร่วมสามแสนกว่าแก๊ง รัฐไม่มีเงินดูแล ต้องลดกำลังทหารสิบปี ต้องตัดงบทหารต่อเนื่องสิบปี ที่คนมองเห็นคืออเมริกาหันมาใช้การปลุกปั่นให้คนในประเทศต่างๆ เกิดการรบกันเอง เพื่ออเมริกาได้ประโยชน์โดยไม่ต้องเสียเงิน แดเนียลช่วยอธิบายว่าไม่มีแผนสร้างสงครามกลางเมืองในไทยหน่อย ทำไมไม่กลับไปแก้ปัญหาที่บ้านตัวเองก่อน ภัยของอเมริกาไม่ได้อยู่แถวนี้หรอก เรามีแค่บั้งไฟเท่านั้น เอาไว้ยิงเล่นตอนสงกรานต์ ---------------------------------------------------------

                     นี่คือเหตุผลที่แดเนียลพูด คนไทยไม่ฟัง แล้วคนไทยก็ด่าเอา เห็นเป็นตัวซวย ต้องอธิบายให้ฟัง จะได้เข้าใจ แล้วกลับมาพูดกันตรงๆ แบบคนเอเซียพูดกัน ไม่ต้องลวดลายมาก ยุคนี้ ต้องพูดให้คนไทยเข้าใจ เพราะเราประชาชนตัดสินใจ ที่นี่ประชาธิปไตยมากนะครับ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้