King of the world.
นำเข้าเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1119]  

.....

 

 

“King of The World”

 
 
“King of The World”

                  ตลอดระยะเวลาครองราชย์กว่า 70 ปี พระบารมีและพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขจรขจายไปทุกหย่อมหญ้าทุกทวีป ปักหมุดความยิ่งใหญ่ให้สยามประเทศได้เป็นที่รู้จักในหน้าประวัติศาสตร์มาโดยตลอด
กระทั่งถึงวันแห่งความสูญเสียครั้งใหญ่ กษัตริย์จากทั่วทุกมุมโลกจึงพร้อมใจกันส่งพระราชสาส์นร่วมสดุดีพระมหากรุณาธิคุณ ผู้นำระดับโลกต่างร่วมถวายความอาลัยยิ่งต่อการสูญเสียครั้งใหญ่ พร้อมถ้อยคำสรรเสริญแซ่ซ้องดังกึกก้องในทำนองเดียวกันว่า “ประเทศไทยอาจไม่ได้เป็นประเทศที่ดีที่สุด แต่เป็นประเทศที่มีพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก!!”

            ย้อนชมพระราชกรณียกิจของ “พ่อ” ในต่างแดน

                           เมื่อ 50 กว่าปีก่อน ในสมัยต้นรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชกรณียกิจสำคัญอยู่ประการหนึ่ง คือการเสด็จเยือนไปยังดินแดนต่างๆ ทั้งในทวีปเอเชีย ทวีปยุโรป รวมถึงทวีปอเมริกา รวมแล้วกว่าหลายสิบประเทศ เพื่อเจริญสัมพันธไมตรี และคงไว้ซึ่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทยกับหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งในการเสด็จแต่ละครั้งจะมีสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถโดยเสด็จด้วยเสมอ
ไม่ว่าจะเป็นดินแดนประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เคยเสด็จมาแล้วในสมัยประธานาธิบดีไอเซนเฮาวร์ ทรงให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนชาวอเมริกันอย่างเป็นกันเอง ทั้งยังทรงพบปะบุคคลสำคัญของโลกแห่งวงการบันเทิงอีกหลายท่าน กระทั่งจารึกเป็นภาพประวัติศาสตร์ระดับโลกเอาไว้ ให้พสกนิกรได้เห็นเป็นบุญตามาจนถึงทุกวันนี้
คนระดับคลาสสิกของโลกในช่วงเวลานั้น ซึ่งมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์อย่างใกล้ชิด ได้แก่ ริชาร์ด บูน นักแสดงชายชื่อดังของฮอลลีวูด, เอลวิส เพรสลี่ย์ ราชาเพลงร็อกแอนด์โรลของโลก, วอล์ท ดิสนีย์ ผู้ให้กำเนิดตัวการ์ตูนชื่อดัง คือ มิกกี้ เม้าส์ รวมไปถึง เบนนี กู๊ดแมน นักดนตรีผู้ได้รับฉายา “ราชาแห่งแจ๊ส”


[ ทรงมีพระราชปฏิสันถารอย่างเป็นกันเองกับเอลวิส เพรสลี่ย์ ]


[ วอลท์ ดิสนีย์ ถวายธงมิคกี้เม้าส์ แด่เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ฯ และเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญาฯ ]


ในการเสด็จเยือนอเมริกาครั้งนั้น ทรงเสด็จเยือนสถานที่พระราชสมภพ “โรงพยาบาลเมาท์ออเบิร์น” (Mount Auburn Hospital) ณ เมืองบอสตัน รัฐแมสซาซูเซตส์ ทรงพบกับพระสหายคนแรกคือ ดอกเตอร์ ดับบลิว.สจ๊วต วิตเมอร์ นายแพทย์ที่ทำคลอดและคณะพยาบาลอีก 4 คน คือ มิสซิส เลสลี่ เลตัน , มิส เจนีเวียฟ เวลด้อน , มิสซิสมาร์กาเร็ท เฟย์ และ มิสรูธ แฮริงตัน[ ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับแพทย์และคณะพยาบาล ]


