“สมคิด” เผย “แจ็ก หม่า”
นำเข้าเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [853]  

“สมคิด” เผย “แจ็ก หม่า” ประทับใจคำพูด “บิ๊กตู่” จึงเข้าช่วย SMEs ไทยให้เติบโต ผ่านระบบออ.....

 
 
 
“สมคิด” เผย “แจ็ก หม่า” ประทับใจคำพูด “บิ๊กตู่” จึงเข้าช่วย SMEs ไทยให้เติบโต ผ่านระบบออนไลน์

        “สมคิด” เผย “แจ็ก หม่า” ยืนยันเข้ามาไทยเพื่อช่วย SM Es เติบโตผ่านระบบขายออนไลน์ ไม่ต้องการเข้ามาครอบงำกิจการในไทย แต่ประทับใจคำพูด “บิ๊กตู่” เราจะก้าวไปด้วยกันและไม่ทิ้งคนอื่นไว้ข้างหลัง
       
       พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงที่ประชุมถึงการที่นายแจ็ก หม่า ประธานกลุ่มบริษัท อาลีบาบา เข้าพบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า นายแจ็ก หม่า ระบุว่าในอดีตที่ผ่านมาเขาไม่เคยมองประเทศไทย เนื่องจากวิธีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยอาจไม่ตรงกับใจของเขา แต่เขามองในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานทั้งหลายที่มีส่วนสนับสนุนส่งเสริมเศรษฐกิจ ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลชุดนี้ได้ทำโดยเฉพาะเรื่องคมนาคมขนส่ง สาธารณูปโภค อี-เพย์เมนต์ หรือการใช้จ่ายผ่านระบบบัตรเครดิต สิ่งเหล่านี้ตอบโจทย์กับสิ่งนายแจ็ก หม่าคิด จึงเริ่มหันมามองไทย โดยนายแจ็ก หม่าพยายามมองอนาคต พยายามฝึกฝนคนรุ่นใหม่ จึงได้มีการพูดคุยกันหลายประเด็นกับนายสมคิด
       
       ประเด็นแรกคือ นายแจ็ก หม่า ยืนยันว่าไม่ต้องการเข้ามาครอบครองหรือฮุบเศรษฐกิจไทย แต่จะเป็นการเข้ามาเชื่อมโยงรูปแบบการค้าขายออนไลน์ของอาลีบาบาที่กระจายไปทั่วโลก กับรูปแบบการค้าขายออนไลน์ของไทยที่ยังอยู่ในวงจำกัด ดังนั้น การค้าขายสินค้าของไทยจากที่คนในตลาดทั่วไปจะเห็นแค่ไม่กี่คนก็จะกระจายไปทั่วโลก นั่นคือเราจะทำรูปแบบของเราให้แข็งแรงขึ้น
       
       ประเด็นที่ 2 นายแจ็ก หม่า ยินดีสนับสนุนการฝึกอบรม เรื่องการค้าขายในตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเขายกตัวอย่างว่าเฉพาะที่เมืองหางโจว ประเทศจีน เขาฝึกอบบรมคนรุ่นใหม่ให้มีความรู้ด้านอินเทอร์เน็ตเพื่อสามารถค้าขายออนไลน์ได้ถึง 35,000 ราย เขาจึงเชื่อมั่นว่าถ้ามีส่วนช่วยฝึกอบบรมให้เอสเอ็มอีไทยจะสามารถสร้างผู้ประกอบการรายใหม่บนโลกออนไลน์ได้มากยิ่งขึ้น
       
       ประเด็นที่ 3 นายแจ็ก หม่า อยู่กับการค้าขายบนโลกออนไลน์มาหลายปี ทราบดีว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะมีลูกเล่นคิดมิชอบ คิดทุจริตที่จะโกงคนอื่น เขาจึงมีประสบการณ์ในช่องโหว่เหล่านี้ และเขาพร้อมที่จะถ่ายทอดข้อมูลเหล่านี้ให้ประเทศไทยเพื่อให้มีมาตรการรองรับ ป้องกัน นอกจากนี้ นายแจ็ก หม่ายินดีที่จะมีส่วนช่วย สนับสนุนส่งเสริมให้ความร่วมมือกับไทยเพื่อให้เป็นศูนย์กลางการค้าขายธุรกิจเอสเอ็มอีและเชื่อมโยงไปประเทศโดยรอบ
       
       “เขาเน้นย้ำว่าไม่ได้ต้องการเข้ามาครอบงำธุรกิจของเมืองไทย แต่ต้องการมาช่วยเพราะเขาเติบโตมากเกินพอแล้ว ไม่ต้องการอะไรอีก แต่อยากจะพาคนอื่นๆ ไปด้วย ซึ่งเห็นว่านายกฯ เคยพูดว่าเราจะก้าวไปด้วยกันและไม่ทิ้งคนอื่นไว้ข้างหลัง เขาบอกว่าตรงใจ ก็เลยพยายามเข้ามามีส่วนร่วม ส่งเสริมสนับสนุนให้แก่ประเทศของเรา และยืนยันหนักแน่นว่าไม่ได้ต้องการเขามาฮุบ หรือควบรวมธุรกิจในประเทศไทย” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้