ปากอย่างหนึ่ง ใจอีกอย่างหนึ่ง
นำเข้าเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [506]  

.....

                        “นักการเมืองที่ไหนๆก็เหมือนกันทั้งนั้น พวกเขาสัญญาจะสร้างสะพาน ทั้งๆที่บางทีตรงนั้นไม่มีแม่น้ำ” นายนิกิต้า ครุสชอฟ ผู้นำรัสเซีย ปี ค.ศ.1950 ยกคำพูดของ นายนิกิต้า ครุสชอฟ มากล่าวนำในเรื่องนี้ ก็เพราะเห็นว่าเป็นคำพูดที่เหมือนคำไทยในบ้านเราที่ว่า “ปากกับใจไม่ตรงกัน” นั่นเอง หรือที่ชาวบ้านชอบตำหนิหรือด่าว่าคนที่ชอบพูดแบบปากอย่างหนึ่ง แต่ใจอีกอย่างหนึ่งนั่นแหละ ซึ่งคนประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นนักการเมืองเสมอไป จะเป็นใครก็ได้ทั้งนั้นถ้ามีคุณสมบัติประจำตัวอย่างนี้ ความจริงแล้ว นายนิกิต้า ครุสชอฟ ควรจะเพิ่ม “คนที่ทำหน้าที่ทางการเมือง” เข้าไปด้วย เพราะคนพวกนี้ไม่ใช่เป็นนักการเมืองโดยอาชีพ หากแต่เข้ามาทำงานทางการเมืองโดยการแต่งตั้ง

                          ซึ่งจะแต่งตั้งจากใครก็ตามแต่ แม้กระทั่งแต่งตั้งจากตัวเองให้มีอำนาจทางการเมืองโดยการปฏิวัติรัฐประหาร ก็ต้องถือว่าผู้คนดังกล่าวนี้เข้าอยู่ในสเปกของนายนิกิต้า ครุสชอฟ ว่าไว้ข้างต้นนั่นเองคือ ชอบให้สัญญาว่าจะสร้างสะพานทั้งๆที่ตรงนั้นไม่มีแม่น้ำ เป็นคนที่ปากกับใจไม่ตรงกัน คนประเภทนี้เป็นคนที่มักจะทำอะไรให้คนอื่นเดือดร้อนหรืออยู่อย่างไม่เป็นสุข เกิดอารมณ์หงุดหงิด โมโหโทโสตามมาถ้าได้พบความจริงว่า

                     “ตรงนั้น ไม่มีแม่น้ำที่ต้องสร้างสะพานข้าม” แต่อย่างใด นำมาซึ่งผลที่จะส่งไปถึงสุขภาพจิตและสูงภาพกายให้เกิดความเครียด เกิดโรคนั้นโรคนี้ตามมาจนอ่อนล้าไม่รู้จะไปทางไหนถูก ผู้คนในบ้านเมืองของเราในขณะนี้กำลังเป็นอย่างนี้ ถูกต้มถูกหลอกจากคนที่รู้หน้าแต่ไม่รู้ใจอยู่เสมอๆ ถูกกล่อมถูกนำจากคนที่ถือสาก แต่ปากถือศีล ถูกหว่านล้อมจากคนที่ใช้ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ ทั้งหลายทั้งปวงดังกล่าวนี้ปรากฏให้เห็นกันดื่นดาษมากขึ้นทุกวันในสังคมบ้านเรา จนความจริงใจระหว่างกันชักจะหาได้น้อยลงไปเรื่อยๆ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

                             (โดยเฉพาะในวงเล็บต่อท้ายของแต่ละตัวอย่างนั้นก็คือ “ใจจริงที่เขาอยากพูด”) 1.“เป็นไง สบายดีหรือ ท่าทางสดชื่นดีนี่” (เป็นไง ยังอุตส่าห์มีชีวิตอยู่อีกหรือ ตายยากตายเย็นเหลือเกินนะ เราน่ะ) 2.“ตามสบาย นึกว่าเหมือนบ้านตัวเองนะ” (มันมาอีกแล้ว มาได้ทุกบ่อยสิน่า เบื่อจริงๆ ไม่รู้จักไปบ้านอื่นบ้างหรือไงวะ) 3.“อะไรกัน มาชั่วประเดี๋ยวประด๋าวจะกลับเสียแล้ว ทำไมรีบกลับนักล่ะ” (กลับซะได้ก็ดี ไม่เกรงใจกันบ้างเลย)

                      4.“ต๊ายตาย นี่ลูกตัวเหรอ แหมน่ารักดูฉลาด” (เนี่ยเหรอลูกตัว หน้าตาเหมือนเด็กปัญญาอ่อน ซนยังกับลิง แบบนี้ถ้าเป็นลูกเค้าแม่ถีบกระเด็นเลย) 5.“โอ้โฮ เพลงที่คุณร้องเพราะจริงๆ นักร้องอาชีพเลยนะ” (เสียงยังกะแมวโดนข่มขืน ยังดันทุรังร้อง อยู่ได้) 6.“โอ้โฮ ชุดนี้เหมาะกับคุณจริงๆ เข้าใจเลือก” (คนอะไรไม่เจียมตัว ตัวดำปี๋ ดันใส่สีแดง ดูแล้วยังกะอีกาคาบพริก) 7.“แหม พูดเก่งจังเลย ไปฝึกมาจากไหน ว่างๆช่วยสอนผมบ้างซิ” (คนอะไรวะปากจัดฉิบหาย ไม่รู้ว่าปากหมาอย่างนี้ทั้งบ้านหรือเปล่า)

                       8.“สำหรับผมแล้ว ถ้าเข้ามาทำงานเพื่อชาติ ในยามที่เกิดความวิกฤติแตกแยกกันอย่างหนักของประชาชนแล้ว ถึงตัวจะตายก็ไม่ว่า” (ขอให้ข้าและพวกอยู่ต่อไปนานๆก็พอ) 9.“พวกผมทำงานมีอุดมการณ์ครับ ผลประโยชน์ของชาติต้องอยู่หน้า และผลประโยชน์ของชาวประชาต้องอยู่เคียงข้าง” (แต่ทุกอย่างต้องไม่ขัดประโยชน์พวกกู) 10.“ผมจะปราบพวกคนโกงให้สิ้นซาก” (ยกเว้นพวกที่แบ่งมาให้กูและพวก) เอาแค่ 10 ข้อนี้ก็พอ สำหรับตัวอย่างที่อยากจะหยิบยกมาเสริมคำกล่าวของ นายนิกิต้า ครุสชอฟ ที่ว่า “พวกเขาสัญญาจะสร้างสะพาน ทั้งๆ ที่บางทีตรงนั้นไม่มีแม่น้ำ” น.ต.ประสงค์ สุ่นสิริ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้