เพื่อสานสัมพันธ์อันดีกับทวีปยุโรป พระองค์ก็ทรงเสด็จเยือนไปหลายแห่งเช่นกัน โดยได้พบปะกับกษัตริย์และบุคคลสำคัญหลายคน เช่น พระสันตะปาปา จอห์นที่ 23 ณ กรุงวาติกัน ประเทศอิตาลี , สมเด็จพระนางเจ้าอลิซเบธที่ 2 และดยุคแห่งเอดินเบอระ พระสวามีถวายการต้อนรับที่สถานีรถไฟวิคตอเรีย ประเทศอังกฤษ , พระเจ้าเฟรเดอริก ที่ 9 และพระราชินีอิงกริด แห่งราชอาณาจักรเดนมาร์ก รวมถึงจอมพล ฟรังโก และภรรยา แห่งราชอาณาจักรสเปน


[ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์นที่ 23 ทรงต้อนรับทั้ง 2 พระองค์ ณ สำนักวาติกัน ]


ในครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรสเปน ยังได้เสด็จไปทอดพระเนตรการแข่งขันฟุตบอลที่สนาม ซานติอาโก้ เบร์นาเบว ของสโมสรฟุตบอล เรอัล มาดริดอีกด้วย สร้างความปลื้มปีติให้แก่ผู้คนและแฟนบอลที่ได้มีโอกาสชื่นชมพระบารมีของทั้ง 2 พระองค์เป็นอย่างมาก


[ ทอดพระเนตรการแข่งขันฟุตบอลของสโมสรเรอัล มาดริด คลิป : http://www.britishpathe.com/video/king-and-queen-of-thailand-in-madrid ]


แม้แต่ในทวีปเอเชียด้วยกันเอง พระองค์ก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากผู้นำของแต่ละประเทศเมื่อได้เดินทางไปเยือน ไม่ว่าจะเป็น ประธานาธิบดี โง ดินห์ เดียม แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม, ประธานาธิบดี อู วินหม่อง สหภาพพม่า , ประธานาธิบดีและมาดามเจียง ไคเช็ค แห่งไทเป และ ตนกู อับดุล ราห์มัน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย


[ ประธานาธิบดีและมาดามเจียง ไคเช็ค ให้การต้อนรับทั้ง 2 พระองค์ ]


ที่สำคัญ การไปเยือนแต่ละประเทศของพระองค์นั้น ไม่ใช่ไปเพื่อหาความสุขส่วนพระองค์ หากแต่เป็นการสร้างสัมพันธไมตรีทางการทูตให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และถ้าสังเกตให้ดี หลังจากพระราชกรณียกิจการเสด็จฯ ทรงเยือนต่างประเทศในครั้งนั้น พระองค์ก็แทบไม่เคยย่างพระบาทออกไปจากแผ่นดินไทยเลย

องค์เหนือหัวรัชกาลที่ 9 ทรงใช้เวลาส่วนใหญ่ เดินทางไปทั่วทุกตารางนิ้วของประเทศไทยเพื่อขจัดทุกข์ บำรุงสุข ให้กับประชาชนของพระองค์ มากกว่าเลือกที่จะเสด็จฯไปต่างประเทศเพื่อความสุขส่วนพระองค์ เนื่องจากไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่พระองค์จะทรงห่วงไปมากกว่าพสกนิกรชาวไทยอีกแล้ว ดังเช่นหลักฐานจากหนังสือความทรงจำในการตามเสด็จต่างประเทศทางราชการ ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชนิพนธ์ถ่ายทอดความในพระราชหฤทัยเอาไว้ดังนี้

