ความน่ายินดี
นำเข้าเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [683]  

.....

                        ที่ พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) หรือที่รู้จักกันในนาม “ป.อ.ปยุตฺโต” วัดญาณเวศกวัน จ.นครปฐม ได้รับการเสนอให้ขึ้นชั้น “สมเด็จพระราชาคณะ” เป็น “สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์” และจะมีการโปรดเกล้าฯในวันที่ 5 ธันวาคมที่จะถึงนี้ และแม้ว่าจะไม่เคยผ่าน “สายปกครอง” เป็นเจ้าคณะในทุกระดับ แต่คนในวงการสงฆ์มองว่า “เจ้าคุณประยุทธ์” มีความเหมาะสมมานานแล้ว เป็นข่าวที่นำมาซึ่งเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญกระหึ่ม ในฐานะที่ “เจ้าคุณประยุทธ์” เป็น “พระแท้” ที่กราบไหว้ได้อย่างสนิทใจ และท่านถือเป็นพระนักวิชาการนักคิดนักเขียน ได้รับการยกย่องให้เป็น “ปราชญ์คนสำคัญ” ในพระพุทธศาสนา

                          ทั้งในประเทศและทั่วโลกให้การยอมรับ มีผลงานโดดเด่นเป็นหนังสือพระพุทธศาสนาหลายเล่ม ด้วยผลงานและคุณูปการที่ผ่านมา ทำให้ท่านได้รับรางวัลและดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากหลายสถาบันทั้งในและนอกประเทศ นับว่าเป็นพระภิกษุสงฆ์ไทยที่ได้รับการยกย่องให้ได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์มากที่สุดในปัจจุบัน

                      โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ “เจ้าคุณประยุทธ์” เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลการศึกษาเพื่อสันติภาพ จากองค์การยูเนสโก (UNESCO Prize for Peace Education) การเลื่อนสมณศักดิ์ “เจ้าคุณประยุทธ์” เป็นสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ เป็นการทดแทนตำแหน่ง สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ( วีระ ภททจารี) เจ้าอาวาสวัดสุทัศน์เทพวราราม ซึ่งมรณภาพเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นความพิเศษสุดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน อันนำมาซึ่งความปิติยินดีของพุทธศาสนิกชน เพราะปัจจุบันนี้นอกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน ซึ่งเป็นวัดราษฎร์ ไม่ใช่พระอารามหลวง “เจ้าคุณประยุทธ์” ไม่มีตำแหน่ง “ เจ้าคณะ” ซึ่งเป็นตำแหน่งทางการปกครองไม่ว่าในระดับใดๆ เพราะโดยปกติ พระราชาคณะระดับสมเด็จ รองสมเด็จจะมีตำแหน่ง เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะภาค เจ้าคณะหนด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้