"...ข้าพเจ้าเคยคิดมาแต่ไหนแต่ไรแล้วว่า การไปต่างประเทศย่อมเป็นการสนุกสนานน่าตื่นเต้นยิ่งนัก โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว นับตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๙๕ เป็นต้นมา เมื่อข้าพเจ้ามีอายุเพียง ๑๙ ปี ได้ตามเสด็จพระเจ้าอยู่หัวกลับมาเมืองไทย พร้อมด้วยลูกสาวคนโตซึ่งมีอายุยังไม่ถึงขวบ จนข้าพเจ้ามีอายุ ๒๗ ปี ก็ยังมิได้เคยย่างกรายไปจากบ้านเกิด เมืองนอนอีกเลย
ทั้งนี้ก็เพราะพระเจ้าอยู่หัวทรงตั้งพระทัยไว้อย่างแน่วแน่ว่า จะไม่เสด็จออกนอกประเทศถ้าไม่ทรงมีเหตุผลที่สำคัญพอ ในฐานะที่ทรงเป็นพระประมุขของ ชาวไทย สมควรที่จะประทับอยู่ในเมือง เพื่ออยู่ใกล้ชิดกับราษฎรของท่านให้มากที่สุด
ถึงแม้เมื่อเสด็จแปรพระราชฐาน ก็ทรงแปรอยู่ในประเทศเรานี่เอง ทางเหนือบ้าง ทางใต้บ้าง แล้วแต่โอกาสจะอำนวย ไม่ได้ทรงคิดที่จะเสด็จไปทรงสกีนอกประเทศตอนหน้าหนาว หรือเสด็จเมืองใกล้เคียงเพื่อทรงเที่ยวเตร่ ซื้อของหรือเปลี่ยนบรรยากาศ อย่างคนอื่นในฐานะเดียวกันนี้เลย ส่วนข้าพเจ้าก็ไม่เคยคิดที่จะไปไหนถ้าท่านไม่เสด็จ..."

ทั่วโลกร่วมไว้อาลัย น้อมเกล้าฯถวาย

ด้วยความที่ราชอาณาจักรไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก มีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด ข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชผู้เป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรชาวไทย จึงนำมาซึ่งความเศร้าเสียใจแก่ผู้คนทั่วทั้งโลก
ราชวงศ์ต่างชาติได้ส่งพระราชสาส์น เพื่อเป็นการแสดงความเสียใจ รวมถึงสดุดีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดชกันอย่างไม่ขาดสาย และตามสถานที่ต่างๆ ทั่วทั้งโลก ก็ได้มีการเปิดให้ประชาชนได้ลงนามถวายความอาลัยกันโดยพร้อมเพรียง
ในการนี้ สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน และสมเด็จพระราชินี เจ็ตซุน เปมา วังชุก แห่งภูฏาน ทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทประเทศไทยกับประเทศภูฏาน มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ตรัสว่า ข่าวคราวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ ความเศร้าโศกครั้งยิ่งใหญ่ โดยพระองค์และพระบรมวงศานุวงศ์นำคณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยในภูฏาน จุดดวงประทีป 1,000 ดวง และสวดมนต์เพื่อระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ ณ วิหารเกนราแห่ง ทาชิโชซอง ในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน

ทางด้านของผู้นำประเทศอย่าง ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวสรรเสริญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ไม่เคยเหน็ดเหนื่อยในการพัฒนาประเทศชาติ และชื่นชมที่อุทิศพระองค์อย่างไม่ย่อท้อในความพยายามพัฒนาชีวิตภายใต้ร่มพระบริบาล “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นมิตรผู้ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ และหุ้นส่วนที่มีคุณค่ายิ่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯหลายคน”ส่วน ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ส่งสาส์นแสดงความอาลัยใจความว่า “ตลอดหลายสิบปีที่ทรงครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเป็นที่รักและเทิดทูนอย่างจริงใจของพสกนิกรชาวไทย และทรงเป็นที่เคารพนับถืออย่างยิ่งในต่างประเทศ”
นอกจากกษัตริย์และผู้นำประเทศต่างๆ แล้ว หน่วยงานสำคัญอย่างสหประชาติ ก็ได้มีการยืนสงบนิ่งเพื่อเป็นการไว้อาลัยที่สำนักงานใหญ่ของยูเอ็นในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

"สรรเสริญพระบารมี" กึกก้องโลก

ไม่เพียงแค่ในต่างประเทศที่พร้อมใจกันถวายความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอดุลยเดช ในประเทศไทยเองก็มีอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ต้องจารึกลงในหน้าประวัติศาสตร์ของไทย เพราะพสกนิกรชาวไทยให้ร่มพระบารมีของพระองค์ ได้ร่วมกับเปล่งเสียงถวายความอาลัย ด้วยเพลง “สรรเสริญพระบารมี” กันอย่างกึกก้องไปทั่วมณฑลพิธีท้องสนามหลวง คาดว่าเป็นการทำลายสถิติการขับร้องเพลงร่วมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในหนังสือสถิติโลกอีกด้วย22 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ประชาชนทั่วทุกสารทิศมารวมตัวกัน ณ ท้องสนามหลวง จนเต็มแน่นไปทั่วทั้งบริเวณ ซึ่งแต่ละคนพกหัวใจที่เต้มเปี่ยมไปด้วยความรักและสดุดีต่อพ่อหลวง เพื่อมาขับร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ร่วมกับวงดนตรีออร์เครสตา เพื่อจะนำไปใช้ในการเผยแพร่ในโรงภาพยนตร์ต่อไป ซึ่งในช่วงเวลากลางคืนได้มีการร่วมร้องเพลงนี้อีกครั้งพร้อมทั้งจุดเทียนสีขาวแสดงความไว้อาลัยก่อนหน้านี้ อ.ถ่ายเถา สุจริตกุล ผู้รับหน้าที่อำนวยการเพลงในงานนี้ ได้ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กตัวเองว่า การขับร้องเพลงร่วมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในหนังสือสถิติโลก Guinness Book of Record ก็คือ ที่บังกลาเทศ ซึ่งมีผู้ร่วมขับร้องจำนวน 250,000 คน แต่หลังจากที่มีการสรุปตัวเลขของผู้เข้าร่วมงานเมื่อวานทำให้ทราบว่า มีประชาชนมาเข้าร่วมกว่า 300,000 คน กลายเป็นว่าเหตุการณ์ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ท้องสนามหลวงนั้น น่าจะเป็นเหตุการณ์การร้องเพลงร่วมกันที่ทำลายสถิติโลกไปแล้ว

ไม่เพียงแต่ในประเทศไทย ในวันเดียวกันที่สนามฮิลส์โบโร่ห์ของสโมสรฟุตบอล เชฟฟิลด์ เวนสเดย์ (Sheffield Wednesday) ในประเทศอังกฤษ ซึ่งมี เดชพล จันศิริ ชาวไทยเป็นเจ้าของสโมสร ก็ได้มีการการเปิดเพลง สรรเสริญพระบารมี และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 2 นาที ก่อนทำการแข่งขัน ได้ร่วมแสดงความไว้อาลัย แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยปิดท้ายกันที่การถวายความอาลัยจากวงการลูกหนังอีกหนึ่งภาพคือ เคลาดิโอ รานิเอรี กุนซือ เลสเตอร์ ซิตี พร้อมด้วยนักเตะในสโมสร ถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนเริ่มศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ พบ คริสตัล พาเลซ ที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม คืนวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา และโพสต์ภาพผ่าน เฟซบุ๊ก Leicester City Football Club ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีอีกหลายสโมสรฟุตบอลร่วมแสดงความอาลัยเช่นกันทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นอาชีพใด ศาสนาใด วงการใด เชื้อชาติใด หรือแม้แต่ราชวงศ์ในต่างประเทศเอง ก็ยังร่วมกันไว้อาลัยและถวายสดุดีให้แก่พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งประเทศเล็กๆ อย่างประเทศไทย ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงไร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ก็จะยังคงสถิตอยู่ในใจประชาชนทั้งโลก สมดังคำกล่าวที่ว่า “พระองค์คือ King of the world”…
 

 

 

 
 
 
 

 
 

าบนเว็บ | ติดต่อเรา
ht ©1999-2016 Thailand Web Stat

 
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้